0867.119.339

Icon Icon Icon
Các cách đảm bảo tính bảo mật của máy chủ

Thủ thuật

Các cách đảm bảo tính bảo mật của máy chủ

471 14/07/2022

Các phương pháp bảo mật máy chủ (server) là một trong những vấn đề quan trọng mà hầu hết mọi doanh nghiệp đều quan tâm. Có rất nhiều cách bảo mật cho máy chủ khác nhau, dưới đây là một số phương pháp bảo mật đơn giản và hiệu quả nhất được nhiều tổ chức áp dụng.

Bảo mật server bằng SSH Key

SSH key là một cách đăng nhập vào máy chủ bằng hình thức thay thế mật khẩu thông thường. Nếu người dùng sử dụng mật khẩu thông thường sẽ có 2 rủi to lớn là:

  • Attacker có thể dùng các phần mềm chuyên dùng dò tìm mật khẩu nhanh chóng.
  • Khi đã bị mất mật khẩu, có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả.

Vì thế, sử dụng SSH key như một giải pháp thay thế mật khẩu, để đảm bảo tính an toàn bảo mật cho máy chủ của bạn. Bạn có thể hiểu nguyên lý hoạt động của SSH Key như sau: SSH Key là một cặp song song bao gồm cả bộ khóa cá nhân và khóa công khai.

  • Khóa cá nhân là khóa được tạo ra trước khi xác thực, đây là khóa bí mật và được giữ an toàn cho người dùng.
  • Khóa công khai là khóa được chia sẻ với tất cả mọi người.

Khi được kết nối, người truy cập phải chứng minh mình có mã khóa cá nhân liên quan. Nếu đúng, máy chủ sẽ cho phép người dùng kết nối mà không cần đến mật khẩu. Khóa SSH rất dễ thiết lập và là cách được khuyến khích để đăng nhập vào bất kỳ máy chủ Linux hoặc Unix nào từ xa. Một cặp khóa SSH có thể được tạo ra trên máy của bạn và bạn có thể chuyển khóa công khai tới máy chủ của mình trong vòng vài phút.

Cài đặt chứng chỉ SSL

Cho dù trang web của bạn là trang web duy nhất chạy trên máy chủ thì việc cài đặt chứng chỉ SSL sẽ giúp mã hóa kênh giao tiếp của trang web. Ngoài ra, chứng chỉ SSL cũng làm tăng uy tín cho trang web, cho khách hàng của bạn biết rằng dữ liệu của họ được bảo vệ an toàn.

Thông thường các dịch vụ lưu trữ web đều đi kèm với chứng chỉ SSL được cài đặt sẵn, còn nếu không bạn có thể cài đặt nó với chi phí thấp. Sau khi trang web của bạn được chứng nhận SSL, trang web sẽ tự động được bảo mật bằng HTTPS, đồng thời điều này cũng giúp trang web của bạn tốt hơn đối với công cụ tìm kiếm của Google.

Bảo mật dữ liệu bằng tường lửa

Tường lửa là một phần của phần mềm (hoặc phần cứng) kiểm soát các dịch vụ được tiếp cận với mạng. Chúng được sử dụng làm công cụ để kiểm tra khả năng kết nối và bảo mật giữa các mạng máy tính đáng tin cậy và không đáng tin cậy. Nó có khả năng ngăn chặn hoặc hạn chế quyền truy cập vào tất cả các port.

Tường lửa là một phần thiết yếu của bất kỳ cấu hình máy chủ nào. Ngay cả khi máy chủ của bạn tự thực hiện các tính năng bảo mật, tường lửa sẽ đóng vai trò là một lớp bảo vệ bổ sung.

Sao lưu thường xuyên

Dữ liệu trang web của bạn là cực kỳ quan trọng, bạn có thể mất dữ liệu trang web của mình tại thời điểm đang bị tấn công mạng. Vì vậy có một bản sao lưu sẽ rất cần thiết. Việc sao lưu thường xuyên có thể đảm bảo rằng trang web của bạn không bị tổn thất do thời gian ngừng hoạt động kéo dài và có thể được khôi phục một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Máy chủ server đóng vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy quản trị máy chủ bằng các phương pháp phòng ngừa đảm bảo tính bảo mật, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trên máy chủ bạn nhé.

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339