0867.119.339

Icon Icon Icon
nvidia

Tin Công Nghệ

Linh kiện máy tính “NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19”

298 11/03/2022

Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên khắp đất nước, nó lấy đi mạng sống con người cũng như thiệt hại về mọi mặt. Ngày nay đã có công nghệ phát triển GPU của NVIDIA được các nhà nghiên cứu sử dụng để góp phần ngăn chặn đại dịch Covid-19.

NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19

Card đồ họa (GPU) không chỉ phục vụ cho việc chơi game mà còn góp phần giúp cộng đồng khoa học trong công việc phân tích trình tự gen.

Để phòng chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, NVIDIA sẽ mở miễn phí nền tảng Parabricks trong 90 ngày giúp các nhà nghiên cứu phân tích trình tự gen của virus SARS-CoV-2 và bộ gen những người mắc Covid-19.

Khả năng tính toán cao của CPU và GPU giúp phân tích bộ gen của người nhiễm virus. Các nền tảng phân tích như DNBSEQ-T7 tạo ra tới 6 TB dữ liệu mỗi ngày. Theo NVIDIA, các hệ thống này sẽ tạo ra khoảng 20 EB (Exabytes) dữ liệu vào năm 2025 – nhiều hơn cả Twitter, YouTube và thiên văn học cộng lại. Nó sẽ cần tất cả CPU và hơn 200 ngày để phân tích.

> Những thông tin đáng chú ý về NVIDIA, bạn nên tìm đọc

Parabricks được hỗ trợ bởi NVIDIA CUDA-X và được thừa hưởng từ phần mềm CUDA, cuDNN, TensorRT, toàn bộ chạy trên nền tảng điện toán của NVIDIA. Đầu năm nay, NVIDIA đã mua lại Parabricks với mục tiêu cùng phát triển công nghệ tăng tốc việc phân tích đơn bào và RNA.

NVIDIA sử dụng công nghệ GPU giúp ngăn chặn Covid-19

Việc mua lại Parabricks giúp NVIDIA cung cấp trình tự và phân tích bộ gen trên nền tảng HPC của mình một cách chính thức.

Do Parabricks là một phần của NVIDIA GPU Cloud (NGC), nó được cho là sẽ chạy trên các nền tảng đám mây và các thiết bị của NVIDIA bao gồm DGX-1.

NVIDIA đang cùng Intel và AMD nỗ lực tận dụng sức mạnh tính toán GPU sử dụng trên PC và máy chơi game để chiến đấu chống lại COVID-19.

>>> Mua ngay các CARD VGA giá rẻ tại Khoserver

GPU NVIDIA được sử dụng trong nhiều siêu máy tính đã góp phần vào cuộc chiến chống lại COVID-19:

Một nhóm nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính nhanh nhất thế giới, Summit, tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, để xác định 77 hợp chất thuốc có thể có hiệu quả để điều trị bệnh. Được cung cấp bởi hơn 27.000 GPU NVIDIA, hệ thống Summit đã giúp giảm thời gian khám phá từ nhiều năm xuống còn vài ngày.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã sử dụng GPU để tạo ra bản đồ protein 3D có kích thước nguyên tử đầu tiên, một phần của virus gắn vào tế bào người. Lập bản đồ protein tăng đột biến là điều cần thiết cho các nhà nghiên cứu để phát triển các loại thuốc để ngăn chặn virus lây nhiễm vào tế bào người.

Hàng trăm ngàn game thủ tham gia vào một mạng máy tính phân tán có tên Folding @ Home sử dụng phương pháp gấp protein để mô hình hóa cấu trúc phân tử của virus. 35.000 GPU NVIDIA của họ đóng góp 1,5 exaflop hiệu năng.

Các nhà nghiên cứu được mời gửi đề xuất nghiên cứu liên quan đến COVID-19 cho tập đoàn thông qua cổng thông tin trực tuyến này , sau đó sẽ được đánh giá để phân công tài nguyên máy tính.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339