0867.119.339

Icon Icon Icon
Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

Kiến Thức Sản Phẩm

Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

1393 30/08/2022

Raid là công nghệ “xa xỉ” mà chỉ có trên các hệ thống máy tính lớn, máy trạm, máy chủ. Tuy nhiên, ít có ai có thể hiểu và sử dụng công nghệ RAID hiệu quả. Bài viết này giới thiệu thông tin cơ bản về RAID cũng như một vài kinh nghiệm sử dụng để tăng sức mạnh cho máy chủ và bảo mật cao.

Công Nghệ RAID LÀ GÌ?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một giải pháp phòng hộ vì nó cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có nhiều biến thể cho phép không chỉ đảm bảo an toàn dữ liệu mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng.

Dưới đây là bốn loại RAID được dùng phổ biến:

– RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cộng lại.

– RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ.

– RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).

– RAID 10 sẽ chỉ tạo được khi số ổ là chẵn, phải có tối thiểu từ 4 ổ trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

Lợi thế chính khi sử dụng các loại RAID

  • An toàn vì có cơ chế dự phòng
  • Hiệu quả cao, sử dụng bộ nhớ dung lượng lớn
  • Quản lý dữ liệu người dùng dễ dàng, phân chia thư mục chi tiết
  • Sự dự phòng là nhân tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển RAID cho môi trường máy chủ. Dự phòng cho phép sao lưu dữ liệu bộ nhớ khi gặp sự cố. Nếu một ổ cứng trong dãy bị trục trặc thì nó có thể hoán đổi sang ổ cứng khác mà không cần tắt cả hệ thống hoặc có thể sử dụng ổ cứng dự phòng. Phương pháp dự phòng phụ thuộc vào phiên bản nào được sử dụng.
  • Khi áp dụng các phiên bản RAID mạnh bạn có thể thấy rõ hiệu quả tăng cao của nó. Hiệu quả cũng tùy thuộc vào số lượng ổ cứng được liên kết với nhau và các mạch điều khiển.

Giới thiệu các loại RAID

Về phân loại thì hiện nay có khá nhiều loại Raid được sử dụng như Raid 0, Raid 1, Raid 3, Raid 4, Raid 5, Raid 10 .v.v… Trong bài viết tìm hiểu về Raid ngày hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu với các bạn top các loại Raid chính phổ biến và thường được các khách hàng sử dụng.

Chi tiết hơn, các bạn có thể xem ở phía dưới đây:

RAID 0

Raid 0 là loại Raid khá phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay do có khả năng nâng cao hiệu suất tốc độc đọc ghi trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để tiến hành setup Raid 0 thì server cần tối thiểu 2 ổ đĩa (Disk 0, Disk 1).

Raid 0 sẽ lưu trữ theo cơ chế : Nếu có 1 file A dung lượng 1TB. Khi tiến hành lưu trữ thay vì file A sẽ được lưu vào 1 ổ cứng duy nhất, Raid 0 sẽ giúp lưu vào 2 ổ đĩa disk 0, disk 1 mỗi ổ 500GB (Striping) giúp giảm thời gian đọc/ghi xuống .

Ưu điểm: Tốc độ đọc ghi nhanh

Nhược điểm: tiềm ẩn rủi ro về dữ liệu. Lý do dữ liệu được chia đôi lưu trên 2 ổ đĩa.

Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

RAID 1

Raid 1 là loại Raid cơ bản được sử dụng khá nhiều hiện nay do khả năng đạt an toàn về dữ liệu. Để tiến hành thiết lập Raid 1 thì cũng giống như Raid 0 thì hệ thống  Server cần tối thiểu 2 ổ cứng để lưu trữ.

Không giống như Raid 0, Raid 1 đảm bảo an toàn hơn về dữ liệu do dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring).

Ưu điểm: An toàn về dữ liệu, trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa bị hỏng thì dữ liệu vẫn có khả năng đáp ứng dịch vụ.

Nhược điểm: Hiệu suất không cao, Nâng cao chi phí .Về ổ cứng yêu cầu phải 2 ổ cùng dung lượng, nếu 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ thấp nhất.

Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

RAID 5

Raid 5 cũng là một loại Raid được phổ biến khá rộng rãi. Nguyên tắc cơ bản của Raid 5 cũng gần giống với 2 loại raid lưu trữ truyền thống là Raid 1 và Raid 0. Tức là cũng có tách ra lưu trữ các ổ cứng riêng biệt và vẫn có phương án dự phòng khi có sự cố phát sinh đối với 1 ổ cứng bất kì trong cụm.

Để setup Raid 5 ta cần tối thiểu 3 ổ cứng. Theo như hình minh họa phương án lưu trữ của Raid 5 như sau: với 1 file A thì khi lưu trữ sẽ tách ra 3 phần A1, A2, A3. Ba phần nãy sẽ lần lượt lưu trữ trên ổ đĩa Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn ổ đĩa Disk 3 sẽ giữ bản sao lưu backup của 3 phần này.

Chính điều này sẽ đảm bảo an toàn dữ liệu bởi khi 1 ổ hệ thống lỗi thì vẫn có phần dự phòng được lưu trên các ổ còn lại.

Ưu điểm: Nâng cao hiệu suất, an toàn dữ liệu, tiết kiệm chi phí hơn so với hình thức lưu trữ Raid 10.

Nhược điểm: Chi phí phát sinh thêm 1 ổ so với hình thức lưu trữ thông thường.

Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

RAID 10

Raid 10 là sự kết hợp giữa 2 loại raid phổ biến và Raid 1 và Raid 0. Để setup Raid 10 khách hàng cần sử dụng tối thiểu 4 ổ cứng (Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3).

Đối với Raid 10 dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng. 2 ổ dạng Striping (Raid 0) và 2 ổ (Mirroring) Raid 1.

Ưu điểm: Đây là 1 hình thức lưu trữ nhanh nhẹn và an toàn, vừa nâng cao hiệu suất mà lại đảm bảo dữ liệu không bị thất thoát khi 1 trong số 4 ổ cứng bị hỏng.

Nhược điểm: Chi phí cao. Đối với Raid 10 dung lượng sẵn sàng sử dụng chỉ bằng ½ dung lượng của 4 ổ.

Công Nghệ RAID là gì? Giải nghĩa Raid 0, 1, 5, 10

Kết Luận

Trên đây Khoserver đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của Raid và hiểu được nguyên lý hoạt động của nó.

Dù là hệ thống máy chủ nào đi chăng nữa, thì việc lựa chọn mảng Raid là điều tất yếu của một hệ thống server của doanh nghiệp bạn. Đảm bảo an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các linh kiện server cũ khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339