0867.119.339

Icon Icon Icon
Lỗi 401 Unauthorized - Cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả

Thủ thuật

Lỗi 401 Unauthorized – Cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả

1146 11/07/2022

Lỗi 401 Unauthorized error là một trong những sự cố thường gặp trên các website. Đây là một vấn đề khá phổ biến vì 401 error có thể xảy ra với bất kỳ trình duyệt nào, nó gây nên sự khó chịu và trải nghiệm tồi tệ cho người truy cập. Trong hầu hết các trường hợp, sự cố này tương đối đơn giản và dễ khắc phục. Trong bài viết này, Kho Server giúp bạn tìm hiểu lỗi 401 là gì, nguyên nhân cũng như cách khắc phục nó nhé.

Lỗi 401 Error Code là gì?

Lỗi 401 Unauthoried error là một dạng mã trạng thái HTTP xuất hiện trên trình duyệt thông báo website tồn tại nhưng bạn không đủ quyền truy cập tài liệu này. Quyền truy cập này là ID người dùng kèm theo mật khẩu hợp lệ.

Các trang web được thiết kế, lập trình khác nhau nên cách thông báo lỗi 401 Unauthorized cũng được tùy chỉnh khác nhau, nhất là các website lớn. Một số dạng hiển thị như:

  • 401 Unauthorized
  • Authorization Required
  • HTTP Error 401 – Unauthorized
  • “Access denied”

lỗi 401 là gì

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 Unauthorized error

Lỗi 401 Unauthorized thường xuất hiện khi tài khoản truy cập không hợp lệ, người dùng có thể rơi vào trong hai trường hợp sau đây:

  • Người truy cập nhập sai mật khẩu tài khoản dẫn đến lỗi 401.
  • Nhà quản trị web đã hạn chế quyền truy cập của người dùng.

Ngoài ra, lỗi này cũng có thể xuất hiện từ một vài nguyên nhân kỹ thuật như:

  • Đường dẫn URL bị lỗi khiến người dùng truy cập nhầm, sai địa chỉ web hoặc đến những địa chỉ không được cấp quyền truy cập.
  • Code có vấn đề, cần được kiểm tra và fix lại.

Cách khắc phục lỗi 401 hiệu quả, nhanh chóng

Kiểm tra URL

Hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng đúng URL. Đôi khi lỗi 401 Unauthorized cũng sẽ xuất hiện do người dùng nhập địa chỉ URL không chính xác hoặc các URL dành riêng cho admin. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại URL và tiến hành chỉnh sửa nếu cần thiết.

Tải lại trang

Nếu chắc chắn URL hợp lệ, biện pháp đơn giản nhất để khắc phục 401 Unauthorized là nhập lại thông tin đăng nhập, sau đó tải lại trang. Cách này có hiệu quả trong trường hợp bạn nhập sai tài khoản đăng nhập. Trong trường hợp quên mật khẩu, người dùng có thể thực hiện các bước theo hướng dẫn của website để lấy lại pass.

Xóa bộ nhớ cache

Cache của browser giúp cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách giảm thời gian tải trang. Nhưng đôi khi nó cũng có thể gây ra những vấn đề không mong muốn.

Xóa cache có nguyên lý gần giống với việc tải lại trang. Có thể trong các lần đăng nhập trước, người dùng đã nhập sai ID và mật khẩu, cache lưu lại thông tin sai ấy dẫn đến lỗi 401. Bằng cách xóa bộ nhớ và đăng nhập lại có thể khắc phục vấn đề trên.

Liên hệ với quản trị viên website

Nếu bạn chắc chắn truy cập vào trang không cần ủy quyền, đó có thể do lỗi kỹ thuật. Hãy liên hệ với các nhà quản trị và thông báo lỗi này với họ để được hỗ trợ bởi rất có thể sự cố này xuất hiện do các vấn đề về code.

Xem thêm:

Lỗi 401 Unauthorized gây nhiều bất tiện, phiền phức cho người dùng trong quá trình truy cập website. Hy vọng qua bài viết này, Kho Server – chuyên máy chủ giá rẻ, ổ cứng ssd cũ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339