0867.119.339

Icon Icon Icon
Intel tự tin khẳng định CPU Core i9 cho laptop mới sẽ mạnh hơn Apple M1 Max

Tin Công Nghệ

Intel tự tin khẳng định CPU Core i9 cho laptop mới sẽ mạnh hơn Apple M1 Max

682 10/01/2022

Trong sự kiện triển lãm công nghệ quốc tế lớn nhất CES 2022, Intel đã chính thức công bố dòng vi xử lý Core thế hệ thứ 12 mới được phát triển dành cho máy tính xách tay. Cũng tại đây, Intel đã tuyên bố rằng Core i9 mới của họ không chỉ nhanh hơn M1 Max của Apple trên MacBook Pro 16 inch, mà còn là bộ vi xử lý di động nhanh nhất thế giới thời điểm hiện tại. Dường như đã ngay lập tức trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn công nghệ lớn. Vậy thực hư ra sao hãy cùng Kho server tìm hiểu ngay nhé!

Hiệu năng của Intel Core i9 và Apple M1 Max

Intel tự tin khẳng định CPU Core i9 cho laptop mới sẽ mạnh hơn Apple M1 Max

Bộ xử lý Intel Core i9 mới đi kèm với cấu hình là CPU 14 lõi, trong đó có 6 lõi hiệu suất cao và 8 lõi tiết kiệm điện năng. Còn chip xử lý Apple M1 Max thì sở hữu cấu hình 10 lõi, trong đó bao gồm 8 lõi hiệu suất cao và 2 lõi tiết kiệm năng lượng. 

Con chip Core i9 mới của Intel có tần số Turbo Boost tối đa là 5,0GHz vô cùng mạnh mẽ. Nhưng đổi lại là mức tiêu thụ điện năng có thể lên đến 115 watt, tức là sẽ tốn năng lượng hơn đáng kể so với M1 Max. Và cũng có thể chắc chắn rằng chip intel core i9 này không thể nào hoạt động ổn trên các thiết bị sở hữu hệ thống tản nhiệt “mong manh” như của MacBook Air và MacBook Pro.

>> Có thể bạn quan tâm: Máy chủ thế hệ mới Dell 15G – Nhiều cải tiến vượt trội

Hiệu suất giữa Intel Core i9 và Apple M1 Max

Intel tự tin khẳng định CPU Core i9 cho laptop mới sẽ mạnh hơn Apple M1 Max

Intel đã chia sẻ một biểu đồ hiệu suất rất cơ bản cùng với biểu đồ năng lượng như một phần của hoạt động tiếp thị. Các thông số này cho thấy hiệu suất được đo lường dựa trên việc biên dịch các tệp nhị phân với bộ đánh giá benchmark SPEC CPU 2017. Có thể thấy một điều hoàn toàn đúng là Core i9 mới đạt hiệu suất trên mỗi watt nhanh hơn so với M1 Max.

>> Gợi ý cho bạn: Khám phá Dell PowerEdge R750 – Máy chủ thế hệ mới Dell 15G

Tuy nhiên, Apple M1 Max vẫn là con chip có thể hoạt động tốt ở mức công suất thấp hơn nhiều so với con chip i9 của Intel. Thực tế vẫn cần phải được đánh giá kỹ lưỡng, chuyên sâu hơn bằng nhiều thử nghiện khác nữa thì mới có thể đưa ra kết luận chuẩn xác được. 

>> Tìm hiểu thêm Intel hé lộ thông tin về Core i9-12900KS Alder Lake – CPU Intel đầu tiên đạt xung nhịp 5.5GHz

Liệu Apple có lo ngại về Core i9 mới của Intel?

Intel tự tin khẳng định CPU Core i9 cho laptop mới sẽ mạnh hơn Apple M1 Max

Một điều chắc chắn rằng dòng vi xử lý mới của Intel rất nhanh, nhưng Apple có lẽ cũng chẳng cần phải hối tiếc với quyết định đã chuyển sang sử dụng chip silicon tùy chỉnh riêng. Chip CPU M-series thực tế đã chứng minh luôn đem lại hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn. Chip xử lý của Apple có thể hoạt động với hiệu suất ấn tượng mà không gây hiện tượng quá nhiệt trong các hệ thống mỏng và nhẹ như MacBook Air và MacBook Pro. Điều đặc biệt là những con chip tùy chỉnh này còn sở hữu khả năng tương thích phần mềm hệ sinh thái Apple tốt hơn.

>> Xem thêm Apple trở thành Công ty Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa 3 nghìn tỷ USD

Chỉ còn vài tháng nữa là Apple sẽ công bố dòng chip M2 thế hệ tiếp theo. Và chắc chắn sẽ có một bước nhảy vọt nữa về hiệu suất trên mỗi watt được ghi nhận.Bộ xử lý mới CPU Core i9 sẽ sớm có mặt trên các mẫu laptop ra mắt ngay trong năm nay.

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339