0867.119.339

Icon Icon Icon
Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Kiến Thức Sản Phẩm

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

95 24/01/2022

Ngày nay, với hàng loạt công việc phức tạp như thiết kế đồ họa yêu cầu người dùng phải sở hữu một dòng máy hiệu năng và đạt được độ ổn định cao. Do đó, Workstation (máy trạm) ra đời với mong muốn giúp người dùng hoàn thành tốt công việc cũng như nâng cấp linh hoạt. Do đó, hãy cùng Kho Server tìm hiểu xem Tất tần tật những điều cần biết về Workstation nhé!

Định nghĩa của Workstation

Workstation (hay còn gọi là máy trạm, máy tính trạm, máy tính Workstation,…) là một dòng máy tính dành cho cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng máy có cấu hình mạnh mẽ, tốc độ nhanh chóng được thiết kế dành riêng cho việc chạy các ứng dụng kỹ thuật, khoa học và sở hữu nhiều hiệu năng hơn một máy tính cá nhân thông thường khác.

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Hơn nữa, Workstation có thể kết nối với nhau qua mạng máy tính và phục vụ nhiều người dùng khác nhau cùng một lúc. Các workstation đều cung cấp hiệu suất làm việc cao hơn máy tính để bàn, đặc biệt là CPU, đồ họa, bộ nhớ cùng khả năng xử lý đa nhiệm.

Chức năng của Workstation

Workstation được tối ưu hóa cho việc xử lý các loại dữ liệu khó nhằn đầy phức tạp như các bản vẽ 3D trong cơ khí, các bản vẻ, các mô phỏng trong thiết kế, các hình ảnh động và các logic toán học.

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Các bộ phận giao tiếp với Workstation bao gồm: Màn hình với độ phân giải cao, chuột, bàn phím, đôi khi cũng có thể cấp kết nối với nhiều màn hình, máy tính bảng đồ họa và chuột 3D. Chúng ta có thể nói rằng, Workstation là một “Siêu máy tính phổ thông” với cấu hình cực kỳ mạnh mẽ.

Mục đích sử dụng của Workstation

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Việc sở hữu Workstation nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp hay các công việc chuyên nghiệp (máy chủ, thiết kế đồ họa,…), được thiết kế cấu hình cho các ứng dụng kỹ thuật (CAD/CAM), phát triển phần mềm, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa.

Unix và Windows NT chính là hai hệ điều hành chủ yếu mà Workstation thường sử dụng, máy trạm vốn được những nhà sản xuất làm ra vô cùng tỉ mỉ, chẳng hạn một số hãng máy trạm thành công nhất phải kể tới như Sun Microsystems, Dell, IBM và  HP.

Về khía cạnh hệ thống mạng lưới (Network), nhiều nhân viên trong công ty vẫn thường sử dụng máy trạm nhằm mục đích kết nối với mạng LAN để chia sẻ các nguồn tài nguyên của một hay nhiều máy tính lớn hơn. Vì chúng vốn là máy tính cá nhân nên các máy trạm có thể được sử dụng một cách độc lập khỏi máy Mainframe do máy trạm có những phần mềm ứng dụng riêng được cài đặt và có ổ đĩa cứng riêng biệt.

>> Có thể bạn quan tâm HP Z2 G5 TOWER WORKSTATION BỀN BỈ CHO DOANH NGHIỆP

Thành phần cơ bản cấu tạo nên máy trạm là gì?

1. CPU

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Thông thường, Workstation chuyên dụng thường không sử dụng các dòng CPU dành cho máy tính bàn như Intel Core 2 Duo, Intel Core i series, AMD Ryzen,… Các dòng Workstation thường sử dụng các dòng CPU chuyên dụng như Threadripper, Intel Xeon, AMD Ryzen.

Những bộ vi xử lý này có các tính năng làm việc vượt trội hơn rất nhiều so với các dòng vi xử lý máy tính bàn như tốc độ xử lý, khả năng xử lý đa nhiệm, bộ nhớ đệm (cache) cao cùng các công nghệ cao cấp chuyên dụng khác được tích hợp vào bộ vi xử lý.

Đặc biệt, các dòng vi xử lý dành cho máy trạm còn được các nhà phát triển hay nhà sản xuất phần mềm viết phần mềm độc lập cho riêng các dòng CPU này nhằm tối đa hóa công suất mà CPU có được như các bộ phần mềm của PTC, Autodesk, Adobe,…

2. Mainboard (Bo mạch chủ)

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Mainboard của máy trạm có 1 chút khác biệt so với dòng Mainboard thông thường như sau:
– Sử dụng linh kiện máy trạm chất lượng cao, đảm bảo hoạt động ổn định lâu dài.
– Sử dụng chipset cao cấp.
– Hỗ trợ nhiều CPU.
– Hỗ trợ nhiều khe cắm RAM và dung lượng tối đa cũng lớn.
– Tích hợp chipset cấu hình RAID hