0867.119.339

Icon Icon Icon
Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

Kiến Thức Sản Phẩm

Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

2106 06/04/2022

Cấu hình máy chủ là thành phần chính cấu thành nên một máy chủ chuyên dùng ở doanh nghiệp hay cá nhân gia đình bạn. Nhưng không phải ai cũng sẽ chọn đúng cấu hình máy chủ. Bài viết này, Khoserver sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống máy chủ cũng như những linh kiện phần cứng của server.

Chức năng và nhiệm vụ của server

Máy chủ là nơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu của công ty. Server được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

Đối với doanh nghiệp: thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những cá nhân sử dụng đơn lẻ: Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. 

** Ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác. Cấu hình máy chủ server là điều cần thiết khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Số lượng nhân viên ngày mở rộng thì nhu cầu sử dụng Server ngày càng tăng.

>> Xem ngay các sản phẩm Server Dell thanh lý giá rẻ tại Khoserver giúp website bạn chạy mượt mà

Những lưu ý khi chọn cấu hình máy chủ

  • Việc đầu tiên bạn luôn suy nghĩ tới khi mua máy chủ đó chính là kinh phí.
  • Lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng cho cá nhân hay doanh nghiệp lớn.
  • Tìm hiểu kĩ các linh kiện trước khi mua hàng.
  • Lựa chọn các hãng sản xuất máy chủ uy tín tại Việt Nam. Cũng như trên Thế giới để có thời gian bảo hành chính hãng, lâu dài.

Các thành phần của cấu hình máy chủ

Chassis Server

Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

Đây là thiết bị bảo vệ các linh kiện phần cứng cho máy chủ. Chassis Sever có 3 dạng chính:

  • Tower Server: Là dạng đứng hay dạng Tháp. Thích hợp cho việc sử dụng đơn lẻ.
  • Rack mount Server: Là dạng ngang truyền thống. Đây là loại cố định nhưng thích hợp với mọi loại không gian.
  • Blade Server: Là dạng đứng, nhưng sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

CPU càng nhiều nhân càng tốt

Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

Khi lựa chọn máy chủ cũ giá rẻ, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến là CPU. Số lượng nhân của CPU càng lớn, chúng càng mang lại nhiều lợi thế hơn cho người dùng. Quan niệm “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” chỉ đúng khi thực hiện xử lý đơn luồng, hay khi thực hiện các tính toán chuyên sâu.

Mainboard Server cấu hình máy chủ

Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

Mainboard Server – bo mạch chủ là thiết bị trung tâm của hệ thống. Nhiệm vụ của bo mạch chủ là kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị với nhau. 

Bộ nhớ tối đa của RAM

RAM là linh kiện quan trọng bởi chúng là yếu tố quyết định số lượng máy chủ ảo có thể chạy trên một hệ thống tại thời điểm tức thì, cũng như dữ liệu có thể xử lý tức thời.

>> Những bài viết bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm về RAM:

Ổ cứng HDD/SSD

Cấu hình máy chủ và những điều cần biết về Server

Hiện nay, máy chủ hỗ trợ bạn cả 2 dòng ổ cứng là HDD và SSD.

Với HDD, bạn nên lựa chọn ổ cứng có chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS. Bởi chúng có băng thông cao và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% só với các ổ cứng dùng dòng khác. Giúp tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu cũng như khả năng kết nối với các thiết bị khác trong doanh nghiệp.

Kết luận

Máy chủ (server) là cánh tay trái đắc lực trong cuộc sống, kinh doanh và công việc của bạn trong thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển. Vừa rồ chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu chi tiết về cấu hình máy chủ. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có những lựa chọn cấu hình máy chủ tuyệt vời nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339