0867.119.339

Icon Icon Icon
thiết bị lưu trữ nas 4 khay

Review - Đánh Giá

Thiết bị lưu trữ NAS 4 khay tốt nhất năm 2022 phù hợp với tất cả người dùng

533 12/10/2022

Một thiết bị lưu trữ được ra mắt và hàng nghìn tín đồ công nghệ đang sở hữu đó chính là thiết bị NAS Synology. Thiết bị lưu trữ dữ liệu giúp bạn và doanh nghiệp sao lưu tệp tin văn bản, hình ảnh, video dung lượng lớn và người dùng có thể truy cập ở bất kì nơi đâu chỉ cần máy chủ hoặc các thiết bị thông minh của bạn có kết nối mạng là có thể xem các dữ liệu ở nas lưu trữ này.

Thiết bị lưu trữ NAS là gì?

nas lưu trữ

NAS viết tắt của Network Attached Storage, dịch ra là một bộ nhớ truy cập qua mạng. Hơi khó hình dung đúng không. Mình giải thích rõ hơn cho các bạn dễ hình dung nhé.

Mình có một cái máy chủ (có thể là máy bàn hay laptop gì đó cũng được), bên trong các bạn có gì ? Ngoài CPU, RAM, card đồ họa, thì chắc chắn không thể thiếu ổ cứng để lưu trữ đúng không. Ổ cứng đó gắn trực tiếp vào mainboard thông qua cổng SATA hoặc khe M2.

Bây giờ chúng ta tách ổ cứng ra, à, mình chỉ tách ổ cứng lưu trữ dữ liệu ra thôi nhé, ổ cứng để chạy OS thì vẫn phải để trong máy nhe. Cái ổ cứng mình vừa tách ra này, làm sao để truy cập vào nó ? Ở đây, mình chọn mạng LAN. Tức là mình sẽ cắm một sợi dây mạng vào nó, kết nối nó vào mạng LAN của bạn. Nó sẽ có một địa chỉ IP, và bạn có thể giao tiếp với nó thông qua địa chỉ IP này.

=> Đó là NAS – thiết bị lưu trữ mạng

Và NAS cũng có cấu tạo các linh kiện như máy chủ – mời bạn tham khảo các máy chủ Dell tiêu biểu sau đây:

Server Dell T140

Server Dell T440

Server Dell R440

Vậy còn NAS Synology là gì?

NAS Synology là một thiết bị được sản xuất bởi hãng Synology , với giao diện HĐH trực quan trên nền WebUI giúp các bạn quản lý tất cả tài nguyên của thiết bị NAS. Phần mềm quản lý thiết bị Synology(DSM) là một dạng ứng dụng web, chỉ cần máy tính có kết nối mạng và trình duyệt web, gõ địa chỉ domain mà bạn chỉ định trỏ đến IP của Synology.

thiet-bi-nas

DiskStation Manager (DSM) là một hệ điều hành dựa trên nền web với giao diện trực quan được cài đặt trên tất cả các thiết bị NAS của Synology. Được thiết kế giúp bạn quản lý dữ liệu của bạn như: các file tài liệu, hình ảnh, nhạc, video, … Với DiskStation Manager không chỉ là một thiết bị lưu trữ. DSM cung cấp nhiều ứng dụng và dịch vụ khác nhằm nâng cao tính tiện dụng và năng suất làm việc tốt hơn.

>>> Tìm hiểu kiến thức sâu rộng hơn về trình quản lý DSM

Trước đây tôi đã sử dụng các thiết bị lưu trữ mạng NAS 2 khay ổ cứng– một lựa chọn rất tuyệt vời để lưu trữ mọi thứ với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, với tôi hay những người sử dụng NAS 2khay đều tiếc rằng tại sao mình không lựa chọn một thiết bị NAS 4 khay ổ cứng?

Bạn rõ ràng phải trả nhiều tiền hơn để sở hữu một bộ NAS 4 khay ổ cứng , nhưng rõ ràng nó cung cấp sự linh hoạt hơn nhiều để lưu trữ và chi phí hiệu quả trên mỗi TB lưu trữ giảm đáng kể với sự trợ giúp của RAID 5.

Một bộ NAS 4 bay sẽ tiết kiệm hơn một bộ NAS 2 bay

Với 1 bộ NAS 2 khay ổ cứng, nếu bạn có 2 ổ cứng 10TB ở RAID 1, bạn sẽ có 10TB lưu trữ. Nhưng nếu sử dụng một bộ NAS 4 khay với RAID 5, bạn sẽ có 30TB lưu trữ. Hoặc, nếu bạn muốn hiệu năng và tính an toàn dữ liệu cao hơn, bạn có thể chọn RAID 10.

Một bộ lưu trữ mạng NAS có thể hiểu đơn giản là một chiếc máy tính được thiết kế đặc biệt cho một nhiệm vụ cụ thể. Giống như tất cả các máy tính, có nhiều mức giá với nhiều thông số kỹ thuật khác nhau

Synology DS920+ DiskStation

Synology DS920+

Synology DS920+ chắc chắn không rẻ nhưng nó có đầy đủ tính năng và hiệu năng cho hầu hết người dùng. Synology DS420+ rẻ hơn khoảng £80 và cũng có thể xem xét nhưng có chipset thông số kỹ thuật thấp hơn và ít RAM hơn.

Nhưng nhược điểm của DS920+ là không có cổng10GbE so với các đối thủ ở phân khúc giá của nó.

Những tính năng nổi bật:

  • Intel Celeron J4125 – 4-Core 2.0 (Base) / 2.7 (Burst) GHz
  • Tích hợp 2 khe cắm M.2 2280 NVME SSD cho phép tăng tốc bộ đệm mà không chiếm không gian của các khay ổ cứng
  • Hardware video transcoding lên tới 4K
  • Kho ứng dụng phong phú và giao diện rất thân thiện với người dùng.

>>> Tham khảo thêm model thiết bị lưu trữ mạng DS1621+DS1821+

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339