0867.119.339

Icon Icon Icon
Top 6 những thủ thuật tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Thủ thuật

Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

391 12/06/2023

Có thể bạn đã biết hệ điều hành là chìa khoá quan trọng để quản lý và vận hành các ứng dụng hoạt động trên các thiết bị, đặc biệt là máy chủ. Tuy nhiên, để giúp hệ điều hành được hoạt động tối ưu nhất thì bạn không nên bỏ qua các thao tác kiểm tra lại hệ điều hành của máy chủ. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu những thủ thuật nào cần áp dụng nhằm giúp cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp bạn được tối ưu hiệu suất nhé.

Các hệ điều hành thường dùng cho máy chủ.

Windows Server

Windows Server là một hệ điều hành phổ biến được phát triển bởi Microsoft được sử dụng cho cả môi trường cá nhân và máy chủ. Nó cung cấp một loạt các tính năng và dịch vụ hỗ trợ cho người dùng bao gồm quản lý, máy chủ ứng dụng, máy chủ web, cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Nhưng đối với hệ điều hành này cần phải trả phí và phải doanh nghiệp phải đối diện với rủi ro về bảo mật, việc này đòi hỏi người dùng phải kịp thời tải về các bản vá nhằm cập nhật và bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe doạ.

>>> Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về các tính năng bảo mật trong hệ điều hành Window

Linux

Linux là một hệ điều hành mà theo báo cáo hơn 96.4% trong số 1 triệu máy chủ đều sử dụng điều hành Linux. Lunix miễn phí, mã nguồn mở và hỗ trợ các hoạt động đa người dùng, đa luồng. Tuy nhiên, áp dụng vận hành Linux vào hệ thống máy chủ, doanh nghiệp cần đảm bảo kỹ thuật viên phải có chuyên môn cao trong việc bảo trì và khắc phụ sự cố.

Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Có nhiều phiên bản Linux khác nhau như Ubuntu Server, CentOS, Debian và Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Linux cung cấp tính bảo mật cao, độ ổn định và linh hoạt, và rất phù hợp cho các môi trường máy chủ.

Unix

Unix là một hệ điều hành mạnh mẽ, đa tác vụ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong môi trường máy chủ. Unix được tích hợp sẵn TCP/ IP thể hiện tính bảo mật, hiệu suất và độ ổn định cao. Vì Unix có nhiều phiên bản khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau nên không có hệ điều hành Unix tiêu chuẩn và đây là một số phiên bản Unix phổ biến bao gồm Solaris, AIX và HP-UX.

Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

>>> Bạn có thể tham khảo chi tiết hệ điều hành tại đây.

Những thủ thuật giúp hệ điều hành hoạt động tốt

Để tối ưu hệ điều hành trên máy chủ, dưới đây là một số thủ thuật quan trọng mà bạn có thể áp dụng:

Cập nhật bản mới và cài đặt bản vá

Top 6 những thủ thuật tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Đảm bảo rằng hệ điều hành của bạn được cài đặt phiên bản cập nhật mới nhất. Các bản vá và cập nhật này thường bao gồm sửa lỗi, cải thiện hiệu suất và bảo mật.

Tắt dịch vụ không cần thiết

Hệ điều hành thường đi kèm với nhiều dịch vụ mặc định tuy nhiên không phải tất cả đều cần thiết cho máy chủ của bạn. Tắt các dịch vụ không sử dụng để giảm tải cho hệ thống và giải phóng tài nguyên hệ thống.

Điều chỉnh cấu hình kernel

Kernel là phần quan trọng nhất của hệ điều hành. Cấu hình kernel sao cho phù hợp với phần cứng và yêu cầu của máy chủ. Tùy chỉnh các thông số như số lượng luồng xử lý, quản lý bộ nhớ, bộ đệm hệ thống và các tham số khác để tối ưu hóa hiệu suất.

Top 6 những thủ thuật tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Thao tác quản lý bộ nhớ

Đảm bảo rằng hệ thống được quản lý bộ nhớ hiệu quả. Điều này bao gồm tối ưu hóa quản lý bộ nhớ ảo (swap), giảm tải công việc trên bộ nhớ ảo, và tối ưu hóa sử dụng bộ nhớ cache.

Tuỳ chỉnh cấu hình mạng

Cấu hình mạng phù hợp có thể cải thiện hiệu suất truyền dữ liệu và độ trễ. Điều chỉnh các tham số như kích thước bộ đệm, số lượng kết nối đồng thời và thời gian chờ timeout để tối ưu hóa việc truyền dữ liệu qua mạng.

Sử dụng công cụ tối ưu hóa

Sử dụng các công cụ tối ưu  để kiểm tra và điều chỉnh các tham số cấu hình, giám sát hiệu suất và hiển thị thông tin chi tiết về hoạt động hệ thống. Các công cụ tối ưu hóa hệ điều hành có sẵn như sysctl, htop, iostat và vmstat. 

Vmstat là một công cụ thu thập và báo cáo dữ liệu về tài nguyên sử dụng memory, swap và processer trong thời gian thực.

Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Vmstat

Iostat dùng để hiển thị tình trạng CPU và I/O của các phân vùng trên hệ thống. 

Top 6 Cách tối ưu hệ điều hành dành cho máy chủ

Iostat

Kết luận

Tóm lại, việc không thường xuyên tối ưu hóa hệ điều hành là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu suất kém đối với cơ sở hạ tầng CNTT và làm ảnh hưởng đến luồng vận hành kinh doanh của tổ chức. Bạn nên thực hiện quá trình tối ưu hóa hệ điều hành thường xuyên để đảm bảo hệ thống hoạt động tối ưu và đáp ứng yêu cầu của máy chủ. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339