0867.119.339

Icon Icon Icon
Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Tin Công Nghệ

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

2339 28/05/2022

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc bảo mật thông tin luôn được chú trọng. Tường lửa chính là giải pháp hiệu quả giúp bảo mật thông tin. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu về giải pháp này nhé!

Tường lửa là gì? Vai trò của nó thế nào?

Tường lửa là gì?

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Firewall (tường lửa) là một bức rào chắn, giúp bảo mật thông tin mạng. Tường lửa bao gồm phần cứng và phần mềm bên trong hệ thống và hoạt động như rào chắn giữa truy cập an toàn và không an toàn.

Chính vì vậy, nó chống lại sự truy cập trái phép, ngăn chặn virus hiệu quả,… đảm bảo được thông tin/dữ liệu an toàn không bị đánh cắp. Chẳng hạn như máy tính kết nối mạng Internet nào cũng có tường lửa để có thể quản lý được lượt truy cập ra/vào có an toàn không. Thường thì chúng ta có thể giám sát dựa trên Internet Protocol Adress (nghĩa là địa chỉ IP).

Vai trò của tường lửa

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Tường lửa được sử dụng với mục đích kiểm soát thông tin giữa Intranet và Internet. Các hành vi truy cập và không được truy cập vào trong hệ thống được phát hiện và phán xét. Từ đó, hệ thống có thể đảm bảo an toàn thông tin tối đa nhất.

Tường lửa được sử dụng với nhiều tính năng nổi trội bao gồm:

 • Cho phép hay vô hiệu hóa những dịch vụ truy cập ra ngoài. Nhờ đó, nó có thể đảm bảo được thông tin chỉ bên trong mạng nội bộ.
 • Kiểm soát những dịch vụ bên ngoài có thể hoặc vô hiệu hóa việc truy cập vào hệ thống.
 • Phát hiện ra cuộc tấn công và ngăn chặn từ bên ngoài nhanh chóng.
 • Hỗ trợ việc kiểm soát địa chỉ truy cập (cấm/cho phép).
 • Kiểm soát khả năng truy cập người dùng.
 • Quản lý luồng dữ liệu trên mạng.
 • Xác thực được quyền truy cập.
 • Hỗ trợ việc kiểm soát nội dung thông tin, gói tin lưu chuyển trong hệ thống mạng.
 • Lọc gói tin nhờ vào địa chỉ nguồn/đích và số cổng và giao thức mạng.
 • Giúp người quản trị có thể phát hiện kẻ đang cố gắng truy cập hệ thống mạng.
 • Nó hoạt động không khác gì proxy trung gian.
 • Bảo vệ dữ liệu, thông tin hệ thống nhờ các đe dọa bảo mật.
 • Khả năng cân bằng tải giúp bạn có thể sử dụng nhiều đường truyền Internet cùng lúc, chia tải có thể giúp đường truyền mạng Internet chạy với tốc độ nhanh chóng và ổn định hơn rất nhiều.

>> Có thể bạn quan tâm đến thiết bị mạng cũ giá rẻ

Phân loại và thành phần của Firewall là gì?

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Personal Firewall: được thiết kế để bảo vệ một máy tính khi bị truy cập trái phép. Nó còn được tích hợp các tính năng theo dõi các phần mềm chống virus và phần mềm chống xâm nhập để có thể bảo vệ dữ liệu tốt nhất. Tường lửa này cực kỳ thích hợp cho cá nhân vì nhu cầu cần bảo vệ máy tính và thườn được tích hợp sẵn trong máy. Các Personal Firewall thường được sử dụng gồm: Microsoft Internet connection firewall, Symantec personal firewall và Cisco Security Agent,…

Network Firewalls: được thiết kế để bảo vệ các host trong mạng khi đối mặt với sự tấn công bên ngoài. Các tường lửa này gồm có: Appliance-Based network Firewalls như Cisco PIX, Cisco ASA, Juniper NetScreen firewall, Nokia firewalls và Symantec’s Enterprise Firewall. Hơn nữa, Software-Base firewalls bao gồm Check Point’s Firewall, Microsoft ISA Server, Linux-based IPTables.

