0867.119.339

Icon Icon Icon
Backup dữ liệu là gì? Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

Tin Công Nghệ

Backup dữ liệu là gì? Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

793 18/03/2022

Backup dữ liệu là một việc làm vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp lớn, nhỏ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về backup là gì? Và tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

backup dữ liệu

Backup dữ liệu là gì?

Backup hay còn được gọi là sao lưu là một hình thức sao chép lại toàn bộ dữ liệu trong máy tính cá nhân hoặc server của doanh nghiệp bạn. Khi thiết bị nhớ chính của người dùng bị mất dữ liệu trong khi hoạt động do hư hỏng, hacker, sập nguồn,… Người dùng vẫn còn dữ liệu để restore lại, hạn chế thiệt hại và mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu này. Hay hiểu theo cách khác là nó giống như 1 bản sao để dành nhằm mục đích đảm bảo người dùng sẽ không mất dữ liệu hoàn toàn và vĩnh viễn.

backup là gì

Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

Sau khi đã hiểu được backup là gì, chúng ta sẽ đặt câu hỏi “Tại sao cần phải backup dữ liệu”.

Dữ liệu website là những thông tin được bảo mật và nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng dữ liệu cá nhân hay là dữ liệu của doanh nghiệp đều có nguy cơ tiềm ẩn bị mất do nhiều lý do khác nhau như máy chủ bị hacker tấn công, máy tính bị hỏng,..Trong trường hợp khi bị backer cướp dữ liệu tấn công nhằm mục đích thương mại, trừ những thông tin mật thì cần phải được mua lại. Còn toàn bộ dữ liệu quan trọng đều có khả năng giữ lại bằng những biện pháp backup sao lưu. 

>> Địa điểm cho thuê máy chủ Cloud giá rẻ

tầm quan trọng của backup dữ liệu

Quá trình backup (sao lưu) dữ liệu còn giúp người quản trị có thể dùng dữ liệu một cách linh hoạt hơn sử dụng dữ liệu 1 cách rộng rãi, dễ dàng. Backup dữ liệu là một việc cần thiết mà hầu hết người sử dụng nào cũng thực hiện, công việc đơn giản, không mất quá nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả cao và hữu ích. 

>> Các dòng máy chủ có thể giúp doanh nghiệp bạn lưu trữ dữ liệu

Các hình thức Backup dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

Doanh nghiệp cần Backup dữ liệu thường xuyên để an toàn cho dữ liệu nội bộ của mình. Thậm chí là họ phải sử dụng 3 hình thức như sau: Full Backup mỗi tháng, Differential Backup mỗi tuần và Incremental Backup mỗi ngày. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích ưu và nhược điểm của từng loại nhé!

Full Backup

Backup là gì? Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

Full Backup chính là sao chép cũng như lưu trữ tất cả dữ liệu hiện đang có của doanh nghiệp.

Ưu điểm: Nó có thể lưu trữ tất cả dữ liệu trong server từ trước đến ngày thực hiện Backup. Nó có thể đảm bảo được sự an toàn cho dữ liệu cũng như khôi phục lại dễ dàng, nhanh chóng.

Nhược điểm: Tốn rất nhiều thời gian sao lưu tất cả dữ liệu, tốn nhiều dung lượng để lưu và tốn rất nhiều chi phí để đầu tư thiết bị lưu lớn.

>> Tham khảo thêm các server Dell

Differential Backup

Backup là gì? Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

Differential Backup là sao chép cũng như lưu trữ dữ liệu đã qua thay đổi so với lần lưu trữ Full Backup gần nhất.

Ưu điểm: Thời gian sao lưu nhanh, tiết kiệm dung lượng và phục hồi dữ liệu nhanh chóng.

Nhược điểm: Bạn cần đến 2 bản Backup: bản từ Full Backup gần nhất và bản từ Differential Backup cần khôi phục.

Incremental Backup

Backup là gì? Tại sao chúng ta cần backup dữ liệu?

Incremental Backup là sao lưu những dữ liệu thay đổi so với lần Incremental Backup gần đây.

Ưu điểm: Thời gian lưu trữ nhanh nhất so với 2 bản trước và tốn ít dung lượng nhất.

Nhược điểm: Cần có đầy đủ 1 bản Full Backup gần nhất cùng các bản Incremental Backup từ thời điểm Full Backup cần khôi phục. Và thời gian khôi phục này lại lâu nhất trong 3 bản.

Cách backup dữ liệu

Người ta thường sử dụng các ổ cứng di động, USB hoặc đĩa DVD, VCD để tiến hành backup dữ liệu, tuy nhiên phương pháp đó khá thủ công và mất nhiều thời gian. Ngoài ra, tuổi thọ của thiết bị lưu trữ cũng thường khá ngắn.

Xu thế hiện nay là sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây với khả năng tự động backup dữ liệu theo lịch (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm…) với sự linh hoạt của hạ tầng Cloud.

>> Tại đây chúng tôi giúp bạn chọn máy chủ giúp doanh nghiệp phát triển

Thông qua những điều phân tích bổ ích trên, Khoserver hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của việc backup sao lưu dữ liệu một cách an toàn và nhanh chóng trước khi những thảm họa xảy ra bất ngờ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339