0867.119.339

Icon Icon Icon
Hệ điều hành linux là gì? Các phiên bản Linux hiện nay

Tin Công Nghệ

Hệ điều hành linux là gì? Các phiên bản Linux hiện nay

3764 21/07/2022

Bên cạnh các hệ điều hành phổ biến là Microsoft Windows, Mac OS thì vẫn còn một hệ điều hành vẫn đang phát triển và sử dụng phổ biến là Linux. Trong bài viết này, Kho Server sẽ cùng bạn tìm hiểu về hệ điều hành Linux là gì cũng như các thông tin cơ bản khác.

Hệ điều hành Linux là gì?

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Linux kernel. Do Linux được phát hành miễn phí và có nhiều ưu điểm vượt trội nên Linux vẫn giữ được một chỗ đứng vững chắc trong lòng người dùng trước các ông lớn như Windows hay macOS. Linux vẫn là cái tên được nhắc nhiều trong giới chuyên môn IT và lĩnh vực quản trị hệ thống.

Hệ điều hành Linux là gì

Cấu trúc hệ điều hành Linux

Kernel

Hay được gọi là phần Nhân vì đây là phần quan trọng nhất chứa tất cả các module, thư viện quản lý khả năng giao tiếp giữa phần mềm và phần cứng của máy tính.

Shell

Shell là bộ phận tiếp nhận thực thi các lệnh (command) từ các ứng dụng do người dùng nhập vào rồi chuyển đến Kernel xử lý. Shell chính là cầu nối để kết nối Kernel và Application, phiên dịch các lệnh từ Application gửi đến Kernel để thực thi.

Hiện nay có những loại Shell sau:

 • sh (the Bourne Shell).
 • bash(Bourne-again shell).
 • csh (C shell).
 • ash (Almquist shell).
 • tsh (TENEX C shell).
 • zsh (Z shell).

Application

Đây là phần cho phép người dùng cài đặt các chương trình ứng dụng trên hệ điều hành.

Vai trò của hệ điều hành Linux là gì?

Tương tự như các hệ điều hành khác, hệ điều hành Linux cũng cung cấp môi trường cho người dùng tương tác với các phần khác trong máy tính để làm việc. Bên cạnh đó, nhờ ứng dụng mã nguồn mở mà Linux đem lại nhiều sự thoải mái hơn cho người dùng, đặc biệt các lập trình viên, nhà phát triển.

Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Linux

Ưu điểm Linux

 • Bản quyền miễn phí và được hỗ trợ các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.
 • Rất phù hợp cho lập trình viên và quản trị mạng.
 • Tính bảo mật tốt.
 • Tính linh hoạt cao, người dùng có thể chỉnh sửa hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Chạy mượt ngay cả trên máy cấu hình thấp.

Nhược điểm Linux

 • Các nhà phát triển phần mềm vẫn chưa để tâm đến hệ điều hành tiềm năng này nên số lượng phần mềm được hỗ trợ vẫn còn hạn chế.
 • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

So sánh hệ điều hành Windows và Linux

Linux Windows
Cấu trúc file Cây dữ liệu Thư mục
Registry Không
Trình quản lý gói Quản lý gói (Package manager) *.exe
Giao diện Giao diện hoàn toàn tách rời với hệ thống Giao diện gắn liền hệ thống
Tài khoản và quyền Users Rugular, Administrator (root), service Administrator, Standard, Child và Guest
Một số thiết lập điều khiến khác Phù hợp cho công việc: Lướt web, chat, email,… Phù hợp với mọi nhu cầu, đặc biệt chơi game

Các phiên bản hệ điều hành Linux

Linux được cộng đồng phát triển và tạo ra những phiên bản mới thường xuyên. Hiện nay số lượng phiên bản cũng khá nhiều ví dụ như:

 • Ubuntu.
 • Linux Mint.
 • Debian.
 • Fedora.
 • CentOS / Red Hat Enterprise Linux.
 • OpenSUSE / SUSE Linux Enterprise.
 • Mageia / Mandriva.
 • Slackware Linux.
 • Puppy Linux.

Ubuntu

Đây là phiên bản Linux được nhiều người biết đến nhất. Phiên bản này được đánh giá là có khả năng đem lại cho người dùng chất lượng trải nghiệm trên máy tính và máy chủ rất tốt. Đây là một nhánh của Debian Linux.

hệ điều hành ubuntu

Linux Mint

Linux Mint là phiên bản GNU/Linux phát triển dựa trên nền tảng Ubuntu. Nên nó sở hữu tất cả những tính năng, ưu điểm và phần mềm nhờ kế thừa từ Ubuntu. Giao diện thân thiện người dùng là cụm từ thường được người dùng sử dụng khi nhắc đến Linux Mint. Đây là sự kết hợp giữa Windows 7 và macOS X.

hệ điều hành Linux Mint

Debian

Debian là một hệ điều hành mã nguồn mở được các lập trình viên sử dụng nhiều. Hệ điều hành này cũng thường xuyên cập nhật các phiên bản mới nhưng thời gian cập nhật của nó lại khá lâu. Với những người muốn máy tính mình mang tính ổn định cao hơn thì Debian là một lựa chọn hàng đầu.

hệ điều hành Debian

Fedora

Fedora là hệ điều hành hướng đến các phần mềm miễn phí. Người dùng được quyền tự do phát triển, thay đổi mọi thứ trong máy tính của mình để vừa ý mình nhất. Đây là một phiên bản tốt cho lập trình viên bởi nó hỗ trợ sẵn một số công cụ, nền tảng để lập trình.

