0867.119.339

Icon Icon Icon
hệ điều hành nguồn mở tốt nhất dành cho thiết bị nas

Tin Công Nghệ

Những hệ điều hành nguồn mở tốt nhất dành cho thiết bị lưu trữ NAS

2069 11/10/2022

Trong thời đại của những bức ảnh có độ phân giải cao và việc quay video diễn ra gần như liên tục, không gian lưu trữ trong máy chủ và thiết bị di động sẽ đầy nhanh hơn bao giờ hết. Mặc dù bạn chắc chắn có thể sử dụng ổ cứng ngoài để giảm bớt gánh nặng cho bộ nhớ và sao lưu các file từ server (và bằng tiện ích mở rộng từ điện thoại), nhưng nếu bạn ngắt kết nối ổ cứng và để nó trong văn phòng, bạn sẽ không thể truy cập những file lưu trong đó tại nhà. Có nhiều cách để cho phép người dùng khác chia sẻ và truy cập các file trên ổ cứng, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện hoặc mang lại những rủi ro bảo mật.

>>> Chọn ngay một vài ổ cứng ngoài thương hiệu Synology: Ổ cứng HDD lưu trữ

Tìm hiểu về NAS lưu trữ ?

thiết bị lưu trữ mạng nas synology

Thay vào đó, hãy xem xét một thiết bị lưu trữ mạng (NAS) tốt. Thiết bị lưu trữ NAS là công nghệ lưu trữ dữ liệu uy tín, bảo mật an toàn tất cả DATA hay bất kì nguồn thông tin quan trọng nào của công ty bạn. NAS cho phép truy xuất và chia sẻ dữ liệu 24/7 qua mạng nội bộ. Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị lưu trữ NAS với bộ sản phẩm đi kèm cả phần cứng và phần mềm. Trong đó có thể kể đến những thương hiệu được nhiều người biết đến như Synology, QSAN, QNAP, …

>> Tham khảo ngay top 4 model nas lưu trữ được lựa chọn nhiều nhất năm 2022:

Những hệ điều hành nguồn mở tốt nhất dành cho thiết bị lưu trữ NAS

Những hệ điều hành cho NAS nguồn mở dựa trên Linux đủ để phục vụ nhu cầu của một thiết bị lưu trữ. Bạn có thể sử dụng những chiếc máy chủ cũ để xây dựng giải pháp lưu trữ NAS cho doanh nghiệp. Dưới đây là những hệ điều hành cho NAS tốt nhất.

FreeNAS

freenas

FreeNAS là một hệ điều hành NAS mã nguồn mở và miễn phí phổ biến nhất, có các tính năng cấp doanh nghiệp và hệ thống file nguồn mở ZFS. FreeNAS có thể được cài đặt trên phần cứng thực hoặc ảo để tạo ra một môi trường dữ liệu tập trung. Giao diện mà FreeNAS cung cấp rất trực quan (giao diện web). FreeNAS hỗ trợ nhiều giao thức chia sẻ dữ liệu của Windows SMB/CIFS, NFS, Apple Filing Protocol (AFP), FTP, iSCSI. Bên cạnh đó, FreeNAS cũng hỗ trợ các plugin như CouchPotato, SickBeard, SABnzbd, Maraschino, HTPC Manager, v.v… để mở rộng chức năng.

Một điều cần lưu ý trước khi cài đặt hệ điều hành này trên một số hệ thống với thông số kỹ thuật cũ là FreeNAS cần một lượng RAM tương đối để hoạt động, đặc biệt là khi bạn định cài đặt hệ thống file ZFS.

Website chính thức của FreeNAS

NAS4Free

nasfree

NAS4Free là một bản phân phối dựa trên nền FreeBSD dành cho thiết bị lưu trữ NAS. NAS4Free hỗ trợ chia sẻ dữ liệu trên các hệ thống Windows, Apple và UNIX. Nó hỗ trợ ZFS v5000, RAID (0,1,5), mã hóa ổ đĩa, S.M.A.R.T / email report… với các giao thức: CIFS / SMB (Samba), Active Directory Domain Controller (Samba), FTP, NFS, TFTP, AFP, RSYNC, Unison, iSCSI (initiator and target), HAST, CARP, Bridge, UPnP và BitTorrent có thể được cấu hình qua giao diện WEB.

NAS4Free hỗ trợ ZFS và dịch vụ mã hóa. Giao diện web không thân thiện, bạn có thể gặp một số khó khăn trong khi sử dụng cũng như mở rộng chức năng của nó thông qua các plugin.

