0867.119.339

Icon Icon Icon
Có nên mua ổ cứng SSD cũ không

Kiến Thức Sản Phẩm

Có nên mua ổ cứng SSD cũ không? Kinh nghiệm chọn mua

766 15/06/2022

Nếu các bạn không có đủ tài chính để mua SSD mới hoặc nâng cấp SSD hiện có và bạn muốn tiết kiệm chi phí thì việc chọn mua SSD cũ là vô cùng hợp lý. Tuy nhiên nhiều người cân nhắc có nên mua ổ cứng SSD cũ không, hãy cùng Kho Server tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tìm hiểu chi tiết về ổ cứng SSD qua bài viết: Ổ cứng SSD là gì?

Có nên mua ổ cứng SSD cũ đã qua sử dụng không?

Đối với những bạn có thu nhập không ổn định hoặc còn đang đi học, sinh viên mới ra trường, không có dư giả nhiều về tài chính thì việc lựa chọn mua những ổ SSD cũ sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Ổ cứng SSD cũ thường là những ổ cứng được tháo từ các laptop cũ, đã qua sử dụng vì vậy thường có chi phí thấp hơn so với mua mới.

Tuy nhiên, vì là sản phẩm đã qua sử dụng nên ổ cứng laptop cũ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏng hóc, lỗi lầm cũng như những khúc mắc trong vấn đề bảo hành. Chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn trong phần rủi ro bên dưới.

Ngoài ra, đối với những bạn sử dụng laptop đời cũ thì việc sử dụng ổ SSD cũ là điều bắt buộc bởi không phải ổ đĩa nào cũng tương thích với ổ đĩa đời mới bây giờ.

Còn nếu bạn có thể thoải mái chi trả thì chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên mua cho mình một chiếc ổ cứng SSD mới, chính hãng để đảm bảo quá trình sử dụng được tốt, bền và dữ liệu của bạn được bảo vệ an toàn. 

Mua ổ cứng đã quá cũ

Rủi ro khi mua ổ cứng SSD cũ, đã qua sử dụng

Ảnh hưởng đến dữ liệu

Vì ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu cho PC hoặc laptop, và có khả năng một ổ SSD quá cũ có thể ảnh hưởng đến dữ liệu trong máy.

Tuổi thọ giảm nhanh

Cũng như đa số các thiết bị điện tử khác, sau một thời gian dài sử dụng thì tuổi thọ, chất lượng của nó sẽ giảm dần.Vì thế thời gian sử dụng các ổ cứng cũ không lâu.

Chất lượng khó đảm bảo

Ổ cứng SSD cũ thì đương nhiên khó đảm bảo về chất lượng, vì không biết trước đó người dùng cũ có tác động gì gây ảnh hưởng đến ổ SSD không,…nên tiềm ẩn nhiều rủi ro như đang dùng thì lỗi hỏng, chập cháy… có thể dẫn đến “chết” mainboard.

Không được bảo hành hoặc hết bảo hành

Điều này là chắc chắn bởi vì những chiếc SSD cũ này là hàng đã sử dụng, tháo máy nên sẽ không được hỗ trợ bảo hành từ hãng. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số đơn vị bán ổ cứng cũ sẽ bảo hành cho bạn tất nhiên không dài bằng ổ cứng mới. Hàng cũ không có bảo hành chính hãng nên nếu xảy ra lỗi bạn thường cũng sẽ phải mất thêm chi phí để khắc phục.

Ổ cứng Không được bảo hành hoặc hết bảo hành

So sánh ổ cứng SSD cũ và ổ cứng SSD mới

Như đã đề cập những rủi ro về ổ cứng SSD cũ trên, chúng ta khó tránh khỏi những rắc rối nếu mua trúng ổ cứng cũ không chất lượng. Nếu bạn có mục đích sử dụng lâu dài và chi phí không phải là vấn đề và muốn đảm bảo những quyền lợi tốt nhất như nguồn gốc, chất lượng, chế độ bảo hành chính hãng…thì nên mua ổ cứng SSD mới nhé.

