0867.119.339

Icon Icon Icon
Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip tại Trung Quốc

Tin Công Nghệ

Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip tại Trung Quốc

677 04/01/2022

Huawei và SMIC tuy là 2 công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau nhưng lại đang đều chịu lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ và không thể tiếp cận được với các công nghệ chip bán dẫn cao cấp nhất. Điều này đã thôi thúc họ hợp tác với nhau để xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn trong nội địa Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước về công nghệ bán dẫn và giảm thiểu tác động từ lệnh trừng phạt từ phía chính phủ Mỹ. Hãy cùng khoserver tim hiểu chi tiết ra sao nhé!

Nhà máy xây dựng gần Thâm Quyến

Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip tại Trung Quốc

Theo các báo cáo từ Huawei Central và UDN, thì có thể thấy Huawei dự định sẽ chi tới 10 tỷ USD cho dự án xây dựng nhà máy nội địa này. Dự kiến thì nhà máy này sẽ được xây dựng tại Thâm Quyến và sẽ được Huawei sử dụng để sản xuất chip HiSilicon và áp dụng những tiến trình về công nghệ do SMIC phát triển.

Với khoản đầu tư 10 tỷ USD thì nhiều khả năng nhà máy này sẽ là nơi khá tiên tiến, ít nhất là sản xuất được chip 28nm. Mặc dù vậy, Huawei đang muốn tự tạo ra chip 14nm FinFET hơn. Và tất cả vẫn chỉ là thông tin chưa được xác thực về kế hoạch triển khai sản xuất chip này của Huawei.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy chủ thế hệ mới Dell 15G – Nhiều cải tiến vượt trội

Công nghệ của SMIC

Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip tại Trung Quốc

Hiện tại thì tiến trình sản xuất chip hiện đại nhất của SMIC là N+1. Là một tiến trình sản xuất nhỏ hơn 14nm, nhưng vẫn đem lại các chỉ số về hiệu năng gần tương tự như chip 7nm). Có thể được coi là tiến trình sản xuất chip 7nm giá rẻ, không dùng tới tia EUV. Còn tiến trình sản xuất chip hàng loạt cao nhất của SMIC là 14nm.

Mặc dù HiSilicon có thể thiết kế các SoC cao cấp cho tiến trình N5 sản xuất chip của TSMC. Nhưng lại không được tiếp cận với những chip do chính hãng này sản xuất ra. Tuy nhiên với danh mục sản phẩm đa dạng, gồm bộ điều khiển, modem, bộ xử lý, bộ tăng tốc. Và cũng phần nhiều là do họ đang sử dụng các tiến trình cũ hơn nên nhà máy này vẫn sẽ bận rộn trong việc cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ của Huawei.

>> Gợi ý cho bạn: Dell EMC T340 Tower Server – Hiệu năng càng mạnh, trách nhiệm càng lớn

Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip trước lệnh trừng phạt của Mỹ

Huawei hợp tác với SMIC xây nhà máy tự sản xuất chip tại Trung Quốc

Hiện tại thì Huawei đang là một trong những nhà tiêu thụ chip hàng đầu Trung Quốc. Nhưng từ khi nhận hình phạt từ chính phủ Mỹ, khiến Huawei gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo khả năng sản xuất các chip bán dẫn cho bộ phận HiSilicon của chính họ. Dẫn đến thiếu hụt công nghệ chip mới cho hàng chục triệu sản phẩm của Huawei.

Chính vì vậy, Huawei đã hợp tác với SMIC một hãng nhiều kinh nghiệm sản xuất chip nhất ở tại Trung Quốc để xây dựng một nhà máy bán dẫn phục vụ cho nhu cầu về chip của họ, đảm bảo được nguồn cung ổn định cho các chip HiSilicon lúc này.

>> Tìm hiểu thêm Tất tần tật những gì về máy chủ Dell 14G mà bạn nên biết

Những tin đồn về việc Huawei xây dựng nhà máy sản xuất chip riêng đã có từ lâu. Và bây giờ thì đang có dấu hiệu về việc hé lộ địa điểm cũng như khoản vốn đầu tư hợp tác xây dựng của Huawei với SMIC từ nhiều nguồn tin khác nhau. Điều này khiến cho các tin đồn đó đang dần trở thành hiện thực.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339