0867.119.339

Icon Icon Icon
Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Thủ thuật

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

1809 28/09/2022

Nâng cấp CPU máy chủ là quá trình tháo lắp để đưa CPU cũ ra và đặt vào đó 1 CPU mới với tốc độ xử lý cao hơn. Không giống như nâng cấp RAM khá đơn giản, việc nâng cấp CPU có độ khó nhất định, một sai sót thôi cũng đủ làm bạn mất khối tiền rồi đó. Khi thực hiện đòi hỏi quá trình làm cẩn thận và chính xác nhưng không phải không làm được. Bài viết này Khoserver sẽ hướng dẫn bạn nâng cấp cpu máy chủ đúng cách.

CPU server là gì?

CPU Server được xem như bộ não là nơi xử lý thông tin dữ liệu của máy chủ. Nhiệm vụ chính của một CPU Server chính là điều phối những dữ liệu và quản lý tất cả các máy tính khác trên cùng một hệ thống máy chủ.

CPU Intel Xeon

Một số dòng CPU server thường thấy là Intel Xeon là dòng CPU thuộc hãng Intel sản xuất. Đa số các dòng server được sử dụng trên thế giới đều dùng CPU của hãng này.

CPU AMD EPYC

Nhắc tới Intel thì cũng không thể quên ông lớn AMD cũng đang làm mưa làm gió tại thị trường công nghệ.

Để không bị lép vế trước series Intel Xeon, “team đỏ” AMD cũng có dòng CPU EPYC với hiệu năng mạnh mẽ, chuyên dùng cho máy chủ, máy trạm.

Các bước nâng cấp cpu máy chủ

Bước 1: Chọn CPU server phù hợp

Đầu tiên, bạn phải chọn CPU máy chủ có hiệu năng sử dụng cao hơn con chip hiện tại nhưng vẫn phải đảm bảo tương thích với các linh kiện khác. Để kiểm tra được cpu mới có tương thích với máy chủ cũ hay không, bạn cần tra spec của từng loại server . Ví dụ : server R730xd theo spec hãng đưa ra là gắn được Intel Xeon processor E5-2600 v3v4 product family với socket FCLGA2011.

Tham khảo Máy Chủ Dell PowerEdge R730XD 12×3.5″ được bán tại khoserver

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Bước 2: Ngắt nguồn điện khỏi máy chủ

Trước khi thực hiện tháo lắp CPU server, bạn cần cắt toàn bộ nguồn điện và rút tất cả những sợi dây nối đến server ra để đảm bảo an toàn. Nên vệ sinh bụi trong máy và khu gắn Socket để việc tháo lắp chip ra không bị bụi bám vào các mặt tiếp xúc.

Tham khảo các nguồn máy chủ được bán tại khoserver dành cho server dell

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Bước 3: Tháo tản nhiệt CPU (Heatsink)

Đầu tiên các bạn cần xác định vị trí của CPU trên main board. Thường các dòng tản nhiệt cho server không đi kèm quạt, mà chỉ là các tấm nhôm nằm úp trên bộ vi xử lý. Bạn chỉ cần 1 cái tua vít hoặc 1 cái đồ vặn ốc “hoa” tùy vào loại heatsink mà server bạn sử dụng. Nhẹ nhàng nhấc tản nhiệt khỏi mainboard, nếu keo đã khô cứng bạn cần lau sạch mặt bám cả heatsink lẫn cpu, để lúc tháo ra các mảng bám keo khô không rớt xuống các chân cắm socket.

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Bước 4: Tháo bộ vi xử lý server ra

Quan sát xung quanh phần lưng con chip cũ để thấy 1 thanh thép nhỏ được dùng để chặn CPU. Hãy nhẹ nhàng kéo đầu thanh thép này sang ngang để nó vượt ra khỏi lẫy khóa rồi kéo nó lên trên. Tiếp tục nhẹ nhàng mở phần nắp giữ chip lên và bạn đã có thể nhấc được con cpu cũ ra ngoài.

Bước 5: Lắp CPU máy chủ mới vào

Sau khi tháo được con cpu cũ ra và thấy con chip có một nút mũi tam giác ngay góc cạnh chính là điểm đặt cpu lên mainboard sao cho đúng chiều. Đặt CPU vào khít xuống mặt Socket theo chiều mũi tam giác đúng với trên mainboard thì đó là hướng đúng. Úp tấm chắn và cài thanh thép lại như cũ rồi chuẩn bị tra keo lắp heatsink.

Một vài mainboard giá rẻ có socket FCLGA2011 được bán tại khoserver

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Bước 6: Tra keo tản nhiệt và lắp lại Heatsink

Trước khi lắp lại tản nhiệt bạn cần phải tra keo mới lại cho cpu trước khi gắn. Đặt heatsink sao cho vị trí các ốc trùng với lỗ trên bo mạch chủ. Khi đã khớp các ốc rùi bạn dùng tua vít để vặn nó lại để chắc chắn các khớp ốc và heatsink lên mặt CPU.

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Bước 7: Hoàn thành và chạy kiểm tra

Đậy thùng máy và cắm lại tất cả các dây nối của các thiết bị khác, sau đó cắm lại dây nguồn vào server. Bật server lên, nếu server chạy bình thương không gặp vấn đề gì thì bạn đã thành công trong việc tháo lắp CPU rùi đó. Nếu sảy ra lỗi thì hãy thử tháo CPU ra và kiểm tra lại từng bước nhé.

Còn giờ thì vào Idrac kiểm tra CPU máy chủ mới có đúng thông tin và thông số đã mua chưa. Hoặc bạn có thể kiểm tra trong giao diện BIOS

Mẹo nâng cấp cpu máy chủ đúng cách

Tổng kết

Việc nâng cấp CPU được đánh giá là công việc khó và đòi hỏi tính kỹ thuật nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi nâng cấp. Nếu không tự tin khả năng của mình, hãy nên mang máy chủ của bạn ra các cơ sở máy chủ uy tín để được hỗ trợ và lắp đặt nâng cấp. Tại Khoserver bạn còn có thể được tư vấn các linh kiện cũ uy tín và chất lượng phù hợp cho lựa chọn nâng cấp máy chủ của bạn.

Bài viết liên quan :

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

Chuyên cung cấp và máy chủ cũ giá rẻ, máy trạm cũ, linh kiện máy chủ (server part) và các thiết bị mạng giá rẻ (networking).

Để biết thêm thông tin chi tiết về các máy chủ rẻ khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

Facebook: https://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339