0867.119.339

Icon Icon Icon
5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

Tin Công Nghệ

5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

204 05/04/2024

Ngoài việc lắp quạt để làm mát cho CPU ra thì bạn có bao giờ thắc mắc rằng liệu có cách nào khác ngoài cách này không? Bài viết dưới đây Khoserver sẽ giới thiệu 5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU.

1. Điểm qua 5 cách tản nhiệt làm mát tức thời cho CPU

CPU nếu phải xử lý khối lượng công việc quá lớn cùng một lúc thì hiện tượng “nóng” lên sẽ không thể tránh khỏi. Thông thường, người dùng sẽ lắp các quạt tản nhiệt để hạ nhiệt độ của CPU. Bên cạnh đó, có nhiều cách khác được người dùng thực hiện để làm mát một cách tức thời cho CPU. Cùng tìm hiểu 5 cách đó dưới đây.

1.1. Tản nhiệt khí

Đây là phương thức tản nhiệt đơn giản nhất cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí nhất. Bình thường CPU của người dùng thường được bán kèm theo một khối tản nhiệt, nhiệm vụ của người dùng là chỉ việc lắp nó vào đúng vị trí trên bo mạch chủ. 

Tuy nhiên hiện nay rất nhiều CPU có model cao cấp không được bán kèm quạt tản nhiệt nữa nên đôi khi người dùng phải chịu thêm một phần chi phí phát sinh vì phải mua riêng quạt tản nhiệt này. 

5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

Ngoài thị trường hiện nay, các quạt tản nhiệt bán riêng và cả quạt tản nhiệt được bán kèm với CPU, trên bề mặt tiếp xúc giữa chỗ nắp CPU với bộ phận tản nhiệt bằng kim loại sẽ được được bôi một lớp keo tản nhiệt bên trên. Tác dụng của lớp keo này chính là che lấp các lỗ nhỏ li ti giữa quạt và CPU, giúp nhiệt truyền từ quạt qua CPU được hiệu quả hơn. Nếu lớp keo này mất đi hoặc lâu ngày dẫn đến bị khô, bắt buộc người dùng cần thay keo mới nếu muốn duy trì hiệu suất tản nhiệt tốt.

1.2. Tản nhiệt nước AIO

Tản nhiệt nước AIO là viết tắt của All In One, dịch ra nghĩa là tất cả trong một. Đây là một dạng tản nhiệt cho CPU bằng chất lỏng, được lắp ráp sẵn sàng trong hệ thống mà không phải hàng bán kèm như tản nhiệt khí. Loại này có hiệu suất tốt hơn, chính vì thế mà giá thành của nó cũng cao hơn.

5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

Tản nhiệt nước AIO gồm hai bộ phận chính, thức nhất là CPU Block, thứ hai là bộ tản nhiệt (radiator) là lá kim loại và cánh quạt. CPU Block là máy bơm có nhiệm vụ đẩy chất lỏng chảy trong đường ống (AIO Tubes), chất lỏng này hấp thụ nhiệt từ CPU sau đó đi đến radiator. Nhiệt được truyền qua các lá kim loại và được đẩy ra ngoài nhờ cánh quạt.

Bộ phận radiator thường được lắp ở vị trí quạt tản nhiệt, cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, không cần quá nhiều linh kiện nhưng hiệu quả mang lại rất cao. Bên cạnh đó việc lắp hệ thống tản nhiệt này vô cùng dễ dàng. Lý do là vì chất lỏng tản nhiệt được bơm sẵn trong ống, việc chúng ta cần làm chỉ là gắn thêm radiator và CPU Block vào là xong. 

Xem thêm sản phẩm CPU cũ tại Khoserver

1.3. Tản nhiệt chất lỏng Custom

Đây là dạng tản nhiệt cao cấp nhất, được xem là phiên bản pro của AIO và tất nhiên chi phí của nó cũng sẽ đắt đỏ hơn nhiều. Khi sử dụng tản nhiệt chất lỏng custom, người dùng có thể phải đầu tư hàng chục triệu. Lý do nó đắt như vậy là vì ngoài CPU Block và Radiator ra thì còn có GPU Block và những linh kiện khác tùy vào nhu cầu của người sử dụng. 

5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

Bên cạnh ưu điểm là hiệu suất mang lại vượt trội thì tản nhiệt chất lỏng custom cũng có các nhược điểm như:

  • Chi phí đầu tư đắt đỏ hơn AIO và tản nhiệt khí.
  • Cần nhiều công sức bảo trì.
  • Người dùng không thể tự lắp đặt.

Người dùng khi sử dụng cần phải vệ sinh các bộ phận như đường ống, thay chất lỏng,… Các bộ phận cần được vệ sinh mỗi năm một lần. Dấu hiệu để người dùng nhận biết được tản nhiệt custom cần được bảo trì là chất lỏng trong ống đổi màu hoặc xuất hiện bã cặn, rỉ sét,…

1.4. Tản nhiệt nitơ lỏng

5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

Nếu bạn là người thích theo đuổi xung nhịp của CPU lên cao nhất trong một thời gian ngắn thì có thể xem xét đến phương pháp tản nhiệt bằng nitơ lỏng. Tuy nhiên phương pháp này không dành cho người bình thường mà chỉ dành cho những overclocker.

Khi sử dụng tản nhiệt nitơ lỏng, đúng như nghĩa đen của nó là người dùng sẽ dùng chất lỏng này đổ trực tiếp lên CPU. Vì thế không thể sử dụng lâu dài trong điều kiện bình thường.

Ưu điểm của phương thức này mang lại chính là CPU sẽ hoạt động cực kỳ mát mẻ dù có bị overclock cao thế nào đi nữa.

1.5. Ngâm trong chất lỏng

5 cách tản nhiệt để làm mát tức thời cho CPU

Bạn đang nghĩ đến việc ngâm CPU trong nước bình thường đúng không? Không phải như vậy đâu nhé, chất lỏng đó không phải là nước mà là mineral oil (dầu khoáng). Đây là hợp chất dầu khoáng không dẫn điện, nên các linh kiện khi ngâm vào sẽ không bị chạm mạch.

2. Kết luận

Bài viết trên Khoserver đã chia sẻ với bạn 5 cách giúp tản nhiệt cho CPU. Hy vọng nội dung trên mang đến thông tin bổ ích cho người xem, giúp họ tìm được phương pháp phù hợp với nhu cầu của mình.

Liên hệ Khoserver để mua Mainboard Server thanh lý chất lượng

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339