0867.119.339

Icon Icon Icon
Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Tin Công Nghệ

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

258 08/04/2024

Server game là một thuật ngữ quen thuộc đối với các gamer và nhà phát triển trò chơi. Nếu bạn ấp ủ trở thành một nhà phát triển game thì bài viết dưới đây chắc chắn dành cho bạn.

1. Server game là gì?

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Server game hiểu theo nghĩa tiếng Việt là máy chủ game, là một hệ thống được tạo ra để quản lý tất cả thông tin và dữ liệu của game. Tất cả những gì mà người chơi nhìn thấy trong game khi chơi điều sẽ được lưu ở đây, bao gồm thông tin về nhân vật, vũ khí, bản đồ, cốt truyện và những yếu tố khác. 

Sở dĩ máy chủ game được tạo ra vì doanh nghiệp muốn người chơi có một môi trường chuyên dụng, từ đó để có trải nghiệm mượt mà hơn.

2. Server game có vai trò gì?

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Chất lượng của trò chơi có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào server game. Server game có vai trò đem tới chất lượng cũng như trải nghiệm tốt nhất cho người chơi bằng cách:

  • Quản lý dữ liệu của game: Như đã nói ở đầu bài, server game quản lý mọi thông tin của trò chơi từ thông tin nhân vật, cốt truyện, vật phẩm và nhiều thông tin khác. Nếu máy chủ game gặp sự cố thì tất cả dữ liệu về những yếu tố này cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra trải nghiệm không tốt cho người chơi.
  • Đảm bảo game ổn định: Đảm bảo cho game ổn định chính là một trong những vai trò chinh của server game. Trong đó bao gồm việc nhận, xử lý yêu cầu của người chơi và gửi lại chúng cho phù hợp.
  • Bảo mật thông tin: Server game cũng có vai trò bảo mật thông tin của gamer. Tất cả thông tin của người chơi điều được server game lưu lại và bảo đảm bảo mật cao, không dễ bị lộ ra ngoài.

Xem thêm các sản phẩm máy server cũ giá rẻ của Khoserver

3. Cách hoạt động của server game

Client-server chính là mô hình hoạt động của server game. Cụ thể, tất cả các thông tin, dữ liệu về trò chơi được lưu giữ tại đây và truyền đến máy tính của người chơi thông qua mạng internet. Khi người dùng đăng nhập vào trò chơi, lúc này thông tin của họ sẽ được gửi đến server game, sau khi server game xác thực thông tin, nó lập tức trả tất cả dữ liệu game về máy tính của người dùng để họ thực hiện chơi game. 

4. Ưu điểm của server game

Nếu bạn đã sử dụng server game thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt mà nó mang lại so với các máy chủ khác, trong đó phải kể đến như:

4.1. Hiệu suất cao, không có độ trễ

Server game sở hữu phần cứng tốt, tốc độ kết nối internet nhanh nên thời gian đăng nhập vào game cũng nhanh hơn, mượt mà và không bị giật lag.

4.2. Cơ sở hạ tầng đáng tin cậy

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Luôn trong tư thế sẵn sàng 24/7 cho người chơi, kể cả khi lưới điện gặp sự cố thì máy chủ game cũng có máy phát điện dự phòng. Bên cạnh đó là hệ thống làm mát cực tốt, tản nhiệt liên tục, đảm bảo hệ thống luôn mát khi phải xử lý lượng lớn dữ liệu.

4.3. Tùy chỉnh cao

Tất cả các tựa game thường đưa ra cấu hình cơ bản và cần thiết của nó. Từ đó, người chơi có thể linh hoạt lựa chọn, nâng cấp phần cứng để có trải nghiệm chơi game tốt hơn, miễn đáp ứng được các tiêu chí cấu hình đã đưa ra.

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Tính năng tùy chỉnh này mang lại  cho người chơi một số quyền như quản trị viên có thể tự do thay đổi các yếu tố trong game như luật chơi, bản đồ, đặc điểm nhân vật hay các chỉ số,…Bên cạnh đó, họ còn có quyền xác định người chơi nào sẽ truy cập vào game, hoặc lấy lại quyền truy cập vào trò chơi nếu người đó vi phạm điều luật,…

4.4. Đáp ứng lưu lượng truy cập

Ưu điểm của server game chính là có thể đáp ứng được số lượng lớn người chơi truy cập cùng một lúc. Mỗi ngày có thể cho phép hàng nghìn hoặc hàng triệu lượt truy cập nhưng vẫn mang lại hiệu suất ổn định. 

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Tuy nhiên, đôi khi số người chơi đăng nhập vào game quá nhiều cùng lúc có thể gây quá tải, lúc này admin có thể điều chỉnh số lượng tối đa gamer truy cập vào để tránh vấn đề quá tải này.

