0867.119.339

Icon Icon Icon
CPU và GPU hiệu suất cao của Intel, AMD, NVIDIA sẽ tăng giá 20% vào năm 2022

Tin Công Nghệ

CPU và GPU hiệu suất cao của Intel, AMD, NVIDIA sẽ tăng giá 20% vào năm 2022

839 19/01/2022

Năm 2022 đang khởi đầu với một tin không vui cho những người dùng cũng như tín đồ của CPU và GPU hiệu suất cao. Khi cả ba ông lớn trong ngành là AMD, Intel và NVIDIA đang có kế hoạch tăng giá bán chip của họ lên tới con số 20%. Cùng Khoserver tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!

Nguyên nhân tăng giá CPU và GPU

CPU và GPU hiệu suất cao của Intel, AMD, NVIDIA sẽ tăng giá 20% vào năm 2022

Trong báo cáo mới nhất của DigiTimes, nguyên nhân tăng giá của CPU và GPU là do một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như chi phí vận chuyển và xưởng sản xuất linh kiện tiếp tục tăng cao. Dẫn đến việc ba ông lớn bao gồm AMD, Intel và NVIDIA, đang có kế hoạch đây giá bán chip của họ lên đến 20% trong năm 2022. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng tới giá của GPU mà cả CPU cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những cải tiến mới “thú vị” giữa Máy chủ Dell PowerEdge R740 và R750

TSMC tăng giá cho các công nghệ 7nm và 5nm

CPU và GPU hiệu suất cao của Intel, AMD, NVIDIA sẽ tăng giá 20% vào năm 2022

TSMC đã đăng báo cáo tăng giá cho các công nghệ 7nm và 5nm hiện có của họ, sẽ tiếp tục cung cấp công nghệ này cho một số CPU và GPU thế hệ tiếp theo. Như AMD Ryzen 7000, AMD Ryzen 6000H/U, NVIDIA GeForce RTX 40 và ARC của Intel GPU. Trong khi đó chip Intel sẽ dựa trên công nghệ sản xuất 6nm của TSMC, là một phần trong mở rộng của quy trình N7, mức tăng giá cũng sẽ tăng tương tự.

>>> Tìm hiểu ngay Máy chủ thế hệ mới Dell 15G mới ra mắt

Việc tăng giá CPU và GPU này sẽ là giải pháp bù đắp những biến số từ các yếu tố bên ngoài đã ảnh hưởng vào quy trình sản xuất chip của các ông lớn hiện tại. Và mặc dù, có khả năng tình trạng này sẽ tốt hơn đối với một số dòng sản phẩm chip vào cuối năm 2022, nhưng vẫn chưa có xác nhận nào cho rằng liệu giá có tốt hơn hay không và đó cũng chính là mối quan tâm chính của nhiều người dùng ngay lúc này.

>>> Xem thêm Máy chủ Dell 14G thế hệ server đang rất thành công

Intel, AMD, NVIDIA sẽ đồng loạt tăng giá CPU và GPU trong năm 2022

CPU và GPU hiệu suất cao của Intel, AMD, NVIDIA sẽ tăng giá 20% vào năm 2022

NVIDIA sẽ chi hàng tỷ đô la để có được nguồn cung cấp tấm wafer 5nm của TSMC nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sở hữu những con chip hiện đại được áp dụng, sử dụng công nghệ của họ. Về phía AMD, cũng đã tăng giá các sản phẩm Zen 3 của họ dựa trên công nghệ 7nm của TSMC và Ryzen 7000 của họ dựa trên quy trình 5nm của TSMC sẽ có thể còn đắt hơn.

>>> Gợi ý cho bạn: AMD Radeon RX 6500XT sẽ không tiếp tục hỗ trợ nền tảng PCIe Gen 3

GPU ARC của Intel và GPU RDNA 2 được làm mới của AMD là những sản phẩm chip đang sử dụng công nghệ sản xuất theo quy trình 6nm của TSMC, đồng nghĩa với việc chúng có thể có nguồn cung tốt hơn nhưng giá cả sẽ là một câu hỏi lớn. Dựa trên bảng giá giá cụ thể của nhà bán lẻ card đồ họa Radeon RX 6500 XT, thì có vẻ như 6nm cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tất cả các yếu tố bên ngoài kể trên, mặc dù AMD hứa hẹn sẽ cung cấp và định giá tốt hơn cho các sản phẩm card của họ sắp tới.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339