0867.119.339

Icon Icon Icon
Phần mềm gián điệp Spyware - Cách nhận biết và phòng tránh

Tin Công Nghệ

Phần mềm gián điệp Spyware – Cách nhận biết và phòng tránh

132 07/05/2024

Phần mềm gián điệp Spyware khiến không ít người dùng thiết bị máy tính hay điện thoại thường xuyên gặp tình trạng giật lag khi đang sử dụng hoặc tệ hơn là mất thông tin quan trọng. Vậy nó là gì? Nguy hiểm ra sao? Cùng Khoserver tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Phần mềm gián điệp Spyware là gì?

Spyware là một phần mềm vô cùng độc hại mà không phải người dùng nào cũng biết. Đây là một phần mềm được tin tặc cài vào thiết bị máy tính hoặc điện thoại của người dùng một cách trái phép. 

Phần mềm gián điệp Spyware - Cách nhận biết và phòng tránh

Phần mềm gián điệp Spyware này được bí mật tiêm vào các thiết bị thông qua các tập tin được đính kèm trong mail, thường là spam mail, hoặc các phần mềm khác. Chỉ cần được cài đặt thành công, phần mềm này âm thầm hoạt động trên thiết bị của người dùng mà không có bất kỳ một thông báo nào, đây cũng chính là lý do khiến họ bị đánh cắp thông tin quan trọng.  

Rủi ro của phần mềm gián điệp Spyware

Đã gọi là phần mềm gián điệp thì chắc chắn nó sẽ đem đến nhiều rủi ro, không chỉ là đánh cắp thông tin của người dùng mà còn có một vài sự đe dọa sau:

 • Đe dọa quyền riêng tư: Phần mềm gián điệp Spyware được cài đặt vào thiết bị của người dùng có thể bị mất các thông tin quan trọng như mật khẩu của tài khoản ngân hàng, mạng xã hội,…
 • Lừa đảo: Spyware có thể đánh cắp thông tin trong thiết bị, giả mạo người thân, bạn bè của họ để lừa tiền như chuyển khoản trực tuyến.

Phần mềm gián điệp Spyware - Cách nhận biết và phòng tránh

 • Hiệu suất hệ thống trì trệ: Phần mềm gián điệp Spyware không chỉ độc hại mà còn làm hệ thống tốn khá nhiều tài nguyên, gây ra sự chậm trễ khi hoạt động.
 • Nguy cơ điều khiển từ xa: Phần mềm gián điệp Spyware có nhiều loại, một số loại mà hacker có thể điều khiển từ xa sau khi tiêm nó vào thiết bị, họ tự ý truy cập trái phép vào ứng dụng trên thiết bị của người dung.

Mua ngay server cũ giá rẻ thanh lý tại Khoserver

Dấu hiệu cho thấy thiết bị bị phần mềm Spyware tấn công

Ở phần 1 có nói Spyware hoạt động mà không có bất kỳ một thông báo nào nên rất khó để phát hiện ra phần mềm này. Nói không có cũng không phải, thật ra là có nhưng vì đó điều là những dấu hiệu khá bình thường nên người dung không nhận ra. Thật chất, nó vẫn có một số dấu hiệu sau:

 • Thiết bị chạy chậm: Phần mềm gián điệp Spyware hoạt động khiến thiết bị tốn nhiều tài nguyên, vì thế làm chậm quá trình tải, gây giật lag hoặc đột ngột đóng chương trình khi đang được sử dụng.

Phần mềm gián điệp Spyware - Cách nhận biết và phòng tránh

 • Tự động xuất hiện quảng cáo: Đây là một trong các dấu hiệu dễ nhận biết nhất cũng là dấu hiệu thường xuyên xuất hiện nhất. Quảng cáo tự động xuất hiện trên thiết bị ngay cả khi người dùng không truy cập vào ứng dụng hay trang web nào cụ thể.
 • Trình duyệt bị thay đổi: Trình duyệt web của người dung có thể bị phần mềm Spyware tùy ý thay đổi như trang chủ bị đổi, nhiều các tiện ích được thêm trên thanh công cụ,…   

Liên hệ ngay Khoserver để mua ngay máy trạm giá rẻ

Biện pháp phòng tránh phần mềm Spyware

Phần mềm Spyware là mối đe dọa tiềm ẩn cho dữ liệu cá nhân và bảo mật hệ thống. Để bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ này, hãy áp dụng ngay các biện pháp phòng tránh sau:

 • Cài đặt phần mềm chống virus và chống spyware như Bitdefender, Kaspersky, Norton, Symantec, AVG, Avira,… và cập nhật thường xuyên để đảm bảo hiệu quả bảo vệ tối ưu.
 • Tránh truy cập các trang web không uy tín, có nguy cơ cao chứa mã độc.
 • Sử dụng tường lửa
 • Cập nhật hệ điều hành và phần mềm thường xuyên
 • Tránh mở email và tệp đính kèm từ những người gửi không quen biết
 • Sử dụng mật khẩu khác nhau cho các tài khoản trực tuyến khác nhau.
 • Cài đặt phần mềm mở rộng chặn quảng cáo và theo dõi:

Cần làm gì khi thiết bị bị nhiễm phần mềm gián điệp Spyware?

Các bước xử lý khi thiết bị bị nhiễm phần mềm gián điệp Spyware:

 • Ngắt kết nối internet: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để ngăn chặn Spyware lây lan sang các thiết bị khác trong mạng hoặc gửi dữ liệu cá nhân của bạn ra ngoài.
 • Khởi động lại máy tính ở chế độ an toàn (Safe Mode): Chế độ an toàn chỉ cho phép các chương trình và dịch vụ thiết yếu hoạt động, giúp vô hiệu hóa Spyware và các phần mềm độc hại khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ chúng.
 • Sao lưu dữ liệu: Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác loại bỏ Spyware nào, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn để tránh bị mất mát.

Phần mềm gián điệp Spyware - Cách nhận biết và phòng tránh

 • Quét máy tính bằng phần mềm chống virus và chống spyware như Bitdefender, Kaspersky, Norton, Symantec, AVG, Avira,… để quét và loại bỏ Spyware khỏi máy tính. Hãy đảm bảo phần mềm được cập nhật lên phiên bản mới nhất để có hiệu quả quét tốt nhất.
 • Thay đổi mật khẩu: Thay đổi mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn, bao gồm email, ngân hàng, mạng xã hội,… để đảm bảo an toàn.

Server Dell PowerEdge R540 thanh lý chất lượng tại Khoserver

Kết luận

Spyware là một phần mềm độc hại đối với thiết bị của người dùng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể nhận biết được rủi ro của nó, dấu hiệu cũng như cách phòng tránh. Đừng quên thường xuyên theo dõi Khoserver để không bỏ lỡ những bài viết hay nhé!   

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339