0867.119.339

Icon Icon Icon
Linux là gì? Hệ điều hành Linux gồm phiên bản nào?

Kiến Thức Sản Phẩm

Linux là gì? Hệ điều hành Linux gồm phiên bản nào?

452 09/03/2023

Sau khi đã trang bị xong một máy chủ ưng ý cho doanh nghiệp, bước tiếp theo bạn cần làm đó là setup cho hệ thống server một hệ điều hành để vận hành các công việc của công ty. Vậy trong các hệ điều hành server như: Windows, Linux, Ubuntu..Bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn nắm được những thông tin chi tiết nhất về hệ điều hành Linux. Hãy cùng tham khảo ngay tại đây!

Hệ điều hành Linux là gì?

Linux là một họ các hệ điều hành tự do nguồn mở tương tự Unix và dựa trên Linux kernel, một hạt nhân hệ điều hành được phát hành lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 9 năm 1991, bởi Linus Torvalds (theo Wikipedia).

Linux là gì? Hệ điều hành Linux gồm phiên bản nào?

Hay nói cách khác, cũng giống như Windows và Mac OS, Linux chính là tập hợp nhiều phần mềm là máy chủ, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, môi trường làm việc desktop (GNOME và KDE), các ứng dụng văn phòng (OpenOffice, LibreOffice).

Hiện nay, IBM và Hewlett-Packard hỗ trợ phát triển hệ điều hành Linux. Nhờ thế, nó đang dần bắt kịp các phiên bản Unix độc quyền. Và ở một vài lĩnh vực, Linux cũng trở thành một đối thủ đối với “ông lớn” Microsoft Windows.

>>> Tham khảo thêm một số hệ điều hành dành riêng máy chủ server.

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux

Linux là gì? Hệ điều hành Linux gồm phiên bản nào?

Ưu điểm của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux sở dĩ có thể gây sức ảnh hưởng lớn và uy hiếp đến sự độc bá của hệ điều hành Window, đó là bởi những ưu điểm như sau:

  • Linux là hệ điều hành miễn phí và được hỗ trợ các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.
  • Tính bảo mật cao.
  • Linux khá linh hoạt, người dùng có thể chỉnh sửa hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
  • Không lo sợ bị lag, giật, không chạy nổi,…trên các máy tính có cấu hình không cao.

>>>> Xem ngay: TOP những sự thật thú vị về hệ điều hành Linux

Nhược điểm của hệ điều hành Linux

Tuy nhiên nói đi vẫn phải nói lại dù có nhiều ưu điểm mạnh mẽ, nhưng Linux vẫn tồn tại một số nhược điểm. Có lẽ vì những nhược điểm này mà Linux vẫn còn hạn chế người dùng. Đó là:

  • Các nhà phát triển phần mềm chưa thật sự để tâm đến hệ điều hành tiềm năng này nên số lượng phần mềm được hỗ trợ vẫn còn hạn chế.
  • Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.
  • Khó để làm quen, đặc biệt nếu người dùng đã quá quen thuộc với Windows thì khi chuyển sang hệ điều hành Linux, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen nó.

Các phiên bản Linux

Linux khá hào phóng khi mang đến cho người dùng rất nhiều phiên bản. Hiện nay, có một số bản phổ biến và được sử dụng nhiều như:

Ubuntu

Đây được xem là bản phân phối được nhiều người biết nhất của Linux. Ubuntu được tạo ra nhằm giúp mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm tốt nhất cả trên máy tính lẫn máy chủ.

Hiện nay, Ubuntu được cải tiến khá nhiều để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy thế, nó vẫn không làm mất đi ý nghĩa của mục tiêu ban đầu.

Linux Mint

Nếu như Ubuntu là cái tên quen thuộc nhất trong đại gia đình của nhà Linux, thì Linux Mint lại là bản phân phối nhận được sự yêu thích nhất của người dùng. Phiên bản này được xây dựng dựa trên nền tảng Ubuntu. Vì thế, nó kế thừa được những ưu điểm của “đàn anh” và mang đến trải nghiệm vượt trội cho người sử dụng.

Debian

Bản phân phối này gồm các phần mềm mã nguồn mở miễn phí rất được lập trình viên yêu thích. Tuy thường xuyên có bản cập nhật mới nhưng Debian lại có nhược điểm là cập nhật chậm so với các phiên bản khác của Linux.

Fedora

Phiên bản này gây khó khăn cho người dùng khi cài đặt trình điều khiển đồ họa, tuy nhiên nó hoàn toàn miễn phí nên cũng rất đáng để dùng. Hiện nay, Fedora thường xuyên cải tiến để mang đến sự trải nghiệm dễ dàng, thuận tiện hơn.

CentOS/Red Hat Enterprise Linux 

Đây là bản phân phối thương mại cho máy chủ và máy trạm. Phiên bản này phát triển dựa trên nền tảng Fedora nhưng mang tính ổn định hơn và được hỗ trợ lâu dài.

OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise

Bản phân phối này được đánh giá khá mạnh trong các phiên bản của Linux. Bên cạnh đó, OpenSUSE còn rất thân thiện, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Mageia/Mandriva

Phiên bản Mageia được xem là “đàn anh” trong các bản phân phối của Linux. Nó có thiết kế giản đơn, linh hoạt và gọn nhẹ nhất có thể. Ngoài ra, Mageia còn có ưu điểm là cung cấp những tệp cấu hình sạch để người dùng dễ dàng chỉnh sửa tùy ý.

Slackware Linux 

Slackware là phiên bản lâu đời nhất của Linux và hiện nay nó vẫn được sử dụng. Cũng như các bản phân phối khác, Slackware thường xuyên phát hành những bản nâng cấp, cải tiến.

Puppy Linux

Bản phân phối Puppy Linux được phát triển dựa trên nền tảng Slackware. Mục tiêu của Puppy Linux là gọn, nhẹ nhưng vẫn có khả năng hoạt động mượt trên mọi máy tính, đặc biệt là các máy tính đời cũ.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp một số kiến thức về hệ điều hành Linux là gì, ưu, nhược điểm của hệ điều hành gửi đến bạn đọc. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ dùng thử hệ điều hành này và chia sẻ cho mình những cảm nhận của bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339