0867.119.339

Icon Icon Icon
Máy trạm Workstation là gì? Ưu nhược điểm của chúng trong hệ thống

Kiến Thức Sản Phẩm

Máy trạm Workstation là gì? Ưu nhược điểm của chúng trong hệ thống

334 24/07/2023

Trong một hệ thống CNTT, Máy trạm Workstation không chỉ đơn thuần là một máy tính thông thường, mà là một công cụ mạnh mẽ dành riêng cho các tác vụ đòi hỏi tính toán cao. Vậy máy trạm Workstation là gì? và đánh giá ưu nhược điểm của máy trạm đối với người dùng. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu qua bài viết sau.

Máy trạm Workstation là gì?

Workstation hay còn gọi là máy trạm hoặc là máy tính trạm. Đây là dòng máy tính từ linh kiện đến công nghệ được nâng cấp hiện đại và tối ưu nhất, được thiết kế để xử lý các tác vụ yêu cầu hiệu năng và tính toán cao trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như xử lý âm thanh, phim ảnh, nghiên cứu khoa học…

Máy trạm Workstation là gì? Ưu nhược điểm của chúng trong hệ thống

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm máy trạm được sản xuất bởi các ông lớn trong ngành máy tính như Dell, HP, Lenovo,… Các bộ phận kết nối với máy trạm thường là: màn hình độ phân giải cao, chuột và bàn phím. Đôi khi cũng kết nối với nhiều màn hình, chuột 3D và máy tính bảng đồ họa.

Xem thêm bài viết : Workstation vs Server: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Đặc điểm chung của máy trạm

Với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, máy trạm thường sở hữu các đặc điểm chung sau:

 • Thiết kế và cấu hình chuyên dành cho các ứng dụng kỹ thuật nâng cao.
 • Độ mạnh điện toán ở mức vừa phải.
 • Dung lượng bộ nhớ RAM lớn và các khả năng đồ họa phải tương đối cao cấp.

Máy trạm Workstation là gì? Ưu nhược điểm của chúng trong hệ thống

 • Các máy trạm liên kết với nhau thành một mạng cục bộ LAN. Để đáp ứng được những yếu cầu trên thì máy trạm chủ yếu dùng hai hệ điều hành Unix và Windows NT, máy trạm vốn được sản xuất vô cùng tỉ mỉ, một số hãng máy tính trạm thành công và phổ biến nhất như là Dell, IBM, HP, Sun Microsystems.

>>> Tham khảo vài dòng máy trạm – workstation tại đây

Cấu tạo của máy trạm workstation

Máy trạm cũng là một hệ thống máy tính có đầy đủ các linh kiện giống như một chiếc máy tính thông thường, đặc biệt chi tiết cấu tạo của một máy trạm Workstation có thể khá đa dạng, nhưng chúng thường có các thành phần chung như:

Máy trạm Workstation là gì? Ưu nhược điểm của chúng trong hệ thống

 • Mainboard: là bộ phận chính kết nối tất cả các linh kiện trong máy trạm với nhau.
 • Bộ vi xử lý (CPU): có nhiệm vụ thực hiện các phép tính và xử lý dữ liệu mạnh mẽ.
 • Bộ nhớ RAM: là bộ nhớ tạm thời được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu và chương trình đang thực hiện lệnh.
 • Ổ cứng: Máy trạm thường đi kèm với ổ cứng (HDD) hoặc ổ đĩa rắn (SSD) để lưu trữ dữ liệu và hệ điều hành.
 • Card đồ hoạ: máy trạm thường được trang bị các card đồ họa chuyên nghiệp như NVIDIA Quadro hoặc AMD Radeon Pro để xử lý và hiển thị đồ họa một cách chính xác và mượt mà.
 • Các cổng kết nối như USB, HDMI, DisplayPort, Ethernet, và âm thanh để kết nối với các thiết bị ngoại vi và mạng.
 • Quạt tản nhiệt: nhằm làm mát các linh kiện trong máy trạm, thường có bộ tản nhiệt được tích hợp để giữ cho nhiệt độ hoạt động ở mức ổn định.
 • Nguồn: có nhiệm vụ cung cấp điện cho toàn bộ máy trạm.

>>> Xem thêm một số linh kiện cũ giá rẻ được bán tại Khoserver

Đánh giá ưu và nhược điểm của chúng

Ưu điểm

 • Đối với những chiếc máy trạm workstation thường được trang bị các bộ vi xử lý mạnh mẽ và card đồ họa chuyên dụng, giúp xử lý tác vụ nặng và tính toán phức tạp.
 • Cùng sự kết hợp đồng bộ phần cứng với phần mềm, máy trạm trở nên vượt trội và hệ thống vô cùng mượt mà với tốc độ truy suất và xử lý thông tin nhanh nhạy. Điều này đã giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra lỗi hệ thống.
 • Khả năng mở rộng dung lượng, linh kiện mới cực kỳ dễ dàng.

Nhược điểm

 • Các lại máy workstation nhìn chung vì sở hữu khả năng xử lý công việc tốt nên giá thành cũng cao hơn so với các loại máy tính thông thường khác.
 • Thông thường máy trạm có kích thước lớn hơn các loại máy tính xách tay, chiếm diện tích không gian lớn trong văn phòng, bất tiện cho việc mang theo bên người.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta có thể biết rằng Máy trạm Workstation thường được thiết kế để có tính mở rộng cao, cho phép người dùng nâng cấp các linh kiện như CPU, RAM, card đồ họa, và lưu trữ. Với sức mạnh và khả năng đáng tin cậy, nó là công cụ tối ưu để khám phá và sáng tạo những điều tuyệt vời trong thế giới công nghệ và đồ họa số. 

Khoserver là địa điểm cung cấp các loại máy trạm cũ giá rẻ, theo cùng là chất lượng uy tính mang đến giá trị cho người dùng. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339