0867.119.339

Icon Icon Icon
Tìm hiểu DLSS là gì? Công dụng của DLSS

Kiến Thức Sản Phẩm

Tìm hiểu DLSS là gì? Công dụng của DLSS

468 18/11/2022

DLSS là bước đột phá mang tính cách mạng trong đồ họa hoạt động trên nền tảng AI, giúp tăng hiệu suất một cách đáng kể. Với nền tảng Nhân Tensor thế hệ thứ 4 mới, cùng Bộ tăng tốc luồng quang học trên GPU Dòng GeForce RTX 40, DLSS 3 sử dụng AI để tạo thêm các khung hình chất lượng cao.

Tìm hiểu DLSS là gì?

DLSS là viết tắt của chữ Deep Learning Super Sampling. Đây là một loại kỹ thuật render video nhằm tăng tốc độ khung hình bằng cách render frame ở độ phân giải thấp hơn so với hiển thị và sử dụng deep learning, một loại AI, để nâng cấp khung hình sao cho chúng trông sắc nét như mong đợi ở độ phân giải gốc.

Đây là một giải pháp thay thế cho các kỹ thuật render khác – như khử răng cưa tạm thời (TAA), một thuật toán xử lý hậu kỳ – yêu cầu card đồ họa RTX. Các trò chơi chạy ở tốc độ khung hình thấp hơn hoặc độ phân giải cao hơn được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​DLSS.

Theo Nvidia, DLSS 2.0 – phiên bản phổ biến nhất – có thể tăng tốc độ khung hình lên 200-300%. DLSS thực sự có thể hữu ích, ngay cả với các card đồ họa tốt nhất, khi chơi game ở độ phân giải cao hoặc với tính năng ray tracing, cả hai đều có thể khiến tốc độ khung hình giảm đáng kể so với 1080p.

Tìm hiểu DLSS là gì? Công dụng của DLSS

Hãng cũng cho biết thật khó để phát hiện ra sự khác biệt giữa một trò chơi được hiển thị ở 4K gốc và một trò chơi được hiển thị ở 1080p và được nâng cấp lên 4K thông qua DLSS 2.0. Trong chuyển động, hầu như không thể phân biệt được sự khác biệt giữa DLSS 2.0 so với chế độ gốc.

Khi DLSS lần đầu tiên được phát hành, Nvidia tuyên bố nó cho thấy sự ổn định theo thời gian và hình ảnh rõ ràng hơn TAA. Theo một đại diện của Nvidia, DLSS yêu cầu một lượng thời gian GPU cố định trên mỗi khung hình để chạy deep learning, các trò chơi chạy ở tốc độ khung hình cao hoặc độ phân giải thấp có thể không tăng hiệu suất với DLSS 1.0.

DLSS chỉ tương thích với card đồ họa RTX, nhưng AMD hôm nay đã phát hành phiên bản riêng của công nghệ này, AMD Fidelity FX Super Resolution (AMD FSR). FSR là GPU dạng agnostic hoạt động trên Nvidia và thậm chí cả GPU Intel có các tính năng phần cứng cần thiết. Ít nhất 10 hãng game sẽ áp dụng FSR trong số các trò chơi và công cụ của họ trong năm nay. FSR cũng có sẵn trên PlayStation 5 và sẽ có trên Xbox Series X và S.

Tìm hiểu DLSS là gì? Công dụng của DLSS

DLSS hoạt động như thế nào?

Cả DLSS và DLSS 2.0 gốc đều hoạt động với siêu máy tính NGX của Nvidia để đào tạo các mạng AI tương ứng của họ, cũng như các lõi Tensor của card RTX, được sử dụng để render dựa trên AI.

Để một trò chơi có được hỗ trợ DLSS 1.0, đầu tiên Nvidia phải đào tạo mạng DLSS AI, một loại mạng AI được gọi là bộ mã tự động phức hợp, với NGX. Nó bắt đầu bằng cách hiển thị cho mạng hàng nghìn ảnh chụp màn hình từ trò chơi, mỗi ảnh đều có khử răng cưa 64x supersample. Nvidia cũng cho thấy các hình ảnh mạng nơ-ron không sử dụng tính năng khử răng cưa. Sau đó, mạng lưới so sánh các bức ảnh để tìm hiểu cách “ước tính chất lượng” của hình ảnh chống răng cưa 64x supersample bằng cách sử dụng khung nguồn chất lượng thấp hơn. Mục tiêu là chất lượng hình ảnh cao hơn mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ khung hình.

Sau đó, mạng AI sẽ lặp lại quá trình này, điều chỉnh các thuật toán của nó để cuối cùng nó có thể tiến gần đến việc khớp chất lượng 64x với hình ảnh chất lượng cơ bản thông qua suy luận. Kết quả cuối cùng là “khử răng cưa đạt đến chất lượng của [64x supersample], đồng thời tránh được các vấn đề liên quan đến TAA, chẳng hạn như làm mờ toàn màn hình, nhòe do chuyển động, bóng ma và tạo tác trên màn hình trong suốt.

Tìm hiểu DLSS là gì? Công dụng của DLSS

DLSS 2.0 được tăng tốc độ thông qua mạng AI cập nhật sử dụng Tensor Cores hiệu quả hơn, cho phép tăng tốc độ khung hình và loại bỏ các giới hạn về GPU, cài đặt và độ phân giải. Nvidia cũng cho biết DLSS 2.0 chỉ hiển thị 25-50% pixel (và chỉ 11% pixel cho chế độ DLSS 2.1 Ultra Performance) và sử dụng các kỹ thuật phản hồi thời gian mới để có chi tiết sắc nét hơn và độ ổn định tốt hơn DLSS ban đầu.

Quá trình đào tạo cho mạng DLSS 2.0 cũng bao gồm việc so sánh đầu ra hình ảnh với hình ảnh tham chiếu “chất lượng cực cao” được hiển thị ngoại tuyến ở độ phân giải 16K (15360 x 8640). Sự khác biệt giữa các hình ảnh được gửi đến mạng AI để học hỏi và cải tiến. Siêu máy tính của Nvidia liên tục chạy quá trình này, trên hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng triệu hình ảnh tham chiếu theo thời gian, mang lại một mạng AI được đào tạo có thể tạo ra hình ảnh với chất lượng và độ phân giải đáng tin cậy.

Với cả DLSS và DLSS 2.0, sau khi quá trình huấn luyện của mạng AI cho trò chơi mới hoàn tất, siêu máy tính NGX sẽ gửi các mô hình AI tới card đồ họa Nvidia RTX thông qua trình điều khiển GeForce Game Ready. Từ đó, GPU của bạn có thể sử dụng sức mạnh AI của Tensor Cores để chạy DLSS 2.0 trong thời gian thực cùng với trò chơi được hỗ trợ.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng giá rẻ của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các server dell khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

Facebookhttps://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339