0867.119.339

Icon Icon Icon
Cáp IDE là gì? So sánh cáp IDE và SATA

Kiến Thức Sản Phẩm

Cáp IDE là gì? So sánh cáp IDE và SATA

2808 16/02/2023

IDE là một thuật ngữ mà chúng ta thường hay gặp trong các chuẩn giao tiếp của các cổng để kết nối ổ cứng với máy chủ và các máy tính. Vậy bạn đã nắm được thông tin cáp IDE là gì? Và sự khác biệt của cáp IDE và SATA ra sao? Hãy cùng phân tích tại bài viết hôm nay.

Cáp IDE là gì?

IDE là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Integrated Drive Electronics là một loại kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị lưu trữ trong máy tính. Và cáp IDE sẽ có một sọc đỏ dọc theo một cạnh, đó là mặt của cáp thường đề cập đến chân đầu tiên.

Cáp IDE là gì? So sánh cáp IDE và SATA

Trong thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy IDE trong các cổng kết nối ổ cứng và ổ quang với nhau cùng với bo mạch chủ.

Hiện nay, một số triển khai IDE phổ biến mà bạn có thể gặp trong máy tính là PATA (Parallel ATA), tiêu chuẩn IDE cũ hơn và SATA (Serial ATA) với tiêu chuẩn mới hơn.

Đôi khi IDE còn được gọi là IBM Disc Electronics hoặc ATA (Parallel ATA). Mặc dù vậy, IDE cũng là từ viết tắt của Integrated Development Environment,. Tuy nhiên, được dùng để chỉ các công cụ lập trình và không liên quan gì đến cáp dữ liệu IDE.

>>> Tham khảo thêm một vài: Chuẩn kết nối ổ cứng trên thị trường hiện nay

Các loại cáp IDE

Ngày nay, trên thị trường có 2 loại cáp IDE phổ biến nhất là:

  • Cáp 34 chân dùng cho ổ đĩa mềm
  • Cáp 40 chân cho ổ cứng và ổ quang

Cáp IDE là gì? So sánh cáp IDE và SATA

Cụ thể như sau:

Cáp PATA có thể có tốc độ truyền dữ liệu từ 133 MBps hoặc 100 MBps xuống đến 66 MBps, 33 MBps hoặc 16 MBps, phụ thuộc vào loại cáp. Trong khi tốc độ truyền của cáp PATA có thể đạt tối đa 133 MBps, cáp SATA hỗ trợ tốc độ lên đến 1.969 MBps.

>>> Một số ổ cứng SSD Server hàng chính hãng, giá rẻ. Mời bạn tham khảo ngay

So sánh cáp IDE và SATA

Sự khác biệt giữa ổ cứng SATA và ổ cứng IDE là ổ cứng SATA dựa trên công nghệ mới nhất và là bằng chứng cho tương lai trong khi ổ cứng IDE thiếu hỗ trợ cho công nghệ mới. Mặc dù mục đích của cả hai đĩa cứng là tương tự nhau, nhưng chúng khác nhau rất nhiều về cách thức hoạt động và chúng tương thích với hệ thống nào.

Bảng so sánh

Các thông số so sánh Đĩa cứng SATA Đĩa cứng IDE
Định nghĩa SATA là viết tắt của Serial Advanced Technology Attachment. IDE là viết tắt của Tích hợp ổ đĩa điện tử.
Năm tạo 2003 1986
Dung lượng Có dung lượng tối đa 16TB Có dung lượng tối đa 1TB
Tốc độ truyền dữ liệu Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6 Gbps. Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 133 Mbps.
cắm nóng Hỗ trợ cắm nóng. Không hỗ trợ cắm nóng.

Sau đây là tổng hợp một số điểm khác nhau của SATA và IDE:

  • Về công dụng: IDE là một tiêu chuẩn interface để kết nối  các thiết bị lưu trữ như ổ HDD, ổ SSD và ổ CD/DVD với máy tính. Còn SATA là interface bus máy tính hoặc interface phần cứng tiêu chuẩn kết nối ổ cứng, ổ SSD và ổ CD/DVD với máy tính.
  • Về khả năng hỗ hỗ trợ hot plug thêm/ bớt thành phần khi máy tính đang chạy: Interface IDE không hỗ trợ hot plug còn Interface SATA hỗ trợ hot plug.
  • Tốc độ truyền dữ liệu: IDE có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 133MB/s, Còn SATA có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s.
  • Cáp dữ liệu: IDE giống ribbon, rộng và có thể dài tới 18 inch. Còn SATA thì hẹp, có thể dài đến 1 mét, nguồn và dữ liệu chia thành 2 kết nối.
  • Về Jumper: Đối với IDE, trong một hệ thống máy tính, có thể có nhiều hơn một ổ cứng. Để kết nối nhiều ổ IDE, bạn cần xâu chuỗi các cáp ribbon từ cái nỳ sang cái khác. Bên cạnh đó, hệ thống máy tính không biết đâu là ổ chính để load hệ điều hành. Còn ổ SATA không sử dụng jumper mà mỗi ổ sẻ kết nối trực tiếp với bo mạch chủ. Để cài đặt ổ chính, bạn có thể truy cập cài đặt từ BIOS máy tính (phần mềm đặc biệt khi bạn khởi động máy tính).

>>> Có thể bạn quan tâm một số dòng ổ cứng HDD server, ghé ngay Máy Chủ Việt.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến cáp IDE là gì cũng như sự khác biệt giữa IDE và SATA. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho công việc của bạn nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339