=> Giữa 2 loại này khác nhau về số lượng host được tường lửa bảo vệ. Personal Firewall chỉ bảo vệ được một máy, còn Network Firewall có thể bảo vệ cả một hệ thống mạng máy tính. Và nó được tạo bởi các thành phần sau: Bộ lọc Packet (Packet-Filtering Router), cổng ứng dụng (Application-Level Gateway/Proxy Server) và cổng mạch (Circuite Level Gateway).

Các sản phẩm thực tế của Firewall

Sản phẩm Software Firewalls

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Software Firewalls (Firewall mềm) là loại tường lửa được tích hợp trên hệ điều hành. Các sản phẩm nó bao gồm: SunScreen firewall, Check Point NG và IPF,…

Ưu điểm: Nó thường có vai trò nhiều hơn Firewall cứng và đóng vai trò như một DNS server/một DHCP server. Đặc biệt là rất dễ dàng khi bạn muốn thay đổi cũng như nâng cấp thiết bị phần cứng.

Nhược điểm: Nó được cài trên một hệ điều hành vì nó không thể loại trừ việc có lỗ hổng trên hệ điều hành được. Khi bạn tìm thấy lỗ hổng thì hãy lập tức vá lỗi và nâng cấp bản vá cho tường lửa này nếu không muốn nó hoạt động không ổn định. Hơn nữa, Firewall mềm thường có hiệu suất làm việc thấp hơn Firewall cứng.

>> Tham khảo thêm các máy chủ đã qua sử dụng giá rẻ

Sản phẩm Appliance Firewalls

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Appliance Firewalls (Firewall cứng) là loại được tích hợp sẵn trên các phần cứng chuyên dụng, thiết kế này là dành cho Firewall. Cisco PIX, WatchGuard Fireboxes và NetScreen firewall, … là các Firewall cứng thường dùng.

Ưu điểm: Cung cấp hiệu suất tốt hơn Firewall mềm vì hệ điều hành được tạo tra giúp tối ưu cho Firewall. Thậm chí là nó còn sở hữu tính bảo mật cao và chi phí đầu tư thấp hơn Firewall mềm.

Nhược điểm: Nó không thể tích hợp thêm chức năng linh hoạt. Nếu bạn muốn cài chức năng kiểm soát thư rác thì Firewall mềm có thể cài như một ứng dụng, còn Firewall cứng yêu cầu phải có thiết bị phần cứng hỗ trợ chức năng này.

Integrated Firewalls

Tường lửa là gì? Tìm hiểu các tính năng của Firewall

Integrated Firewalls (Firewall tích hợp) đảm nhiệm các chức năng cơ bản và các chức năng khác gồm VPN, phát hiện và chống việc xâm nhập, lọc thư rác và chống được virus,…

Ưu điểm: Việc sử dụng nó được đơn giản hóa thiết kế mạng. Bạn có thể giảm thiết bị mạng, chi phí quản lý và gánh nặng cho các quản trị viên. Thậm chí, bạn có thể giảm thiểu được ngân sách hơn dùng nhiều thiết bị với nhiều mục đích khác nhau.

Nhược điểm: Tích hợp nhiều chức năng cùng thiết bị có thể sẽ dẫn tới việc khó khăn trong quá trình khắc phục sự cố.

>>> Các bài khác liên quan:

Lỗ hổng cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa

Địa chỉ IP tĩnh là gì? Tác dụng và ưu nhược điểm IP tĩnh

Mạng LAN là gì? Công dụng và những lợi ích của LAN

Trên đây là toàn bộ thông tin về Firewall trong các hệ thống mạng doanh nghiệp. Khoserver hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ về tường lửa!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339