0867.119.339

Icon Icon Icon
Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tin Công Nghệ

Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

183 21/05/2024

Bất kỳ ai trong chúng ta, nếu đã có dùng mạng internet thì chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn mạng. Vậy tắc nghẽn mạng là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm của người dùng? Cùng giải đáp thắc mắc qua nội dung bài viết sau!

Tắc nghẽn mạng là gì?

Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tắc nghẽn mạng là tình trạng mạng của người dùng hoạt động với tốc độ chậm hơn bình thường. Nghĩa là khi người dùng nhấp vào một link liên kết nào đó và phải chờ một khoảng thời gian khá lâu thậm chí là không tải hoặc truy cập vào được một trang web nào đó. Đây gọi là tình trạng tắc nghẽn mạng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng, trong đó có thể kể đến như:

Quá tải lưu lượng truy cập

Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Quá tải lưu lượng truy cập được xem là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng. Lượng truy cập quá tải ở đây có thể là do có quá nhiều người truy cập vào cùng một trang web cùng lúc khiến mạng bị tắc nghẽn. 

Mua linh kiện máy chủ cũ giá rẻ tại Khoserver

Lỗi phần cứng

Lỗi phần cứng như thiết kế sai hoặc thiếu sót cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết. Mỗi mạng được tạo ra đi kèm theo là phần cứng được thiết kế phù hợp để đáp ứng nhu cầu của tổ chức mạng đó, ngược lại sẽ không thể vận hành được.

Lỗi bảo mật

Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lỗi bảo mật cũng là nguyên nhân thường thấy nhất, cụ thể do virus tấn công, thường biết đến qua cách gọi là tấn công từ chối dịch vụ nhu DDoS, 500 Internal error,…

Phần cứng lỗi thời, không tương thích

Bên cạnh việc thiếu sót trong khâu thiết kế phần cứng cho mạng thì việc chọn phần cứng lỗi thời, không tương thích với yêu cầu của mạng cũng là lý do khiến mạng bị tắc nghẽn. Ví dụ, về dung lượng mạng của phần cứng thấp, không phù hợp với nhu cầu mạng của doanh nghiệp.

Tắc nghẽn mạng ảnh hưởng thế nào người dùng

Tắc nghẽn mạng gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng, hiện nay có hai đối tượng chính, là người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Mỗi đối tượng sẽ có sự tác động khác nhau. 

Người dùng cá nhân

Tình trạng tắc nghẽn mạng khiến người dùng cá nhân bị:

  • Khó khăn khi truy cập các trang web, ứng dụng hoặc dịch vụ công việc trực tuyến như học, hợp online, mua sắm trực tuyến.
  • Mất gói dữ liệu: Tắc nghẽn mạng khiến người dùng có trải nghiệm không tốt vì khiến họ bị mất gói dữ liệu, các lỗi thường  gặp như hình ảnh, âm thanh đang xem bị giật, lag, hoặc thậm chí là biến mất.

Người dùng doanh nghiệp

Đối với người dùng doanh nghiệp, tắc nghẽn mạng không chỉ tác động nhiều mà là rất rất nhiều. Đây có thể là một những nguyên nhân ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả kinh doanh, tụt doanh thu khiến họ e dè nhất. 

Doanh nghiệp cần một dung lượng mạng để đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa của họ như cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng từ xa. Tuy nhiên, mạng bị tắc nghẽn sé khiến các hoạt động này bị gián đoạn, nếu không kịp thời khắc phục, doanh nghiệp có thể sẽ bị mất đi lượng khách hàng lớn.

Linh kiện card mạng server thanh lý chất lượng

Khắc phục tình trạng tắc nghẽn mạng

  • Ngắt kết nối các thiết bị không sử dụng: Ngắt kết nối các thiết bị không sử dụng khỏi mạng để giải phóng băng thông.

Tắc nghẽn mạng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

  • Nâng cấp gói internet: Nâng cấp lên gói internet có tốc độ cao hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.
  • Kiểm tra cấu hình mạng: Kiểm tra cấu hình mạng để đảm bảo rằng nó được cấu hình chính xác.
  • Loại bỏ phần mềm độc hại: Quét và loại bỏ phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn.

Top server thanh lý hiệu suất cao tại Khoserver

R740XD Dell

Máy chủ Dell PowerEdge R630

Kết luận

Tắc nghẽn mạng khiến người dùng có trải nghiệm không mấy hiệu quả khi làm việc hoặc giải trí. Khoserver cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết này, đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi ở những nội dung tiếp theo nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339