0867.119.339

Icon Icon Icon
cấu hình tối thiểu windows 11 system requirements article khoserver

Tin Công Nghệ

Tầm quan trọng của linh kiện máy chủ

738 09/12/2021

Để tạo nên một máy tính hoàn chỉnh thì cần có những linh kiện khác kết hợp để tạo thành, máy chủ cũng như vậy. Hãy cùng Kho Server điểm qua các thành phần của linh kiện máy chủ trong bài viết sau. 

Linh kiện máy chủ là gì?

Linh kiện máy chủ là những thành phần riêng lẻ kết hợp lại với nhau để tạo nên một máy chủ hoàn thiện, với nhiều tính năng và đặc trưng riêng. Những linh kiện cơ bản của một máy chủ cơ bản gồm có như: Mainboard, RAM, nguồn, Ổ cứng, …

Linh kiện máy chủ là gì?
Linh kiện máy chủ là gì?

7 thành phần của linh kiện máy chủ 

Linh kiện máy chủ bao gồm 7 thành phần như sau:

  • Mainboard Server: là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy chủ, là một bảng mạch chính trong các thiết bị điện tử, có chứa các thành phần như socket, chipset, và các khe cắm khác để cắm các linh kiện điện tử hoặc các thiết bị khác.
  • CPU Server: Là bộ xử lý trung tâm của máy chủ, với bảng mạch được tích hợp hàng triệu transistor trên cùng một bảng mạch đó.
  • RAM Server: là linh kiện nắm trong tay sự quyết định về kích cỡ và số lượng chương trình có thể chạy được vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu được xử lý ngay lập tức. Việc sử dụng RAM ECC đã trở thành tiêu chuẩn của máy chủ vì nó thỏa mãn được hai tiêu chí hàng đầu của khách hàng là sự ổn định liên tục và tính an toàn dữ liệu.
  • HDD Server: còn được gọi là ổ cứng của máy chủ.  Là một thiết bị lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn, và không khác gì nhiều so với ổ cứng máy PC bình thường. Nhưng do nhu cầu đòi hỏi khả năng của máy chỉ cao hơn nên ổ cứng dành cho máy chủ sẽ có những tính năng và chuẩn riêng có thể như vòng quay nhiều hơn.
  • Card RAID: là một bộ điều khiển với chức năng kết hợp các ổ cứng riêng lẻ thành một hệ thống ổ cứng thống nhất, có thể lưu trữ và sao lưu khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu khả năng truy xuất dữ liệu kịp thời và an toàn.
  • Nguồn server: là thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác bên trong máy chủ. Cũng do hiệu suất làm việc cao nên công suất của sản phẩm này cao hơn nhiều so với máy tính thông thường
  • Chassis Server: gọi đơn giản dễ hiểu là thùng máy, thiết bị này có chức năng bảo vệ các linh kiện máy chủ bên trong. gồm hai loại đó là dạng Rack và Tower.
7 thành phần của linh kiện máy chủ 
7 thành phần của linh kiện máy chủ

Truy cập ngay: RAM là gì? Bật mí những bí mật về RAM

Cách lựa chọn linh kiện phù hợp

Các máy chủ cũ hay mới thường được doanh nghiệp sử dụng cho việc lưu trữ, xử lý email, web hosting, truy xuất cơ sở dữ liệu, quản lý tài khoản và các hệ thống in ấn… Ngày nay, các doanh nghiệp có thể tự trang bị, mua linh kiện máy chủ về để ráp thành một máy chủ là chuyện khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể chọn được những linh kiện máy chủ tốt, phù hợp với nhu cầu và giá cả phải chăng là một vấn đề khá khó khăn đối với các doanh nghiệp

Để lựa chọn các linh kiện sao cho phù hợp doanh nghiệp cần chú ý các linh kiện sau:

  • Để chọn được Mainboard: Nếu ngân sách ít thì chọn Mainboard giá cả hợp lý phù hợp ngân sách, nhưng sẽ có bất lợi là những Mainboard này sẽ có một số hạn chế về mặt công nghệ. Còn nếu ngân sách không hạn chế mà công nghệ bạn muốn cao nhất mới nhất thì nên lựa chọn nơi cung cấp phù hợp và uy tín.
  • CPU: để chọn được CPU phù hợp bạn nên chọn sản phẩm có số socket phù hợp với Mainboard bạn đã chọn trước đó, đồng thời chú ý tới bus của CPU để có thể khai thác tối đa tính năng của nó.
  • RAM: để có trong tay một thanh RAM phù hợp, bạn cũng nên xem xét lại CPU và Mainboard của bạn để chọn được thanh RAM phù hợp. Nếu ngân sách không cần phải lo nghĩ thì khuyên bạn nên sử dụng loại RAM có số bus tối đa mà mainboard hỗ trợ là tốt nhất. 

>>>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Tại sao nên sử dụng server trong doanh nghiệp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339