0867.119.339

Icon Icon Icon
GPU Blackwell B200 của NVIDIA: Kiến trúc đột phá với hiệu năng 1200W đỉnh cao

Tin Công Nghệ

GPU Blackwell B200 của NVIDIA: Kiến trúc đột phá với hiệu năng 1200W đỉnh cao

373 27/03/2024

Vừa mới đây, GPU Blackwell B200 của NVIDIA vừa được cho ra mắt với kiến trúc hoàn toàn mới, đối lập với Hopper nhưng lượng điện năng tiêu thụ gần như là gấp đôi.

GPU Blackwell B200 của NVIDIA với hiệu năng 1200W cùng cấu hình và kiến trúc hoàn toàn mới.

Trong bài phát biểu của GTC 2024, ông Jensen Huang, Giám đốc Điều hành của NVIDIA đã tiết lộ nhiều thông tin quan trọng về GPU Blackwell B200. Tuy nhiên, bài phát biểu này vẫn còn thiếu rất nhiều thông tin chủ chốt về kỹ thuật và kiến trúc của sản phẩm. 

GPU Blackwell B200 của NVIDIA: Kiến trúc đột phá với hiệu năng 1200W đỉnh cao

Để tăng sự tò mò của người xem, vài ngày sau bài phát biểu, NVIDIA lại tiếp tục chia sẻ thêm một vài thông tin về GPU Blackwell B200 của NVIDIA nhưng vẫn không đi sâu vào phần kỹ thuật và kiến trúc của sản phẩm. Tin tức này được tiết lộ bởi Jonah Albe (Kỹ sư NVIDIA SVP và GPU) và lan Buck ((NVIDIA VP of Hyperscale & HPC).

GPU Blackwell B200 của NVIDIA – Thiết kế dành cho kỹ nguyên AI với kiến trúc hoàn toàn mới

Từ bài phát biểu của ông Jensen Huang, tất cả chúng ta biết được rằng GPU Blackwell B200 của NVIDIA là một phiên bản nâng cấp hơn của Hopper. Tuy nhiên nó còn có thể hơn như thế vì ông Jonah nói rằng, Blackwell sở hữu một kiến trúc vi mô hoàn toàn khác so với Hopper trước đây.

Mua linh kiện ổ hdd cũ ngay hôm nay

Tất cả những gì chúng ta biết được về Blackwell là sản phẩm này tích hợp công nghệ Transformer Engine thế hệ thứ 2, bổ sung thêm các định dạng FP4 và FP6. Sự tối ưu hóa của những định dạng và phần mềm mới này chính là nhân tố giúp GPU Blackwell B200 của NVIDIA trở thành con chip AI nhanh nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên điều này làm ảnh hưởng đến khả năng tính toán tiêu chuẩn của FP64, vì thế nó chỉ tăng 32% so với phiên bản Hopper.

GPU Blackwell B200 của NVIDIA: Kiến trúc đột phá với hiệu năng 1200W đỉnh cao

Lý do rất đơn giản, Blackwell là một con chip AI hàng đầu và đó là thị trường mục tiêu chính của nó. FP64 không quan trọng lắm từ góc nhìn AI và càng thấp càng tốt, điều này giúp tăng tốc độ suy luận và khả năng huấn luyện. Mục tiêu chính của Blackwell là tăng cường khả năng xử lý AI, vì vậy các cải tiến và tối ưu hóa được tập trung vào các định dạng tính toán phù hợp với công việc AI như FP4 và FP6.

Ngoài ra, lý do để đi theo lộ trình chiplet (MCM) chính là để cải thiện hiệu suất tổng thể hơn năng suất. Bởi vì chúng ta đang nói về 2 chiếc GPU cùng chạy trong cùng một “gói” nên sẽ rất thú vị khi được thấy cách tiếp cận MCM đầu tiên của NVIDIA. Điều này đề cập đến việc CUDA thực hiện khá tốt việc xử lý 2 GPU và kỹ thuật khác nhau mà không yêu cầu các lập trình viên thay đổi.

Bạn quan tâm đến ram ecc server cũ tại Khoserver

GB200 GPU là thông số kỹ thuật đầy đủ của Blackwell, điện năng cao hơn 500W so với Hopper

Trong suốt thời gian ra mắt sản phẩm, có một sự nhầm lẫn vô cùng lớn xung quanh các biến thể nền tảng và GPU của Blackwell. Jensen tuyên bố rằng Blackwell không phải là một GPU mà nó là toàn bộ nền tảng, nền tảng này có rất nhiều sản phẩm và vẫn dựa trên GPU. Tính cho đến thời điểm hiện tại, NVIDIA đã có công bố 3 biến thể GPU chính thức.

GPU Blackwell B200 của NVIDIA: Kiến trúc đột phá với hiệu năng 1200W đỉnh cao

Chúng bao gồm B200 hàng đầu và đầy đủ thông số kỹ thuật đang được sử dụng trên nền tảng GB200 Superchip. Con chip này có khả năng tính toán cao nhất và TDP thấp nhất là 1200W. So với Hopper H100 có TDP là 700W thì GPU Blackwell B200 hơn tận 500W, tức nó đạt 1200W. Toàn bộ Superchip điều được trang bị 2 GPU B200 và một Grace CPU có hiệu năng lên đến 2700W (1200W x 2 for B200 + 300W CPU/IO).

Liên hệ Khoserver để mua linh kiện Server chính hãng

Sản phẩm Blackwell B200 và B100 với hiệu suất ấn tượng

Đầu tiên là Blackwell B200, thông số kỹ thuật đầy đủ của biến thể cho biết rằng sản phẩm này sử dụng trên cả hai nền tảng là DGX và HGX, hiệu năng được tối ưu hóa khoảng 1000W và cung cấp gần 90% hiệu suất. Không rõ liệu biến thể này chỉ có TDP thấp hơn hay do đi kèm với thông số kỹ thuật nên bị cắt giảm so với cấu hình đầy đủ. Cuối cùng là sản phẩm Blackwell B100, một biến thể được điều chỉnh thêm với TDP 700W. Biến thể này cung cấp khoảng 80% hiệu suất của B200 (1000W) và 70% hiệu suất của B200 (1200W).

GPU Blackwell B200 của NVIDIA: Kiến trúc đột phá với hiệu năng 1200W đỉnh cao

Suy đoán nói rằng trong tương lai NVIDIA có thể sẽ cho ra mắt một biến thể GPU Blackwell một khuôn, đặc biệt sử dụng cho nền tảng PCIe. Kiến trúc GPU Blackwell một khuôn đã được tích hợp trong các nền tảng RTX và AI cho những ai sử dụng Drive Thor và GeForce trong tương lai. GPU Blackwell GB200 của NVIDIA sẽ bắt đầu được vận chuyển cho những khách hàng AI lớn đầu tiên vào cuối năm nay, sau đó sẽ tăng số lượng lên. 

Kết luận

Trên là bài viết về sản phẩm GPU NVIDIA Blackwell B200 của NVIDIA, mặc dù chỉ là suy đoán, tuy nhiên người dùng rất mong chờ đó là thật vì con GPU với cấu hình như vậy sẽ mang lại hiệu suất làm việc rất cao. Cảm ơn bạn đọc đã xem hết nội dung này của Khoserver.

Nguồn: Wccftech

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339