0867.119.339

Icon Icon Icon
CPU kép là gì? Khi nào hệ thống cần sử dụng CPU kép?

Kiến Thức Sản Phẩm

CPU kép là gì? Khi nào hệ thống cần sử dụng CPU kép?

236 22/03/2024

Người dùng máy tính chắc chắn không còn xa lạ với CPU, tuy nhiên không phải ai cũng biết tới CPU kép là gì và khi nào cần sử dụng nó. Xem ngay bài viết dưới đây của Khoserver để có được câu trả lời nhé.

CPU kép là gì?

CPU kép là gì? Khi nào hệ thống cần sử dụng CPU kép?

CPU kép là thuật ngữ dùng để chỉ trên bo mạch chủ của thiết bị máy tính hoặc máy chủ, cho phép lắp đặt tối đa hai CPU. Thay vì chỉ sử dụng một CPU duy nhất thì giờ đây, hệ thống được trang bị tận hai bộ vi xử lý, tăng tối đa hiệu suất xử lý công việc.

Máy chủ Dell PowerEdge R740 cũ giá rẻ tại Khoserver

Người dùng nhận được gì khi sử dụng CPU kép?

Hệ thống CPU kép yêu cầu bo mạch chủ cho phép cắm một lúc 2 bộ vi xử lý. Lúc này, hai CPU được lắp vào bo mạch chủ bắt buộc phải giống hệt nhau. Có thể nói là một nhưng chỉ nhân đôi số lượng. Nếu hai CPU không giống nhau thì khi lắp vào, hệ thống sẽ không thể hoạt động, thậm chí làm hỏng cả thiết bị của người dùng.

Khi người dùng sử dụng CPU kép, một sự thật vô cùng lý tưởng chính là bộ vi xử lý kép này sẽ cung cấp số lượng khe cắm gấp đôi, hai cache độc lập và nhiều lane PCIe hơn. Lúc này, người dùng sẽ có thêm khe cắm cho card đồ họa hoặc những card mở rộng khác.

CPU kép là gì? Khi nào hệ thống cần sử dụng CPU kép?

Tuy nhiên hiện nay, CPU thường có kích thước lớn hơn kích thước tiêu chuẩn của Mainboard, vì thế tùy thuộc vào loại khung (chassis) mà có thể linh hoạt điều chỉnh các cổng I/O.

Việc thiết lập CPU kép không chỉ để tăng số lượng cổng và I/O mà bên cạnh đó còn tăng gấp đôi số lượng nhân, luồng. Khi đó thiết bị sở hữu sức mạnh xử lý riêng biệt và sẽ có băng thông xử lý lớn hơn, hiệu suất song song và tính đa nhiệm cũng được cải thiện.

Dịch vụ thuê máy chủ cũ giá rẻ tại Khoserver

Tải xử lý của người dùng có thực sự cần đến 2 CPU?

Rất nhiều người sử dụng thiết bị máy tính thông thường hay thậm chí là server điều có chung một câu hỏi đặt ra chính là, liệu có thực sự cần thiết để sử dụng CPU kép hay không? Xem ngay nội dung dưới đây để có được câu trả lời nhé.

Thực tế ngày nay cho thấy, người sử dụng thông thường sẽ dùng đến các tải xử lý như lướt web, chơi game, công việc livestream hay thiết kế đồ họa,…và những công việc này hầu như không cần dùng đến chiếc CPU thứ hai.

CPU kép là gì? Khi nào hệ thống cần sử dụng CPU kép?

Nói như thế là vì đây chỉ là những tải xử lý thông thường nên không cần dùng đến tận hai bộ vi xử lý. Nếu người dùng gắn hai CPU vào nhưng chỉ dùng có một thì chiếc thứ hai sẽ ở trạng thái không hoạt động, không thực hiện bất kì công việc nào. Tuy nhiên nó vẫn tiêu thụ điện năng, sinh nhiệt và tốn chi phí lắp đặt.

Ngược lại, nếu bạn là doanh nghiệp, có yêu cầu về xử lý công việc, dữ liệu cao thì việc trang bị hệ thống CPU kép là vô cùng cần thiết. Qua đây, câu hỏi liệu có cần trang bị bộ vi xử lý đôi hay không thì còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Bạn nên xem xét ứng dụng mình đang sử dụng là gì, nhu cầu xử lý công việc ra sao để quyết định đúng đắn nhất nhé.

Một số ứng dụng cho CPU kép

CPU kép là gì? Khi nào hệ thống cần sử dụng CPU kép?

Nếu thiết bị của bạn chỉ sử dụng những tải xử lý thông thường thì việc trang bị hệ thống CPU kép là không cần thiết. Vậy những ứng dụng nào sẽ phù hợp để sử dụng bộ vi xử lý kép? Sau đây là một số ứng dụng cần đến bộ vi xử lý đôi này:

  • Mô phỏng khoa học
  • Server farm lớn cho xuất nội dung video và 3D
  • Suy luận và đào tạo AI trong ứng dụng Deep Learning
  • Computer Aided Engineering (CAE)
  • Phương pháp phân tích phần tử hữu hạn (FEM/FEA)
  • Động lực học chất lỏng (CFD)
  • Lưu trữ ở mật độ cao
  • Dùng cho môi trường ảo hóa

Tạm kết

CPU kép là một hệ thống vi xử lý được tạo ra với sức mạnh vượt trội, đáp ứng nhu cầu xử lý công việc cao của người dùng. Tuy nhiên không phải lúc nào trang bị CPU đôi cũng sẽ mang lại lợi ích tốt, mà ngược lại nó phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của người dùng. Khoserver hy vọng bài viết trên đã mang lại kiến thức bổ ích cho bạn đọc, cảm ơn bạn đã xem hết bài viết này và hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất nhé.

Xem thêm: Linh kiện CPU Server chất lượng, chính hãng tại Khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339