Phiên bản này có một nhược điểm lớn là việc cài đặt trình điều khiển đồ họa trên hệ điều hành này khá khó khăn cho người dùng. Tuy nhiên nó vẫn đang được nâng cấp và hứa hẹn sẽ khắc phục được nhược điểm trên.

hệ điều hành Fedora

CentOS Linux

CentOS là một phiên bản Linux thương mại dựa trên nền tảng của Fedora. Nó thường được ứng dụng trên cho máy trạm hoặc máy chủ. Độ ổn định và khả năng hỗ trợ của nền tảng này được đánh giá cao hơn Fedora. Các doanh nghiệp nên cân nhắc về CentOS nhờ tính ổn định và bảo mật nhiều cấp độ của phiên bản này.

hệ điều hành CentOS

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

OpenSUSE được nhiều người dùng đánh giá là phiên bản khá mạnh và thân thiện với người dùng nhất hiện nay. Các phần mềm của OpenSUSE sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác với những phiên bản khác của Linux, rất chuyên nghiệp.

OpenSUSE đáp ứng được nhu cầu của những bạn muốn vừa cập nhật liên tục các phần mềm và vừa có tính ổn định cao vì những bản cập nhật mới nhất điều được kiểm tra rất kỹ càng.

hệ điều hành OpenSUSE

Mageia Linux

Mageia là một nhánh của hệ điều hành Mandriva Linux và được phát hành đầu tiên vào năm 2010. Khác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu của các hệ điều hành khác là Oracle hay MySQL, Mageia Linux sử dụng MageriaDB. Mageria có giao diện đơn giản nhất có thể. Tốc độ của cơ sở dữ liệu cũng được tối ưu hóa hơn từ 3-5%.

hệ điều hành Mageia Linux

Slackware Linux

Slackware là phiên bản có tuổi đời lâu nhất trong các phiên bản của Linux. Hiện nay nó vẫn được cải tiến và nâng cấp thường xuyên. Slackware Linux nổi tiếng và được tin dùng qua thời gian nhờ tính gọn nhẹ, phù hợp với máy tính có cấu hình thấp, phương thức tùy biến tối thiểu hóa cho các ứng dụng như KDE, quá trình vài đặt đơn giản,…

hệ điều hành Slackware Linux

Puppy Linux

Puppy Linux là phiên bản được phát triển dựa trên nền tảng Slackware. Phiên bản này được tạo ra dành cho các máy tính cũ. Puppy Linux chỉ nhẹ khoảng 300MB. Dù nhẹ nhưng Puppy Linux vẫn đảm bảo mượt mà trên những ứng dụng cơ bản. Puppy Linux sẽ phát huy hết tác dụng khi bạn biết cách tùy biến nó để phù hợp với nhu cầu của cá nhân mình.

hệ điều hành Puppy Linux

Nên sử dụng phiên bản Linux nào là tốt nhất?

Nếu bạn theo dõi thì hiện nay phiên bản Linux Mint là bản được sử dụng nhiều nhất và đây cũng coi là đại diện cho hệ điều hành này để cạnh tranh với Windows và macOS ở thời điểm hiện tại.

Bản này có thể cài đặt nhanh chóng và dễ dàng chỉ với USB và đĩa DVD trắng. Khi cài đặt xong cũng sẽ mang đến rất nhiều tiện ích. Dưới đây là một vài lý do Linux Mint được chọn nhiều nhất:

 • Chạy ngay sau khi cài đặt.
 • Sử dụng ít bộ nhớ hơn.
 • Kho phần mềm nhanh và nhẹ hơn.
 • Nguồn cung cấp ứng dụng phong phú hơn.
 • Tùy chỉnh giao diện dễ dàng hơn bất kỳ phiên bản nào.
 • Kèm Codecs, Flash và các ứng dụng mặc định.

Xem thêm:

Như vậy qua bài viết trên Kho Server đã chia sẻ những thông tin liên quan tới khái niệm về hệ điều hành Linux là gì. Bạn có thể thấy rằng đây là một hệ điều hành miễn phí, với chi phí rẻ và được nhiều người dùng yêu thích, lựa chọn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Nguồn tổng hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339