0867.119.339

Icon Icon Icon
IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

Kiến Thức Sản Phẩm

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

312 29/06/2023

Trong cuộc sống ngày nay, Internet of Things (IoT) được biết đến là sự kết nối giữa tất cả thiết bị thông qua internet tạo nên mạng lưới thông minh. Vậy điều gì ở Internet of Things mà chúng ta cần biết? Hãy cùng Khoserver tìm hiểu về IoT qua bài viết sau nhé!

IoT là gì?

Internet of Things được viết tắt là IoT, đây là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả việc kết nối các thiết bị vào mạng internet, cho phép chúng truyền dữ liệu và tương tác với nhau tạo thành một mạng lưới thông minh được xem là sự hợp nhất hiệu quả giữa kỹ thuật số và vật lý.

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

Với nền công nghệ hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp IoT bất kể mọi nơi vì tính ứng dụng cao và đa dạng có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Với sự phát triển của IoT, chúng ta đang được hưởng nhiều tiện ích và lợi ích mà chúng đem lại.

Cấu trúc và cách thức hoạt động của của IoT

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

Với hệ thống IoT sẽ có cấu trúc bao gồm 4 phần chính là:

 • Devices: thiết bị, đây được xem là thành phần cốt lõi của IoT gồm các thiết bị vật lý có khả năng thu thập và truyền dữ liệu. Chúng được trang bị các cảm biến, chip kết nối và khả năng giao tiếp với mạng.
 • Gateway: Trạm kết nối IoT thu thập dữ liệu từ các thiết bị IoT kết nối đến nó và thực hiện một số xử lý dữ liệu cơ bản trước khi truyền dữ liệu lên hệ thống quản lý IoT hoặc máy chủ đám mây.
 • Network and Cloud: cơ sở hạ tầng mạng được thiết để hỗ trợ việc hoạt động của IoT và cho phép các thiết bị IoT giao tiếp với nhau. Nó bao gồm các yếu tố như cần có các công nghệ kết nối như Wi-Fi, mạng di động (3G/4G/5G), Ethernet, các giao thức mạng khác và cả các loại cơ sở hạ tầng như máy chủ đám mây (cloud server), trung tâm dữ liệu (data center), hệ thống mạng và viễn thông, nền tảng phần mềm và phần cứng, hệ thống quản lý và bảo mật.
 • Services – Creation and solution layers: Cấu trúc xử lý và phân tích dữ liệu của IoT có thể linh hoạt và thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu và tình huống cụ thể của từng hệ thống IoT.

Hệ thống IoT hoạt động bao gồm 4 bước: Thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định nhằm cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng và hệ thống quản lý.

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

Cách thức hoạt động của IoT

Những ưu, nhược điểm mà IoT mang đến 

Ưu điểm của Internet of Things

 • IoT mang lại tiện ích và thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày với khả năng truy cập thông tin từ mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.
 • IoT cho phép giám sát và quản lý hoạt động của các thiết bị và quy trình một cách tự động và chính xác giúp cải thiện kết nối và tối ưu hoá nâng cao hiệu suất.
 • Nhờ sự tích hợp và tương tác giữa các thiết bị và hệ thống khác nhau nên IoT giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.
 • Tự động hoá các nhiệm vụ, cung cấp khả năng theo dõi, quản lý từ xa các thiết bị và hệ thống. Giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và giảm sự can thiệp của người dùng.

Nhược điểm của IoT

Bên cạnh những ưu điểm trên, hệ thống IoT còn có những nhược điểm cân được lưu ý như:

 • Các thiết bị IoT thường có hạn chế về khả năng bảo mật và có thể trở thành điểm yếu cho các cuộc tấn công mạng.
 • Rủi ro cao về quyền riêng tư đối vỡi người dùng, nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp, dữ liệu cá nhân có thể bị lộ hoặc lạm dụng.
 • Hiện nay số lượng thiết bị IoT đang tăng lên đáng kể, và việc quản lý và điều phối các thiết bị này trở nên phức tạp đặc biệt đối với môi trường doanh nghiệp.
 • Với sự đa dạng về thiết bị nên việc đảm bảo tính tương thích và kết nối mạng trơn tru giữa các thiết bị và hệ thống là một thách thức đối với IoT.

Ứng dụng của IoT trên thực tế

Ngày nay, Internet of Things đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và mang lại nhiều lợi ích thực tế. Một số ứng dụng phổ biến của IoT trên thực tế như nhà thông minh, kiểm soát và quản lý năng lượng, vận tải thông minh, y tế thông minh, nông nghiệp thông minh, quản lý dô thị thông minh,…..

IoT là gì? Những điều cần biết về IoT

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy rõ IoT tiềm năng làm thay đổi và tạo ra sự kết nối thông minh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại lợi ích đáng kể cho người dùng và doanh nghiệp. 

Bạn còn những thắc mắc cần tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ với Khoserver – Kho thanh lý máy chủ giá rẻ để được hỗ trợ.

Hotline0867.119.339

Facebookhttps://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339