0867.119.339

Icon Icon Icon
Openstack là gì? Các thức hoạt động như thế nào?

Kiến Thức Sản Phẩm

Openstack là gì? Các thức hoạt động như thế nào?

37 02/07/2024

Nhắc đến điện toán đám mây, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Openstack, với vai trò và tầm ảnh hưởng lớn đến cloud. Vậy đó là gì? Hãy cùng Kho Server tìm hiểu kỹ về chúng ngay trong bài viết phía dưới đây nhé!

Openstack là gì?

OpenStack là một nền tảng mã nguồn mở được thiết kế để xây dựng và quản lý các đám mây điện toán công cộng và tư nhân. Được phát triển bởi một cộng đồng lập trình viên và các công ty công nghệ trên toàn thế giới, OpenStack cung cấp một tập hợp các dịch vụ cho việc triển khai hạ tầng như một dịch vụ (IaaS).

Openstack là gì? Các thức hoạt động như thế nào?

Sản phẩm được công bố vào năm 2010 bởi Rackspace Hosting và NASA với hai dự án chính: Nova (hệ thống tính toán) và Swift (hệ thống lưu trữ đối tượng). Đến những năm 2011 đến 2014, dự án được mở rộng và đầu tư hơn, nhanh chóng phát triển và được sử dụng phổ biển hơn trong những năm gần đây. 

>>> Xem thêm: Hệ thống máy chủ chất lượng dành cho bạn 

Lợi ích Openstack mang lại

Khi sử dụng mã nguồn mở này, sẽ có rất nhiều điều mà doanh nghiệp bạn có thể nhận được, có thể kể đến như: 

 • Tùy chỉnh linh hoạt trên nền tảng doanh nghiệp mà không phụ thuộc và bất kỳ nhà cung cấp nào.
 • Dễ dàng mở rộng quy mô từ một hệ thống nhỏ đến hàng ngàn nút, phục vụ các yêu cầu lớn về tính toán và lưu trữ, khả năng quản lý hiệu quả, cho phép tăng hoặc giảm quy mô hạ tầng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
 • OpenStack hỗ trợ nhiều công nghệ và giải pháp phần cứng khác nhau, từ các máy chủ x86 truyền thống đến các giải pháp, thiết bị lưu trữ và mạng tiên tiến.
 • Các API RESTful của OpenStack cho phép tích hợp dễ dàng với các ứng dụng và dịch vụ khác, cung cấp khả năng tự động hóa và quản lý tài nguyên hiệu quả.
 • Keystone cung cấp các dịch vụ quản lý danh tính và kiểm soát truy cập, đảm bảo chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập và quản lý tài nguyên.
 • Nhận được hỗ trợ từ nhiều công ty lớn như IBM, Red Hat,…

Các thành phần chính của Openstack

Openstack là gì? Các thức hoạt động như thế nào?

OpenStack gồm nhiều dự án con, mỗi dự án cung cấp các dịch vụ khác nhau:

 • Nova (Compute): Quản lý tài nguyên tính toán, cung cấp khả năng khởi tạo và quản lý các máy ảo.
 • Neutron (Networking): Cung cấp dịch vụ mạng như quản lý địa chỉ IP, cấu hình mạng và định tuyến.
 • Cinder (Block Storage): Quản lý dịch vụ lưu trữ khối, cung cấp khả năng tạo và quản lý các ổ đĩa lưu trữ.
 • Swift (Object Storage): Hệ thống lưu trữ đối tượng phân tán, cho phép lưu trữ và truy xuất các tập tin.
 • Glance (Image Service): Quản lý các ảnh máy ảo (VM images), cho phép đăng ký, lưu trữ và truy xuất các ảnh này.
 • Keystone (Identity Service): Cung cấp dịch vụ quản lý danh tính, xác thực và ủy quyền người dùng.
 • Horizon (Dashboard): Giao diện web để quản lý các dịch vụ OpenStack.
 • Heat (Orchestration): Cung cấp dịch vụ điều phối tài nguyên, cho phép triển khai và quản lý các ứng dụng sử dụng các mẫu (templates).

>>> Săn ngay máy chủ T360 thế hệ mới nhất đến từ Dell Technology

Cách thức hoạt động Openstack

Openstack là gì? Các thức hoạt động như thế nào?

Đối với dạng mã nguồn, để có thể cho ra kết quả như mong muốn, sẽ phải trải qua một số quy trình hay những nguyên lý nhất định:

 • Triển khai và cấu hình: Quản trị viên triển khai OpenStack bằng cách cài đặt và cấu hình các thành phần chính trên các máy chủ vật lý hoặc ảo. Các thành phần này giao tiếp với nhau thông qua các API RESTful.
 • Quản lý tài nguyên: Nova quản lý các tài nguyên tính toán như CPU, RAM, và máy ảo. Neutron quản lý mạng và kết nối, còn Cinder và Swift quản lý lưu trữ.
 • Cung cấp dịch vụ: Người dùng hoặc các ứng dụng có thể sử dụng các dịch vụ của OpenStack thông qua giao diện dòng lệnh, giao diện web Horizon hoặc API RESTful. Họ có thể khởi tạo, cấu hình và quản lý các tài nguyên tính toán, mạng và lưu trữ.
 • Orchestration: Heat cho phép tự động hóa quá trình triển khai và quản lý các ứng dụng phức tạp bằng cách sử dụng các mẫu (templates) để xác định các tài nguyên cần thiết và cách thức kết hợp chúng.

OpenStack mang đến một giải pháp linh hoạt và mở cho việc xây dựng và quản lý đám mây, hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức tối ưu hóa hạ tầng công nghệ thông tin của mình.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin liên quan đế giải pháp mã nguồn mở Openstack, qua đó gúp bạn có thêm sự lựa chọn phù hợp dành cho hệ thống doanh nghiệp của mình. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều phần mềm, mã khác thì hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi, cùng cập nhật nhiều tin tức mới nhất, hay hơn nữa nhé!

>>>> Đừng bỏ lỡ server DL360 Gen11 hiện đại nhất tại đây!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339