Dưới đây là một số so sánh của Kho Server về khác biệt khi mua ổ cứng SSD cũ và mới giúp bạn tham khảo thêm.

Đặc điểm Ổ SSD cũ Ổ SSD mới
Chi phí – Chi phí thấp, rẻ hơn so với mua ổ cứng SSD mới. – Chi phí khá cao, thay đổi theo dung lượng, có thể gấp 2-3 lần so với các sản phẩm đã qua sử dụng.
Nguồn hàng – Chủ yếu là hàng tháo từ các máy tính, laptop cũ nên không có sẵn. – Được nhập trực tiếp từ các hãng sản xuất.

– Có sẵn đầy đủ các hãng, model

Chất lượng – Tùy vào người sử dụng trước, có tính rủi ro cao mặc dù vẫn là sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên nếu không có lỗi lầm gì lớn thì chất lượng khá tốt, không khác lắm so với hàng mới.  – Vì là hàng zin bóc hộp nên chất lượng rất tốt, được nhà sản xuất đảm bảo, thường rất ít lỗi.
Chế độ bảo hành    Bảo hành theo chế độ của nơi bán. Bảo hành theo chế độ của nhà sản xuất.

Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD cũ

Chọn các hãng uy tín

Hiện nay, có rất nhiều hãng cho bạn lựa chọn như: Seagate, Samsung, Toshiba, Hitachi, Fujitsu, Western Digital (WD). Để chọn được loại ổ cứng cũ nhưng vẫn hoạt động tốt thì theo kinh nghiệm của chúng tôi các bạn nên ưu tiên chọn loại Samsung, WD và Toshiba sau đó là Seagate bởi vì sản phẩm của họ rất bền và ít gây ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Chọn ổ cứng SSD cũ các hãng uy tín

Chọn mua ở cửa hàng uy tín

Bạn nên chọn địa chỉ bán ổ cứng cũ uy tín bởi các cửa hàng uy tín thường có chế độ bảo hành, có dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng sau khi mua hàng và miễn phí đặt sau khi lắp ổ cứng.

Dùng thử ổ cứng

Bạn có thể gắn thử chúng vào máy và kiểm tra bằng cách khởi động máy, lưu dữ liệu,…Nếu nó giật lag hơn hoặc bất thường trước khi lắp thì không nên mua.

Dùng các phần mềm, thủ thuật để kiểm tra

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, thủ thuật cho bạn lựa chọn như: Phần mềm Hard disk Sentinel, phần mềm CrystalDiskMark, phần mềm Intel Solid State Drive Too.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ổ cứng bằng các công cụ có sẵn trên Windows, những câu lệnh trên máy tính.

Xem thêm: Top 4 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD tốt nhất 2022

Một số kinh nghiệm khác

Ngoài những kinh nghiệm trên, bạn có thể áp dụng kinh nghiệm khác bên dưới, nhỏ nhưng vô cùng hữu ích nhé.

Máy có nóng hơn không?

Bạn hãy thử lắp ổ cứng SSD vào máy, nếu laptop quá nóng thì bạn không nên mua vì nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Ổ cứng khi chạy có tiếng kêu không?

Ngoài ra, bạn có thể nghe tiếng hoạt động của máy, nếu chúng êm ái và không quá ồn thì bạn nên mua.

Ngày sản xuất của thiết bị bao nhiêu, tuổi thọ còn lâu không?

Trước khi mua ổ cứng SSD cũ, bạn nên xem ngày sản xuất của thiết bị để biết sơ lược về tuổi thọ của SSD nhưng trong quá trình sử dụng một số ổ SSD thường bị mất ngày sản xuất nên khó kiểm tra chính xác.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề có nên mua ổ cứng SSD cũ hay không cũng như những rủi ro và một số kinh nghiệm khi chọn mua ổ cứng cũ tốt để không phải “tiền mất tật mang”. 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339