0867.119.339

Icon Icon Icon
Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bằng tính năng Encryption của ổ cứng SSD 

Tin Công Nghệ

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bằng tính năng Encryption của ổ cứng SSD 

101 06/05/2024

Ổ cứng SSD là công cụ mà doanh nghiệp lựa chọn để lưu trữ dữ liệu quan trọng của họ. Để bảo vệ thông tin được an toàn, họ chọn tính năng Encryption trên ổ cứng. Vậy Encryption cụ thể là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng Khoserver tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Tính năng Encryption là gì?

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bằng tính năng Encryption của ổ cứng SSD 

Tính năng Encryption, hay còn gọi là mã hóa dữ liệu, là một công nghệ sử dụng các thuật toán toán học để chuyển đổi dữ liệu thành dạng không thể đọc được đối với những người không có quyền truy cập hợp lệ.

Mã hóa ổ cứng SSD để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là một loại thiết bị lưu trữ dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash, là một lựa chọn tốt cho những người dùng cần một thiết bị lưu trữ dữ liệu có tốc độ truy cập nhanh, độ ồn thấp, khả năng chống sốc và rung tốt, và tiết kiệm điện.

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bằng tính năng Encryption của ổ cứng SSD 

Đây là linh kiện được doanh nghiệp ưa chuộng để lưu trữ dữ liệu quan trọng của họ. Tuy nhiên, trường hợp ổ cứng SSD rơi vào tay kẻ xấu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để phòng tránh trường hợp xấu nhất, trường hợp kẻ xâm nhập lấy ổ cứng nhưng vẫn không bị mất thông tin thì việc mã hóa ổ cứng là một phương pháp vô cùng mạnh mẽ.

Phương án mã hóa cổ cứng SSD để bảo vệ dữ liệu đã tồn tại được hơn một thập kỷ, tuy nhiên không phải người dùng cuối hay quản trị viên hệ thống nào cũng biết đến cũng như nếu có biết thì cũng chưa hẳn đã thực sự hiểu về chúng. 

Linh kiện ổ ssd cũ giá rẻ tại Khoserver

Cách mã hóa ổ cứng SSD hoạt động

Nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào việc mã hóa SSD sử dụng công cụ gì và nó hoạt động như thế nào nhé.

Mã hóa SSD sử dụng công cụ gì?

SED, viết tắt của Stream EDitor, là một công cụ dòng lệnh mạnh mẽ được sử dụng để xử lý văn bản trong các hệ điều hành Unix và các hệ điều hành tương tự Unix. Nó hoạt động bằng cách đọc từng dòng văn bản từ đầu vào, thực hiện các thao tác đã được chỉ định và sau đó xuất ra kết quả.

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bằng tính năng Encryption của ổ cứng SSD 

Trong đó, một trong những công dụng mạnh nhất của SED chính là mã hóa dữ liệu. Đối với ổ cứng SSD, SED sử dụng AES – một tiêu chuẩn mã hóa nâng cao để mã hóa dữ liệu cho linh kiện này. 

Cụ thể, SED sử dụng hai loại mã hóa là AES-128 hoặc AES-256. AES-128 cung cấp sự cân bằng tốt giữa hiệu suất và bảo mật, phù hợp với hầu hết người dùng. AES-256 bảo mật cao hơn AES-128 nhưng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất một chút, dành cho những người cần mức độ bảo mật cao nhất.

Cách mã hóa SSD hoạt động

Bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp bằng tính năng Encryption của ổ cứng SSD 

SED sử dụng chip mã hóa chuyên dụng để mã hóa dữ liệu trực tiếp trên ổ đĩa trước khi ghi. DEK là một khóa mã hóa duy nhất được đặt tại nhà máy sản xuất ổ đĩa. Trong khi đó, AEK (Authentication Encryption Key) là khóa mã hóa khác được người dùng lưu trữ và tất nhiên dữ liệu chỉ có thể được giải mã khi cả DEK và AEK được sử dụng chính xác. 

Top các máy chủ thanh lý giá rẻ hiệu suất cao cho doanh nghiệp

Máy chủ dell r640

Máy chủ server dell r540

Máy chủ dell poweredge r740

Tại sao việc mã hóa ổ cứng SSD lại cần thiết?

Dưới đây là một số lợi ích mà doanh nghiệp nên mã hóa dữ liệu cho ổ cứng SSD của mình:

  • Bảo mật dữ liệu: Mã hóa giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi những truy cập trái phép, ngay cả khi ổ đĩa bị đánh cắp hoặc thất lạc.
  • Tuân thủ quy định: SED có thể giúp bạn đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quy định về bảo mật dữ liệu.
  • Dễ sử dụng: SED hoạt động tự động và không yêu cầu người dùng thực hiện bất kỳ thao tác thủ công nào.

Khoserver cho bạn một ví dụ cụ thể khi bạn có một ổ cứng được mã hóa bằng DEK và SED nhé.

Giả sử bạn có một ổ đĩa SSD được mã hóa bằng SED và DEK. Bạn vô tình làm mất máy tính xách tay của mình, trong đó có ổ đĩa SSD. Kẻ trộm lấy được máy tính xách tay của bạn nhưng họ không thể truy cập dữ liệu của bạn vì họ không có DEK. Ngay cả khi họ cố gắng giải mã dữ liệu bằng cách sử dụng các công cụ mạnh mẽ, họ cũng sẽ thất bại vì việc giải mã mà không có khóa sẽ tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên.

Kết luận

Bài viết trên nói về tính năng mã hóa dữ liệu cho ổ cứng SSD với mục đích bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp. Cụ thể, phương pháp này sử dụng công cụ gì và cách thức hoạt động của nó. Mong rằng bài viết này giúp người xem hiểu được mã hóa SSD là gì và tầm quan trọng của nó.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339