0867.119.339

Icon Icon Icon
Hệ điều hành linux

Tin Công Nghệ

Linux nền tảng an toàn hơn cả Microsoft Windows và Apple MacOS

454 26/02/2022

Windows và macOS sự phát triển làm mưa làm gió tại thị trường công nghệ mà chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến nó, Linux cũng có cho mình những bước đi thật sự chắc chắn trong thị trường công nghệ vô cùng tiềm năng này. Cùng Khoserver tham khảo bài viết để biết nhiều hơn về ưu nhược điểm của Linux nhé.

Những điều cần biết về hệ điều hành Linux

Linux là một hệ điều hành máy tính được phát triển từ năm 1991 dựa trên hệ điều hành Unix và bằng viết bằng ngôn ngữ C.

Do Linux được phát hành miễn phí và có nhiều ưu điểm vượt trội nên Linux vẫn giữ được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người dùng trước các ông lớn như Windows hay macOS.

Xếp hạng cao hơn không có nghĩa là Linux hoàn toàn an toàn. Thay vào đó vì các nhà phát triển duy trì nền tảng Linux vẫn đang nỗ lực phát hiện các lỗi, lỗ hổng bảo mật và kịp thời vá hàng ngày nên hệ điều hành này có độ bảo mật cao.

Hệ điều hành linux

Google Project Zero đã công bố nghiên cứu mới cho thấy các nhà phát triển Linux luôn nhanh hơn các nhà phát triển các nền tảng khác trong việc sửa các lỗi bảo mật. Đáng ngạc nhiên là họ làm việc còn nhanh hơn cả nhóm nội bộ của Google.

Báo cáo cũng phân tích thời gian cần thiết để các nhà phát triển sửa các lỗ hổng bảo mật trên các hệ điều hành di động. Mặc dù phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bảo mật hơn, iOS của Apple thường phát hành các bản vá lỗi nhanh hơn Android của Google.

Báo cáo cũng phân tích thời gian cần thiết để các nhà phát triển sửa các lỗ hổng bảo mật trên các hệ điều hành di động. Mặc dù phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bảo mật hơn, iOS của Apple thường phát hành các bản vá lỗi nhanh hơn Android của Google.

Project Zero là nhóm nghiên cứu bảo mật của Google chuyên tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trên các nền tảng khác nhau. Khi tìm thấy lỗ hổng, nhóm sẽ cho các nhà phát triển 90 ngày để khắc phục sự cố bảo mật. Các nhà nghiên cứu làm việc trong nhóm cho biết nhìn chung, tất cả các công ty đang sửa lỗi tốt hơn và nhanh hơn so với trước đây.

Bản phân phối Linux CutefishOS dựa trên nhân Linux mã nguồn mở. Linux sở dĩ an toàn hơn các hệ điều hành khác vì nó có các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới luôn giám sát và đảm bảo nó không có lỗi lầm nào và không có backdoor.

Công dụng của hệ điều hành Linux

Tương tự như các hệ điều hành khác, Linux cũng cấp môi trường trung gian để người dùng có thể giao tiếp với phần cứng máy tính, thực hiện các công việc của mình.

Hệ điều hành linux

Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng mã nguồn mở mà Linux đem lại nhiều sự thoải mái hơn cho người dùng, đặc biệt các lập trình viên, nhà phát triển.

Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Linux

Ưu điểm

+ Miễn phí và được hỗ trợ các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.

+ Tính bảo mật cao.

+ Tính linh hoạt, người dùng có thể chỉnh sửa hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

+ Không lo sợ giật, lag, không chạy nổi,…trên các máy tính có cấu hình không cao.

– Nhược điểm

+ Các nhà phát triển phần mềm vẫn chưa để tâm đến hệ điều hành tiềm năng này nên số lượng phần mềm được hỗ trợ vẫn còn hạn chế.

+ Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

So sánh hệ điều hành Windows và Linux

Linux Windows
Cấu trúc file Cây dữ liệu Thư mục
Registry Không
Trình quản lý gói Quản lý gói (Package manager) *.exe
Giao diện Giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống Giao diện gắn liền hệ thống
Tài khoản và quyền Users Rugular, Administrator (root), service Administrator, Standard, Child và Guest
Một số thiết lập điều khiến khác Phù hợp cho công việc: Lướt web, chat, email,… Phù hợp với mọi nhu cầu, đặc biệt chơi game

Nên sử dụng phiên bản Linux nào là tốt nhất?

Theo trang web của Linux, Linux Mint hiện là phiên bản hàng đầu của Linux, trở thành “đại diện” để cạnh tranh với Windows và macOS.

Bản phân phối mã nguồn mở miễn phí này cài đặt nhanh chóng và dễ dàng chỉ cần trang bị USB hoặc DVD trắng. Linux Mint cung cấp hỗ trợ đa phương tiện cho người dùng đầy đủ khi hoàn tất cài đặt.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339