0867.119.339

Icon Icon Icon
Intel Xeon là gì? Tính năng và ưu điểm của Intel Xeon

Tin Công Nghệ

Intel Xeon là gì? Tính năng và ưu điểm của Intel Xeon

688 22/03/2022

Dù là laptop cá nhân/PC hay hệ thống server sử dụng cho doanh nghiệp lớn thì mỗi cấu hình máy của chúng đều có bộ vi xử lý (trung tâm dữ liệu). Và bộ vi xử lý này sẽ có nhiều hãng cũng như tên gọi khác nhau. Hôm nay, Khoserver sẽ giới thiệu đến các bạn một bộ vi xử lý đó chính là CPU Intel Xeon.

Mục lục

Intel Xeon là gì?

Intel Xeon
CPU xeon là gì?

Intel Xeon là một dòng chip xử lý do công ty kinh doanh chip hàng đầu thế giới – Intel thiết kế và sản xuất. Giống như các dòng chip khác của Intel, Xeon cũng bao gồm đầy đủ những chức năng, cấu hình cần thiết phục vụ cho việc vận hành hệ thống. Đây là dòng CPU đặc biệt phù hợp để xây dựng máy trạm hoặc server của máy tính.

Lịch sự hình thành và phát triển của Intel Xeon

Intel Xeon được sản xuất vào tháng 07/1998. Trải qua hơn 20 năm liên tục được cải tiến và phát triển, đến nay thương hiệu Xeon đã được duy trì qua nhiều thế hệ chip IA-32 và X86-64. 

Các loại socket từng được sử dụng trên chip Intel Xeon gồm: LGA 4189, LGA 3647, LGA 2066, LGA 1200, LGA 1151v2, LGA 1151, LGA 2011-3, LGA 1150 và LGA 2011.

Có thể bạn quan tâm:

Khi bạn đang gặp lỗi nếu CPU tăng cao hoặc CPU quá nóng

Socket CPU là gì? Nên chọn CPU socket nào?

socket của chip intel

Ưu điểm của Intel Xeon

Một vài điểm nổi bật của Chip Intel Xeon như sau:

  • Công nghệ RAM ECC (Error Checking và Correction): Nổi bật ở khả năng phát hiện và sửa lỗi dữ liệu sự cố từ sớm, từ đó ngăn chặn được nhiều trường hợp lỗi làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của chúng ta. Đây là ưu điểm nổi bật nhất ở Intel Xeon.
  • Độ bền bỉ cao: Bộ vi xử lý Intel Xeon có độ bền được đánh giá cực kì cao, khả năng làm việc nhiều giờ liền thậm chỉ mở máy 24/24. Đây là một lựa chọn hữu ích cho những máy chạy render, phần mềm liên tục.
  • Tốt cho thiết kế đồ họa và render video: Nhờ sử dụng lõi nhiều CPU, chip Intel Xeon có thể đáp ứng tốt các tác vụ về đồ họa. Trong bộ xử lý thuộc chip Xeon, Intel có thể tích hợp vào đó tới hơn 50 lõi CPU, con số này có thể tăng lên hơn 100 lõi sau khi siêu phân luồng.
  • Lõi nhiều CPU: Nếu bạn có càng nhiều lõi CPU thì càng tốt đối với những ứng dụng về 3Dmax, thiết kế đồ họa, render video,… thì đương nhiên là CPU Xeon hoàn toàn có thể đáp ứng được. Bởi vì bộ vi xử lý của chip Xeon có tối đa đến 56 lõi và sau khi siêu phân luồng sẽ là 112.

Đặc tính làm việc: Trên máy tính bàn công nghiệp CPU Xeon cho phép chạy nhiều CPU cùng một lúc hoặc 1 CPU đều được.

Về giá CPU Xeon: Với những ai sử dụng loại Xeon nhiều CPU thì giá thành khá cao, nhất là loại Xeon dùng 2 CPU được thiết kế để giao tiếp với RAM server và Mainboard server được dùng chéo với nhau. Vì giá thành đắt đỏ, bạn có thể tham khảo sản phẩm CPU cũ giá rẻ tại Kho Server.

Có thể bạn quan tâm:

CPU Tray là gì? Phân biệt CPU hàng Box và hàng Tray

Nhân CPU và luồng CPU là gì? có ảnh hưởng đến hiệu năng của server?

Những cải tiến của Intel Xeon thế hệ mới

cải tiến mới về chip intel

Đến thời điểm hiện tại, dòng chip xử lý Intel Xeon mới nhất là Xeon Scalable thế hệ thứ ba với tên mã là Ice Lake. Sản phẩm chứng sự cải tiến mạnh mẽ ở hiệu suất lõi, bộ nhớ cùng băng thông I/O. Trong đó nổi bật nhất là khả năng hỗ trợ tới 6TB bộ nhớ hệ thống, lên đến 8 kênh bộ nhớ DDR4-3200 và có thể chạm mốc 64 làn PCIe Gen4 với mỗi socket.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339