0867.119.339

Icon Icon Icon
Card đồ họa rời là gì? Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

Tin Công Nghệ

Card đồ họa rời là gì? Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

286 29/03/2024

Sử dụng laptop, máy tính thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết card đồ họa rời là gì và khi nào cần sử dụng nó. Cùng Khoserver tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa rời là một trong hai loại card đồ họa cơ bản của hệ thống máy tính, loại card này có chức năng chính là xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình thiết bị như độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng,… .Bên cạnh card đồ họa rời, còn một loại card nữa chính là card onboard.

Card đồ họa rời là gì? Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

Về cơ bản thì card đồ họa được tạo thành bởi hai phần chính là GPU (bộ phận xử lý đồ họa) và Video Memory (bộ phận lưu trữ đồ họa).

Một trong những lý do được gọi là card đồ họa rời vì hai bộ phận GPU và Video Memory có thể tách rời khỏi card đồ họa. Điểm này phù hợp cho những ai có nhu cầu chơi game hoặc dùng các ứng dụng yêu cầu chất lượng hình ảnh cao.

Hiện nay trên thị trường, card đồ họa rời chủ yếu được sản xuất bởi AMD và NVIDIA, hai công ty công nghệ lớn nổi tiếng trên toàn cầu. Card đồ họa sản xuất ra sau đó được phân phối bởi MSI, Asus, Gigabyte,…trên các loại laptop hầu như điều được tích hợp loại chip này.

Top máy chủ 13G bán chạy nhất tại Khoserver

Dell R630 EMC

Dell R730XD

Ưu và nhược điểm của card đồ họa rời?

Card đồ họa rời với chức năng xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến hình ảnh trên thiết bị, giúp người dùng có được sự trải nghiệm đẹp về hình ảnh. Tuy nhiên nó vẫn có ưu và nhược điểm riêng của mình.

Ưu điểm

Nhiều người thắc mắc vì sao card đồ họa rời lại được sử dụng nhiều đến như vậy? Liệu có phải nó sở hữu những ưu điểm gì vượt trội không? Card đồ họa rời có những ưu điểm như sau:

Card đồ họa rời là gì? Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

  • Với card đồ họa, hình ảnh hiển thị trên thiết bị của bạn sẽ được xử lý với tốc độ cao mà không bị vỡ hay giật lag.
  • Card đồ họa không chiếm dung lượng lưu trữ dữ liệu RAM nên cho dù có xử lý hình ảnh, video nặng đến đâu cũng không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động của toàn thiết bị.
  • Đối với những ai yêu thích đồ họa, hình ảnh đẹp, mượt mà như video 3D hay game thì card đồ họa chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chân thực nhất.
  • Card đồ họa rời có thể liên kết với hệ thống bo mạch chủ thông qua hành lang truyền dẫn thông tin, tiếp giao với nhiều khe cắm mở rộng như PIC Express, PIC hay AGP.

Nhược điểm

Đi đôi với ưu điểm không ai khác chính là nhược điểm, bên cạnh những điểm tốt thì card đồ họa rời cũng có một số điểm hạn chế như:

  • Tiêu thụ điện năng: Card đồ họa rời tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với card tích hợp. Điều này có thể dẫn đến tăng hóa đơn điện và yêu cầu nguồn điện mạnh hơn.
  • Không phù hợp cho máy tính di động: Card đồ họa rời thường không phù hợp cho các máy tính di động nhỏ gọn như laptop hoặc máy tính nhúng. Kích thước và yêu cầu năng lượng của chúng là một hạn chế đối với các thiết bị di động.

Card đồ họa rời là gì? Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

  • Tản nhiệt và tiếng ồn: Card đồ họa rời thường phát nhiệt cao hơn và yêu cầu hệ thống tản nhiệt tốt để duy trì nhiệt độ hoạt động ổn định. Điều này có thể gây ra tiếng ồn hoạt động cao hơn so với các card tích hợp.
  • Không tương thích hoặc hỗ trợ phần mềm: Một số phần mềm hoặc trò chơi không tương thích hoặc hỗ trợ tốt cho card đồ họa rời. Điều này có thể gây ra vấn đề tương thích và hiệu suất giảm.

Dịch vụ thuê máy chủ giá rẻ tại Khoserver

Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

Vậy có phải máy tính nào cũng cần đến card đồ họa rời hay không? Khi nào thì chúng ta nên dùng card đồ họa rời cho máy tính? 

Card đồ họa rời là gì? Khi nào cần mua máy tính có card đồ họa rời?

Những người làm việc mà thường phải sử dụng đến các phần mềm tạo, chỉnh sửa hình ảnh cường độ cao như Photoshop, Adobe Premiere hay Adobe illustrator được khuyến khích hãy trang bị thêm card đồ họa. Ngược lại, nếu bạn chỉ sử dụng máy tính cho các công việc văn phòng thông thường thì không trang bị thêm bộ phận này. 

Lý do là vì card đồ họa rời gây tốn nhiều năng lượng, có thể khiến thiết bị, máy tính của bạn bị giật lag, nóng, tốn pin…

Kết luận

Trên là nội dung bài viết cung cấp một số thông tin về card đồ họa rời cũng như cho người xem biết được khi nào họ cần sử dụng nó trên thiết bị của mình, từ đó có quyết định đúng đắn hơn, mang lại hiệu quả mà không bị mất chi phí. Luôn theo dõi Khoserver để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích nhất về công nghệ nhé.

Liên hệ Khoserver để đặt mua linh kiện Server thanh lý chính hãng

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339