0867.119.339

Icon Icon Icon
Tìm hiểu GPU là gì? Ưu nhược điểm của GPU.

Kiến Thức Sản Phẩm

Tìm hiểu GPU là gì? Ưu nhược điểm của GPU

179 13/07/2023

Cùng với sự phát triển ngày nay, GPU đã trở thành một công nghệ không thể thiếu khi có khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ. Đặc biệt, GPU đóng vai trò quyết định trong việc xử lý đồ họa và tính toán cao. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu GPU là gì? và ưu nhược điểm của GPU mang lại nhé! 

Mục lục

GPU là gì?

GPU viết tắt của Graphics Processing Unit là vi xử lý chuyên dụng được thiết kế đặc biệt có chức năng xử lý đồ họa được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

GPU là một trong những linh kiện có cấu trúc mang tính xử lý song song được đánh giá rất mạnh mẽ. Vì vậy, tốc độ xử lý dữ liệu của GPU có thể tiếp nhận hàng ngàn luồng dữ liệu lớn cùng một lúc. Chính vì thế, đối với một số phần mềm GPU xử lý nhanh hơn nhiều lần so với một CPU.

Tìm hiểu GPU là gì? Ưu nhược điểm của GPU.

Trước đây, GPU chỉ được sử dụng để xử lý đồ họa trong các ứng dụng chơi game và đồ họa máy tính, nhưng ngày nay, GPU đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, máy học, khai thác dữ liệu và tính toán cao cấp.

Xem thêm các bài viết:

Sự khác nhau giữa CPU và GPU

Multi Instance GPU là gì?

Nguyên lý hoạt động của GPU

GPU hoạt động bằng cách sử dụng cấu trúc cốt lõi của nó để thực hiện các phép toán đồ họa và tính toán song song. Việc chia nhỏ công việc thành nhiều luồng và thực hiện chúng song song trên các CUDA cores trong SM giúp GPU đạt được hiệu suất cao và xử lý các tác vụ đồ họa và tính toán phức tạp.

Tìm hiểu GPU là gì? Ưu nhược điểm của GPU.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của GPU

Ưu điểm của GPU đối với hệ thống

  • GPU có thể xử lý nhiều tác vụ đồ họa cùng một lúc thông qua việc sử dụng hàng loạt các nhân xử lý đồ họa. Điều này giúp tăng tốc độ xử lý đồ họa và khả năng xử lý đa luồng.
  • Với khả năng xử lý đồ hoạ cao cấp, GPU xử lý các phép toán đồ họa phức tạp như dựng hình 3D, shading, texture mapping và cải thiện hiệu suất hình ảnh chung trên màn hình.
  • Bên cạnh đó GPU còn có khả năng xử lý các công việc khác nhau ngoài đồ họa, bao gồm tính toán khoa học, máy học và khai thác dữ liệu. 
  • Cùng với việc sử dụng các nhân xử lý đồ họa, GPU có thể tăng tốc tính toán cho các ứng dụng yêu cầu tính toán song song và đa luồng.

>>> Tham khảo card đồ hoạ được cung cấp tại Khoserver

Những hạn chế của GPU

Bên cạnh những ưu điểm trên, GPU cũng có một vài hạn chế như:

  • Vì các đặc tính xử lý song song và khả năng xử lý đồ họa cao cấp nên GPU tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với CPU.
  • Giảm hiệu suất và tối ưu hóa trong một số trường hợp sử dụng khi không phải phần mềm nào cũng tận dụng được tối đa khả năng xử lý đồ họa của GPU.

Ứng dụng của GPU

Tìm hiểu GPU là gì? Ưu nhược điểm của GPU.

Ngoài việc sử dụng trong đồ họa và game, hiện nay GPU còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như machine learning và AI, tính toán khoa học, mô phỏng, phân tích dữ liệu, khai thác mỏ dữ liệu và nhiều ứng dụng khác yêu cầu xử lý đồ họa và tính toán mạnh mẽ.

Địa điểm bán card đồ hoạ giá tốt ở đâu?

Nhìn chung, công nghệ GPU đang đóng vai trò quan trọng đối với người dùng trong các lĩnh vực đồ họa và tính toán hiện đại. Vì thế, người dùng có thể xem xét chọn lựa GPU phù hợp với nhu cầu sử dụng trong mọi ứng dụng.

Khoserver – Kho máy chủ thanh lý giá rẻ, tại đây chuyên phân phối các loại server, linh kiện cũ chính hãng, đặc biệt các loại GPU cũ từ những thương hiệu nổi tiếng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Hotline: 0867.119.339

Facebook: https://www.facebook.com/khomaychu.khoserver

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339