0867.119.339

Icon Icon Icon
Sự khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi mà bạn nên biết

Kiến Thức Sản Phẩm

Sự khác biệt giữa Modem và Router mà bạn nên biết

528 16/11/2022

Trong môi trường hiện đại hóa hiện nay thì internet là thứ không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày. Để truy cập được Internet, chúng ta cần đến các thiết bị mạng như Router và Modem. Cùng khoserver tìm hiểu về modem, router và sự khác nhau giữa chúng nhé.

Tìm hiểu về Modem

Modem là gì?

Modem (viết tắt từ modulator and demodulator) là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số, và giải điều chế tín hiệu mang để giải mã tín hiệu số. Một ví dụ quen thuộc nhất của modem băng tần tiếng nói là chuyển tín hiệu số ‘1’ và ‘0’ của máy tính thành âm thanh mà nó có thể truyền qua dây điện thoại của Plain Old Telephone Systems (POTS), và khi nhận được ở đầu kia, nó sẽ chuyển âm thanh đó trở về tín hiệu ‘1’ và ‘0’. Modem thường được phân loại bằng lượng dữ liệu truyền nhận trong một khoảng thời gian, thường được tính bằng đơn vị bit trên giây, hoặc “bps”.

Sự khác biệt giữa Modem Wifi và Router Wifi mà bạn nên biết

Chức năng Modem

Modem có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác qua địa chỉ IP.

>>> Cùng tìm hiểu kiến thức mở rộng của Modem qua bài viết: Modem là gì?

Tìm hiểu về Router Wifi

Router là gì?

Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện “chỉ đạo giao thông” trên Internet. Dữ liệu được gửi đi trên Internet dưới dạng gói, ví dụ như trang web hay email. Gói dữ liệu sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua các mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết, cho đến khi gói dữ liệu đến được điểm đích.

>>> Ưu và nhược điểm của Router mời bạn tham khảo tại bài viết: Router là gì?

Bên cạnh đó, các Router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối (mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Sự khác biệt giữa Modem và Router mà bạn nên biết

Chức năng của Router

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một hoặc nhiều điểm đến đích đến cuối cùng từ Router. Hay nói đơn giản hơn Router vừa có thể kết nối Wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Phân biệt Modem và Router

Cơ chế hoạt động

Modem giúp chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của điện thoại, tivi hay máy tính thành các tín hiệu Analogique (tín hiệu tương tự). Ngoài ra, thiết bị còn có thể chuyển từ digital sang analog để truyền thông tin đi trong thế giới mạng và ngược lại để điện thoại có thể đọc được thông tin.

Router có chức năng kiểm tra các gói thông tin, đồng thời xác minh đường dẫn của gói đó để đường truyền thành công đến các thiết bị đích. Có thể hiểu đơn giản là Router dùng để phân luồng gói thông tin mà người dùng đăng ký trước đó và gán IP cho thiết bị có trong hệ thống.

Sự khác biệt giữa Modem và Router mà bạn nên biết

Vị trí kết nối

Modem nhờ đường dây cáp quang, dây đồng hoặc kết nối không dây để kết nối trực tiếp với nhà mạng. Khi đó, Router sẽ là thiết bị đặt giữa hệ thống mạng (bao gồm tập hợp các máy tính hay tổ hợp có máy tính và switch) và Modem.

Cả 2 thiết bị Modem và Router sẽ được kết nối vật lý với nhau, từ đó Router được phép truy cập Internet qua Modem. Hiện nay, cổng kết nối mạng của Router là Gigabit và Ethernet và cũng có thể thực hiện kết nối mạng không dây.

Ngày nay, Modem và Router sẽ được nhà sản xuất tích hợp chung vào cùng một thiết bị là cục Wifi, cho phép người dùng cắm trực tiếp vào cáp quang mà nhà mạng đã cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, sản phẩm này còn nhiều hạn chế về khả năng phát Wifi.

Chế độ kết nối

Modem có chế độ kết nối vật lý gồm: Song công toàn phần ( Full Duplex), bán song công (Half Duplex), 4 dây và 2 dây.

Router có chế độ kết nối gồm: Chế độ mặc định,chế độ cấu hình toàn cầu và chế độ admin quản lý.

Vai trò

Modem đóng vai trò tương tựu như một chiếc cầu kết nối Internet từ nhà mạng cung cấp để truyền và nhận gói Internet, sau đó nó sẽ tiếp nhận và truyền mạng từ Modem đến các thiết bị sử dụng Internet thông qua dây (Ethernet) hoặc sóng Wi-Fi.

Router có chức năng kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng, bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Từ đó, giúp truyền Internet từ Modem sang các thiết bị như điện thoại, tivi, laptop.

Bề ngoài

Thông thường một chiếc Router sẽ có các râu phát WiFi và nhiều cổng LAN để kết nối ra nhiều thiết bị. Modem cơ bản thường chỉ có 1 hoặc 2 cổng LAN để phát ra Router, 1 cổng để nhận tín hiệu từ dây cáp quang, 1 cáp đồng ADSL.

Tuy nhiên, hiện này dòng Modem cơ bản không còn phổ biến nữa mà thay vào đó nhà mạng sẽ cung cấp Internet thông qua thiết bị Modem Router hoặc Modem WiFi (sự kết hợp giữa Modem cơ bản và Router WiFi).

Modem Router hay Modem WiFi đều có chức năng nhận mạng nhà cung cấp (ISP) như Modem và khả năng cung cấp Internet không dây và có dây cho các thiết bị khác như Router.

Nguồn : tổng hợp

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các server dell khác vui lòng liên hệ:

Websitehttps://khoserver.com

Hotline0867.119.339

Facebookhttps://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339