0867.119.339

Icon Icon Icon
Tại sao ổ đĩa cứng trên Windows luôn bắt đầu bằng C?

Kiến Thức Sản Phẩm

Tại sao ổ đĩa cứng trên Windows luôn bắt đầu bằng C?

526 20/05/2022

Tại sao ổ đĩa cứng trên Windows luôn bắt đầu bằng ký tự C thay vì ký tự A theo thứ tự bảng chữ cái. Điều này đã khiến nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu về thắc mắc này nhé!

Windows cho phép người dùng có thể phân vùng ổ đĩa cứng

Tại sao ổ đĩa cứng trên Windows luôn bắt đầu bằng C?

Windows cho phép người dùng có thể phân vùng ổ đĩa cứng của mình với mục đích tạo ra các ổ đĩa cứng cục bộ trong hệ điều hành. Đó chính là các ổ đĩa được sử dụng nhằm lưu trữ dữ liệu người dùng, trong đó 1 ổ đĩa sẽ được dành riêng cho hệ điều hành như: ổ C, hoặc còn gọi đơn giản hơn là phân vùng Windows.

Hầu như tất cả mọi người đều chấp nhận ổ C làm vị trí cài đặt mặc định Windows. Trên thực tế thì tất cả các chương trình mới đều được cài đặt sẵn trên ổ đĩa này. Liệu có bao giờ người dùng tự hỏi rằng tại sao tên ổ đĩa cục bộ lại bắt đầu bằng chữ cái C mà không phải là A?

>> Tham khảo thêm các HDD server

Tại sao tên ổ đĩa cục bộ lại bắt đầu bằng chữ cái C mà không phải là A?

Tại sao ổ đĩa cứng trên Windows luôn bắt đầu bằng C?

Quay ngược thời gian là khi đĩa mềm được sử dụng là nguồn lưu trữ chính trên máy thay vì đĩa cứng, các chữ cái A và chữ cái B lần lượt được gán cho đĩa mềm thứ nhất và thứ hai. Giống như cách gắn nhãn hiện nay là C cho hệ điều hành, chữ cái tiếp theo cho những ổ đĩa chứa dữ liệu người dùng, ổ A (là đĩa mềm thứ nhất) được sử dụng nhằm khởi động PC, còn ổ B (là đĩa mềm thứ hai) nhằm lưu trữ dữ liệu người dùng.

Sau đó, đĩa cứng ra mắt không làm cho đĩa mềm trở nên lỗi thời ngay. Thay vì thay thế đĩa mềm bằng đĩa cứng trên máy, người dùng bắt đầu sử dụng kết hợp cả 2 và hiển nhiên ký tự ổ đĩa tiếp theo “C” sẽ được gán cho đĩa cứng – đĩa lưu trữ bổ sung.

Nhiều năm sau thì khi đĩa cứng thay thế đĩa mềm hoàn toàn bởi vì tính di động, tốc độ cùng khả năng lưu trữ, các nhà sản xuất đã ngừng đưa ổ đĩa mềm vào máy. Tuy nhiên, tên ổ A và ổ B vẫn được giữ cho đĩa mềm nhằm đảm bảo khả năng tương thích ngược.

Windows không phải là 1 hệ điều hành độc lập như hiện nay mà thay vào đó chỉ là 1 chương trình chạy trên hệ điều hành DOS. Khi ổ đĩa cứng trở thành tiêu chuẩn thì Windows sử dụng nhãn C cho ổ cài đặt của chính nó.

Sau thời gian làm việc như 1 trình quản lý giao diện dựa trên DOS, Windows đã được cải tiến thành hệ điều hành độc lập không phụ thuộc DOS. Hầu hết sự phát triển vào thời điểm đó nhằm cạnh tranh với những công ty đối thủ. Cho đến thời điểm này, Windows của Microsoft đang dần trở thành 1 hệ điều hành PC tốt nhất cho người sử dụng. Ví dụ, với Windows 11, hệ điều hành này đã mang đến nhiều tính năng mới, phong cách desktop hoàn toàn mới.

Máy tính hiện đại không sử dụng đĩa mềm nhưng ngay bây giờ, quy ước này vẫn được tuân thủ bằng cách tự động gán nhãn C trên ổ đĩa cài đặt chính. Lý do đằng sau chính là hầu hết phần mềm được viết mã hóa C là ổ đĩa hệ điều hành chính và việc thay đổi nhãn ổ đĩa Windows có thể ảnh hưởng tới cách hoạt động của các chương trình trên máy tính.

>> Xem ngay các SSD server

Trên đây chính là thông tin về lý do ổ đĩa cứng trên Windows bắt đầu bằng C, Khoserver hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339