0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails-chuẩn raid phổ biến

Kiến Thức Sản Phẩm

Các chuẩn Raid phổ biến trên máy chủ

493 22/06/2022

Raid (được viết tắt của từ Redundant Arrays of Inexpensive Disks) chính là giải pháp giúp liên kết các ổ cứng vật lý tạo thành một hệ thống ổ cứng. Từ đó, nó có thể giúp tốc độ đọc/ghi dữ liệu được tối ưu hóa, sự an toàn dữ liệu trên hệ thống được nâng cao. Do đó, đây chính là giải pháp tối ưu hóa cho dữ liệu máy chủ, tránh trường hợp mất dữ liệu không mong muốn.

Mục lục

Chuẩn Raid 0

Các chuẩn Raid phổ biến trên máy chủ

Đầu tiên là Raid 0, đây chính là loại Raid phổ biến mà người dùng hay sử dụng bởi vì tốc độ đọc ghi dữ liệu của nó khá cao. Khi bạn muốn setup Raid 0 thì máy chủ cần có tối thiểu 2 ổ Disk 0, Disk 1 với cơ chế là: File có dung lượng 100MB và nó được lưu vào 2 ổ Disk 0 và Disk 1 vối mỗi Disk là 50MB và thời gian đọc ghi được giảm xuống.

Ưu điểm: Raid 0 có tốc độ đọc ghi nhanh chóng và có thể gấp 2 lần tốc độ đọc ghi khi 2 ổ kết hợp.

Nhược điểm: Raid 0 có thể bị rủi ro dữ liệu bởi vì dữ liệu được chia ra làm 2 ổ đĩa. Khi 1 ổ đĩa bị hỏng hóc thì rất có thể dự liệu sẽ bị mất. Hơn nữa, Raid 0 cần có 2 ổ cứng, nếu cả 2 ổ khác dung lượng thì lấy ổ cứng thấp nhất.

Đối tượng: Raid 0 phù hợp với dịch vụ video streaming, chạy cơ sở dữ liệu cần lưu với tốc độ cao. Tuy nhiên, bạn cần backup cẩn thận và không nên áp dụng vào hệ thống yêu cầu bảo mật cao.

>> Có thể bạn quan tâm đến bài viết Hướng dẫn cài đặt RAID Server Dell R240 PERC S140

Chuẩn Raid 1

Các chuẩn Raid phổ biến trên máy chủ

Tiếp theo là Raid 1 và nó được dùng khá nhiều bởi vì an toàn dữ liệu cao. Bạn cần 2 ổ cứng để thiết lập nên Raid 1 như Raid 0. Tuy nhiên, nó an toàn cho dữ liệu hơn bởi vì 2 ổ giống nhau.

Ưu điểm: Nó đáp ứng được khả năng an toàn dữ liệu, nếu một ổ đĩa bị hỏng thì vẫn có thể hoạt động bình thường.

Nhược điểm: Hiệu suất đáp ứng người dùng không cao (dùng 2 ổ 500GB cho Raid 1 nhưng nó chỉ có thể dùng 500GB). Và nếu 2 ổ khác dung lượng thì ổ cứng thấp nhất được sử dụng.

Đối tượng: Raid 1 phù hợp với dịch vụ lưu trữ, web vừa và nhỏ và không yêu cầu cao về tốc độ đọc ghi. Đặc biệt là các dịch vụ đòi hỏi sự an toàn dữ liệu như kế toán, lưu trữ thông tin khách hàng và bất động sản, …

>> Xem ngay các ổ cứng HDD giá rẻổ cứng SSD giá rẻ

Chuẩn RAID 5

Các chuẩn Raid phổ biến trên máy chủ

Ngoài 2 Raid trên thì Raid 0 chính là loại được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay. Nguyên tắc của nó cũng như 2 loại Raid ở trên nhưng Raid 5 cần thiết lập 3 ổ cứng. Ví dụ, file A tách thành 3 phần cho Disk 0, Disk 1, Disk 2, Disk 3 sẽ là bản sao lưu backup của 3 phần Disk 0, 1, 2. Và các file sau cũng sẽ được chia ra như vậy. Nhờ đó, Raid 5 sẽ giúp đảm bảo được an toàn cho toàn hệ thống.

Ưu điểm: Hiệu suất và an toàn được nâng cao, chi phí được giảm thiểu so với Raid 10.

Nhược điểm: Có thể phát sinh thêm 1 ổ cứng so với hình thức thông thường, ổ cứng sau cùng bằng tổng tài nguyên của đĩa trừ 1 ổ. Ví dụ như 4 ổ cứng có dung lượng là 500GB thì dung lượng được sử dụng khi triển khai còn 1500GB.

Đối tượng: Raid 5 phù hợp với website, dịch vụ, ứng dụng với số lượng người truy cập cao.

>> Bạn có thể xem thêm bài Hướng dẫn cài đặt RAID và Windows cho Server Dell PowerEdge

Chuẩn RAID 10

Các chuẩn Raid phổ biến trên máy chủ

Cuối cùng chính là Raid 10, đây là sự kết hợp của 2 loại Raid như raid 1 và Raid 0. Nó yêu cầu 4 ổ cứng (Disk 0, 1, 2, 3). Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ vào 4 ổ cứng, 2 ổ cứng dạng Striping (Raid 0), 2 ổ cứng dạng Mirroring (Raid 1).

Ưu điểm: Nó mang đến khả năng lưu trữ nhanh chóng, an toàn và hiệu suất được nâng cao. Dữ liệu sẽ không bị mất khi 1 ổ cứng bị hỏng.

Nhược điểm: Chi phí sở hữu loại Raid 10 này khá cao. Với Raid 10 dung lượng sẵn thì chỉ có ½ dung lượng của tất cả ổ.

Đối tượng: Raid 10 phù hợp với tất cả đối tượng, Ổ cứng cần 4 ổ cứng có dung lượng ngang nhau, nếu 4 ổ cứng có dung lượng khác nhau thì bạn nên lấy ổ cứng thấp nhất.

>> Mời bạn tham khảo các card raid server cũ tại Khoserver

Trên đây là thông tin về các chuẩn Raid phổ biến cho máy chủ với ưu điểm, nhược điểm và đối tượng sử dụng mà bạn cần biết. Khoserver hy vọng thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về các chuẩn Raid này nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339