0867.119.339

Icon Icon Icon
Hãng chip Mỹ rút người khỏi Trung Quốc

Tin Công Nghệ

Hãng chip Mỹ rút người khỏi Trung Quốc

207 28/01/2022

Micron – Nhà sản xuất chip của Mỹ cho biết sẽ đóng cửa trung tâm thiết kế tại Trung Quốc và điều chuyển nhân sự cốt cán sang Mỹ hay Ấn Độ. Hãy cùng Kho Server tìm hiểu nhé!

150 kỹ sư Trung Quốc sẽ được điều sang Mỹ hay Ấn Độ

Hãng chip Mỹ rút người khỏi Trung Quốc

Micron – Nhà sản xuất chip của Mỹ cho biết sẽ đóng cửa bộ phận thiết kế DRAM tại Thượng Hải vào cuối 2022. Nguồn tin trong ngành này tiết lộ rằng vài người cốt cán trong 150 kỹ sư Trung Quốc sẽ được điều sang sang Mỹ hay Ấn Độ.

Trong tuyên bố được đưa ra vào hôm 26/1, Micron nói nhóm kỹ sư DRAM sẽ “rời Trung tâm Thiết kế Thượng Hải” trong thời gian tới, quá trình dự kiến sẽ hoàn thành trước tháng 12/2022. Phần còn lại của bộ phận sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Hiện nay, Micron đang tuyển dụng khoảng 43.000 nhân viên trên toàn cầu. Theo thông tin từ công ty, động thái với mục đích tập trung vào “công nghệ NAND đầu ngành tại Trung tâm Thiết kế Thượng Hải”. DRAM viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động – là một loại bộ nhớ phổ biến được dùng trong máy tính ngày nay, còn NAND – là bộ nhớ điện tĩnh flash – thường dùng trong bộ nhớ flash.

Mục đích của quyết định này

Hãng chip Mỹ rút người khỏi Trung Quốc

Mặc dù vậy, nhân viên cùng các chuyên gia trong ngành nhận định rằng quyết định của Micron thực hiện với mục đích ngăn chặn tình trạng “chảy máu” nhân tài & rò rỉ công nghệ sang đối thủ tại Trung Quốc. Một nhân viên Micron giấu tên cho biết kế hoạch này được thông báo nội bộ từ tháng 12/2021, nguyên nhân chính thất thoát bí quyết kỹ thuật khi một số nhân viên & ban quản lý cũ chuyển sang các hãng công nghệ lớn trong nước.

Micron khẳng định sẽ vẫn cam kết gắn bó với Trung tâm Thiết kế Thượng Hải

Hãng chip Mỹ rút người khỏi Trung Quốc

Hơn nữa, người này cho rằng quan hệ đối địch giữa công nghệ Mỹ và công nghệ Trung Quốc cũng có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, Micron phủ nhận & khẳng định sẽ vẫn cam kết gắn bó với Trung tâm Thiết kế Thượng Hải – nơi tiếp tục sản xuất bộ nhớ SSD.

“Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với Micron nói riêng và thị trường bán dẫn nói chung, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào nhân tài và tăng cường sức mạnh hoạt động tại các cơ sở Trung Quốc”, Micron cho biết.

Một số nhân viên trong nhóm DRAM Thượng Hải có thể sẽ xin chuyển sang Mỹ hay Ấn Độ. Zheng Hua – cựu Giám đốc cấp cao Trung tâm Kỹ thuật Thượng Hải Micron – thông báo sẽ chuyển đến bộ phận Atlanta (Mỹ) bằng tư cách là trưởng nhóm. Micron hiện đang có các trung tâm nghiên cứu & phát triển tại Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Italy, Trung Quốc, Ấn Độ & Đức.

Wang Li Fu – nhà phân tích của hãng tư vấn bán dẫn ICWise nhận xét rằng việc đóng cửa trung tâm thiết kế Thượng Hải “có thể là biện pháp phòng vệ” rò rỉ công nghệ. Nhiều công ty chip Mỹ đã quyết định đưa nhóm thiết kế ra khỏi Trung Quốc, Micron chỉ đơn giản là làm theo mà thôi.

Theo Chen Rang, nhà đầu tư lâu năm trong ngành bán dẫn Trung Quốc, nhóm Thượng Hải của Micron đã mất hơn 1 phần 3 trong số 300 nhân viên. Việc các hãng thiết kế chip bản địa tiếp cận nhân viên Micron bằng gói lương, thưởng hậu hĩnh, động thái của Micron không hề bất ngờ. Doanh nghiệp chip ngày càng tích cực “câu” nhân viên đối thủ hơn nữa do nhu cầu người tài tăng một cách đột biến.

Trong báo cáo kinh doanh vào tháng 9/2021, Micron từng nhắc đến việc Trung Quốc hậu thuẫn các nhà sản xuất DRAM nội địa có thể cản trở tăng trưởng của Micron ở đây. Ngoài áp lực cạnh tranh, Micron còn là mục tiêu trong cuộc điều tra vào năm 2018 của nhà chức trách nước này vì hành vi hối lộ cùng phản cạnh tranh khác. Hãng cũng bị kiện với cáo buộc vi phạm bản quyền.

Vào năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình cáo trạng chống lại startup DRAM Fujian Jinhua của Trung Quốc, cáo buộc công ty đánh cắp bí mật thương mại của Micron. Và sau đó, Washington cho startup vào sổ đen, đẩy nó vào tình trạng phá sản vì không thể mua công cụ sản xuất chip của bên nước ngoài.

Micron đang sản xuất DRAM tại các nước Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Trung Quốc. Không rõ việc đóng cửa trung tâm thiết kế Thượng Hải có ảnh hưởng gì đến dây chuyền DRAM & cơ sở kiểm thử tại Tây An hay không.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339