0867.119.339

Icon Icon Icon
RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

Kiến Thức Sản Phẩm

RAM ECC là gì? Các loại RAM ECC & Ưu nhược điểm

1285 04/04/2022

RAM ECC là thanh RAM được ưa chuộng nhất hiện nay với các tính năng vượt trội. Do đó, giá thành của nó rất cao. Vậy cụ thể nó có những đặc điểm nào khác với RAM thông thường? Hãy cùng Khoserver tìm hiểu cụ thể về nó nhé! 

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn nhớ lại khái niệm về RAM và các loại RAM, bạn có thể đọc thêm trong bài viết: RAM là gì? Chức năng và các loại RAM?

RAM ECC là gì?

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

RAM ECC (ECC từ tắt của Error Checking and Correction) là thanh RAM mang đến tính năng tự động kiểm tra, sửa lỗi, điều khiển dữ liệu có thể ra vào.

Khi RAM ECC không gặp bất kỳ lỗi nào, nó sẽ nạp lại tất các các dữ liệu được tải từ trước. Và nó có thể bị treo máy nếu không quản lý được dữ liệu. Nhưng khi xảy ra lỗi, nó sẽ tự yêu cầu gửi lại tin bị lỗi, và nó rất ổn định nhờ tính năng quản lý và tự sửa lỗi.

Với tính năng trên, nó có cơ chết hoạt động đặc biệt, khi ứng dụng/ phần mềm bị ngừng hay thoát đột ngột, thanh RAM ECC sẽ yêu cầu gửi đúng gói bị crash và giữ được khả năng hoạt động tốt.

Có bao nhiêu loại RAM ECC?

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

RAM Unbuffered ECC (hay còn gọi là RAM ECC UDIMM): là bộ nhớ sở hữu bộ nhớ đệm hoặc thanh ghi trên bo mạch chủ, giúp bổ sung các tính năng ECC kiểm tra và sửa lỗi. Các lệnh có thể truy xuất và đưa đến module trực tiếp.

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

RAM Registered ECC (RAM ECC RDIMM): là bộ nhớ chứa thanh ghi và được gắn trực tiếp lên module, bổ sung tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi ECC. RAM ECC RDIMM này cho pháp các lệnh truy xuất có thể gửi đến Registered chip và truyền đến module bộ nhớ (module có thể có nhiều chip nhớ hơn).

Ưu nhược điểm của RAM ECC

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

Ưu điểm: Nhờ registered chip có khả năng truy xuất bộ nhớ trực tiếp nên thanh RAM này có thể giảm được khối lượng điều khiển bộ nhứ của bộ xứ lý.

Nhược điểm: Truy xuất dữ liệu mất nhiều thời gian do thời gian các lệnh truy xuất gửi tới register chip và truyền tới module làm các lệnh chỉ thị tốn gần 1 chi kỳ CPU.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các bài liên quan về RAM như sau:

RAM ECC có gì khác so với RAM thường?

Tiêu chí RAM thường UDIMM RDIMM
Vẻ ngoài Sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt, có bộ tản nhiệt. Vẻ ngoài bình thường, được bọc vỏ nhôm, không gắn đèn LED.

Một vài RAM được gắn tản nhiệt.

Vẻ ngoài bình thường, được bọc vỏ nhôm và không được gắn đèn LED.

Một vài thanh RAM được gắn tản nhiệt.

Cấu tạo Không có bộ nhớ đệm và thanh ghi. Có các lệnh truy xuất được đưa trực tiếp tới module.

Tốc độ xử lý nhanh.

Có thanh ghi và nó được gắn trực tiếp lên module nhớ.
Số chip nhớ 8 chip nhớ và không có chip giữa. Thông thường sẽ có 9 chip cho mỗi mặt và các chip sở hữu kích thước tương đồng. Thông thường có 10 chip mặt trước hay 1 chip ECC ở giữa có kích thước lớn hơn các chip khác.
Bảng mã Không có chữ cái sau thông số băng thông, hoặc nếu có thì không phải là chữ E – R. Chữ cái sau thông số băng thông thường là E hay ECC. Dòng DDR4 ECC Unbuffered có ký tự ECC-UDIMM trên tem. Thông thường, chữ cái sau thông số băng thông là chữ R. Dòng DDR4 ECC Registered chú thích bằng ký tự RDIMM trên tem.

 

RAM ECC có tốt hơn RAM Non-ECC không?

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

RAM ECC không phải lúc nào cũng có thể thể hiện được tất cả các tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi của mình vì nó phụ thuộc vào CPU và main. Với bộ xử lý Intel Xeon hay một vài dòng CPU cao cấp của AMD là có hỗ trợ ECC thôi.

Do đó, bạn nên kiểm tra thông số của nhà sản xuất cung cấp hay nhân viên tư vấn xem CPU và main của máy có hỗ trợ ECC không, nếu không thì bạn chỉ nên dùng RAM thông thường có chi phí rẻ hơn.

>> Mời bạn tham khảo các RAM cũ giá rẻ tại Khoserver

Ứng dụng của RAM ECC

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

RAM ECC sở hữu tính năng cao, sự ổn định tuyệt vời gần như tuyệt đối nên nó có thể được ứng dụng vào các chương trình khoa học, công nghệ.

Trên đây chính là thông tin về RAM ECC mà bạn cần biết. Khoserver hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và có cho mình lựa chọn phù hợp nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339