Website chính thức của NAS4Free

OpenMediaVault (OMV)

omv

OpenMediaVault là một giải pháp phần mềm điều khiển cho thiết bị lưu trữ (NAS) dựa trên Debian Linux. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn không cần sử dụng ZFS. OMV hỗ trợ SSH, (S)FTP, SMB / CIFS, Rsync, BitTorrent client, DAAP media server, và nhiều tính năng khác. Dựa trên nền tảng Debian, OMV được hỗ trợ tốt bởi các bản cập nhật và bản vá lỗi thường xuyên. Các chức năng mở rộng qua plugin không nhiều nhưng cũng đủ cho những nhu cầu cơ bản nhất. Giao diện nền web và rất thân thiện.

Website chính thức của OMV

Rockstor: Opensource Private Cloud & NAS Server

ockstor dựa trên Centos Linux và BTRFS, được xây dựng trên nền CentOS. Rockstor hỗ trợ BTRFS, một hệ thống tập tin giống như ZFS cho phép quản lý dữ liệu bảo mật và toàn vẹn cao. Rocktsor cũng có thể được sử dụng như một máy chủ đám mây cá nhân (personal cloud server) và máy chủ đám mây doanh nghiệp (SMB Cloud Server) với giao diện web thân thiện.

Website chính thức của Rockstor

Openfiler Community edition

Openfiler là một lựa chọn cấp doanh nghiệp khác giống như FreeNAS. Nó có thể dễ dàng chuyển đổi hệ thống cũ của bạn thành một bộ lưu trữ dựa trên IP. Openfiler cung cấp một số tính năng rất hữu ích như iSCSI target cho ảo hóa, hỗ trợ Fibre Channel target và block level replication. Nhưng việc không được cập nhật bởi phiên bản rPath Linux mà Openfiler đang sử dụng từ năm 2008, đây có thể là một điểm yếu của sản phẩm này.

Website chính thức của Openfiler

Nexenta Community Edition

Đây là lựa chọn miễn phí đến từ Nexenta, dựa trên một phiên bản thương mại của hãng. Phiên bản này cho phép bạn quản lý dung lượng lưu trữ lên tới 18TB, hỗ trợ ZFS và dựa trên nền tảng Solaris mở có tên Illumos. Lợi thế của sản phẩm này là việc hỗ trợ và cập nhật tốt từ Nexenta.

Đây là một lựa chọn đáng giá cho nhu cầu cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ. Nhưng nếu bạn đang cần tìm một giải pháp cho một doanh nghiệp lớn thì phương án nên cân nhắc là bản thương mại của Nexenta.

Website chính thức của Nexenta Community Edition

Amahi

Amahi có thể không được coi là một hệ điều hành NAS thực sự, nó giống với phiên bản Home server hơn. Đây là một phiên bản miễn phí dựa trên một phiên bản thương mại.

Amahi là một ứng dụng Home server với hàng loạt các tính năng mở rộng thông qua các plugin như WordPress, Plex media server, OpenVPN… Bạn có thể lưu trữ, quản lý tập tin đa phương tiện, giải trí, tính toán. Amahi dựa trên nền tảng của phiên bản thông dụng nhất của Fedora & Ubuntu. Nếu bạn có một doanh nghiệp lớn với những dữ liệu quan trọng thì đây không phải là một lựa chọn tốt.

Website chính thức của Amahi

CryptoNAS

CryptoNAS là hệ điều hành NAS trên nền web còn được biết đến với tên gọi CryptoBox trước đây. CryptoNAS tập trung vào khả năng bảo mật dữ liệu, có thể sử dụng CryptoNAS live-CD hay CryptoNAS-Server package. Tuy nhiên, dự án này đã không được cập nhật từ khá lâu.

CryptoNAS live-CD: live CD sử dụng để mã hóa dữ liệu. Một máy tính chạy live-CD đóng vai trò như một máy chủ NAS để mã hóa dữ liệu trực tiếp.

CryptoNAS-Server package có thêm tính năng quản lý trên nền web cho phép mã hóa dữ liệu trên ổ cứng tới một máy chủ được chỉ định..

Website chính thức của CryptoNAS

Kết luận

Vừa rồi mình đã list cho các bạn 8 loại hệ điều hành nguồn mở tốt nhất dành cho thiết bị lưu trữ NAS. Hy vọng sau bài viết này mọi người sẽ có sự lựa chọn hoàn hảo về hệ điều hành cho các thiết bị lưu trữ mạng nas của mình.

>> Xem thêm các dòng máy chủ Dell hỗ trợ lưu trữ dữ liệu cùng các thiết bị Nas Synology:

Dell Server T40

Dell Server R340

Dell Server R740

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339