0867.119.339

Icon Icon Icon
Đe dọa bảo mật Smishing - Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

Tin Công Nghệ

Đe dọa bảo mật Smishing – Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

79 14/05/2024

Mối đe dọa bảo mật Smishing là gì? Nó nguy hiểm như thế nào? Làm sao để nhận biết và phòng tránh nó? Bài viết dưới đây, Khoserver sẽ giải đáp tất tần tật mọi câu hỏi nhé!

Smishing là gì?

Đe dọa bảo mật Smishing - Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

Smishing là một thuật ngữ ghép của từ “SMS”, viết tắt từ “Short Message Service” + “phishing”. Thuật ngữ này mô tả hành vi lừa đảo thông qua các tin nhắn văn bản ngắn được gửi đến thiết bị điện tử, thông dụng nhất là điện thoại di động của người dùng.

Mục đích của kẻ thực hiện Smising là gì?

Mục đích chính của kẻ thực hiện Smishing là lừa dối người dùng để lấy mọi thông tin cá nhân quan trọng của họ bao gồm mật khẩu tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, thẻ tín dụng,….

Đe dọa bảo mật Smishing - Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

Sau khi lấy được các thông tin này, kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt tài sản trái phép một cách trực tiếp như đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng, dùng thông tin cá nhân của người bị hại để thực hiện các hoạt động gian lận tài chính, lừa gạt chuyển tiền trực tuyến từ người thân, bạn bè của nạn nhân,…

Tham khảo top các máy chủ thanh lý hiệu suất cao của Khoserver

Dell PowerEdge R240

Dell EMC R340

Server R740

Thủ đoạn thực hiện Smishing và cách nhận biết

Để thực hiện thủ đoạn Smishing, những kẻ lừa đảo thường có những hành động như:

  • Gửi tin nhắn giả mạo: Họ thường xuyên gửi tin nhắn giả mạo tổ chức có thẩm quyền, người nổi tiếng để yêu cầu người nhận cung cấp thông tin cá nhân quan trọng hoặc chuyển khoản trực tuyến.

Đe dọa bảo mật Smishing - Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

  • Giả thông báo: Gửi thông báo giả mạo đến nạn nhân như thông báo từ ngân hàng để yêu cầu người bị hại chuyển tiền.
  • Lừa quà tặng: Lừa người khác bằng các tin nhắn như nhấp vào liên kết, điền thông tin cá nhân để được quà tặng. Kẻ lừa đảo thường đánh vào tâm lý người dùng bằng các món quà có giá trị cao như tủ lạnh, tivi, máy lạnh, xe máy,…

Máy tính trạm cũ giá rẻ tại Khoserver

Làm gì để chống lại đe dọa bảo mật Smishing?

Khi đã biết được thủ đoạn tinh vi của kẻ thực hiện Smishing như thế nào rồi thì chúng ta cần có những hành động cụ thể để phòng tránh. Không quá khó đâu, người dùng chỉ cần chú ý và thực hiện như sau:

  • Kiểm tra nguồn gốc tin nhắn: Bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin xác nhận. Hỏi thông tin chỉ hai người biết. Nếu đối phương né tránh hoặc không trả lời được thì chắc chắn đây là nội dung lừa đảo.

Đe dọa bảo mật Smishing - Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

  • Chặn hoặc báo cáo số điện thoại: Để bản thân và cả những người khác như người thân, bạn bè không bị mất tiền oan bởi những tin nhắn độc hại, bạn có thể chặn hoặc báo cáo số điện thoại đã gửi tin nhắn cho bạn. Bên cạnh đó, chia sẻ với mọi người xung quanh về các đặc điểm nhận biết để họ phòng tránh.
  • Không mở liên kết: Không tự ý mở bất kỳ liên kết nào mà bạn không biết nó đến từ đâu. Lý do là vì có những liên kết mà chỉ cần bạn nhấp vào thì mọi thông tin cá nhân quan trọng điều bị đối tượng lừa đảo xâm nhập và lấy hết.

Nếu bị lừa đảo Smishing, bạn nên làm gì?

Nếu bạn bị lừa đảo Smishing, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn: Liên hệ ngay với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn để báo cáo việc bạn bị lừa đảo và yêu cầu họ khóa tài khoản của bạn.
  • Thay đổi mật khẩu tài khoản: Thay đổi mật khẩu cho tất cả các tài khoản có thể bị ảnh hưởng bởi vụ lừa đảo.

Đe dọa bảo mật Smishing - Cách nhận biết và phòng tránh hiệu quả

  • Báo cáo vụ việc cho cơ quan chức năng: Báo cáo vụ việc cho cơ quan chức năng để họ có thể điều tra và xử lý.

Liên hệ Khoserver để mua ssd cũ

Kết luận

Trên là bài viết nói về tin nhắn độc hại Smishing cũng như sự nguy hiểm của nó. Hy vọng người đọc sau khi xem xong bài viết này có thể biết thêm một phương thức lừa đảo khác và phòng tránh hiệu quả. Cảm ơn đã xem hết nội dung này của chúng tôi, đừng quên tiếp tục theo dõi để không bỏ lỡ những nội dung mới nhất nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339