4.5. Không có tệp hỏng

So với máy chủ lưu trữ thông thường thì máy chủ game ít có trường hợp tệp hỏng hơn. Tính năng lưu tiến trình chơi của gamer giúp người chơi có thể dừng và tiếp tục trò chơi bất kỳ lúc nào một cách dễ dàng. Việc này giúp những trò chơi có thời gian dài tận vài tiếng không bị giật lag hoặc out ra ngoài khi người chơi dừng lại quá lâu.

4.6. Bảo mật cao

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Bảo mật cao là một trong những ưu điểm nổi bật nhất không thể không nhắc đến của server game. Server game chuyên dụng mang đến độ bảo mật cực cao, an toàn cho người dùng.

  • Admin có quyền xác định ai là người chơi và duyệt họ vào game hay không, đối với những đối tượng không có quyền truy cập sẽ bị loại bỏ.
  • Việc tấn công và lấy cắp thông tin người chơi hoặc nhân vật thường khó xảy ra vì không sử dụng tài khoản email.
  • Được xây dựng nhiều lớp bảo mật, trải qua nhiều bước để xác nhận mới được đăng nhập vào.

5. Nhược điểm của server game

Bên cạnh những ưu điểm lý tưởng thì server game cũng tồn tại một số nhược điểm sau đây.

  • Quy trình thiết lập phức tạp: Để có được những ưu điểm trên thì quy trình thiết lập nên server game hoàn hảo là một việc khó. Nó đòi hỏi người làm nên phải có những kỹ năng, am hiểu về từng chi tiết. 
  • Thường xuyên bảo trì: Người tạo ra server game không chỉ có nhiệm vụ xây dựng hệ thống mà còn phải thường xuyên giám sát, bảo trì cả phần mềm và phần cứng. 
  • Chi phí đầu tư cao: Server game thường có chi phí đầu tư cao, nhất là phần cứng. Lý do là vì server game cần đáp ứng được lượng truy cập cao cũng như những nhu cầu của người dùng nên chi phí bỏ ra thường cao. 

Tham khảo Server HP thanh lý giá rẻ chất lượng

6. Cách để chọn được nhà cung cấp server game tốt?

Nếu bạn không muốn tốn nhiều chi phí cho việc xây dựng server game hoặc bạn không có điều kiện để làm việc này thì hoàn toàn có thể thuê một bên thứ 3. Vậy làm cách nào để chọn được nhà cung cấp server game tốt  

6.1. Tương thích với trò chơi

Bạn nên xác định trò chơi bạn muốn chơi có cấu hình gì sau đó chọn server game đáp ứng được cấu hình này.

Kiểm tra thêm tính năng mở rộng để đảm bảo trong tương lai có thể đáp ứng nhu cầu thay đổi.

6.2. Chất lượng phần cứng

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Phần cứng là phần bắt buộc phải được đảm bảo, nhất là CPU và SSD, phải được sử dụng sản phẩm chất lượng hàng đầu mới có thể đảm bảo được hiệu suất.

Liên hệ Khoserver để mua sản phẩm CPU thanh lý ngay

6.3. Thời gian hoạt động

Không giống các máy chủ thông thường, server game thường cung cấp hỗ trợ người chơi với thời gian liên tục 24/7, giúp các gamer có thể truy cập vào trò chơi bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu.

6.4. Giao diện người dùng

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Nếu có thể, bạn nên cân nhắc chọn một server game có giao diện thật dễ sử dụng cho người dùng, giúp họ làm quen với trò chơi nhanh chóng, đáp ứng hiệu quả về hiệu suất và thời gian.

6.5. Chi phí

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Nhà cung cấp server game thường đua ra một mức giá cho bạn về gói dịch vụ của họ. Đây là một lợi thế lớn vì chúng ta có cơ hội so sánh, xem xét để lựa chọn cho mức giá phù hợp với chi phí hiện có của mình.

6.6. Khả năng bảo mật

Server game là gì? Những điều cần biết về server game?

Bạn nên xem xét xem nhà cung cấp server game có cung cấp các giải pháp an ninh mạng như tường lửa hay DDoS không. Đây là một yêu cầu rất cần thiết vì nó giúp bảo vệ thông tin, dữ liệu của người dùng khỏi bị đánh cắp. Yếu tố này bạn cũng có thể so sánh các bên cung cấp server game để lựa chọn.

7. Kết luận

Bài viết trên Khoserver đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức về server game cũng như những điều bạn cần biết về nó. Hy vọng nội dung này mang đến thông tin bổ ích cho bạn đọc, nhất là đối với những ai đang có nhu cầu xây dựng hệ thống server game. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này, chúc các bạn thành công nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339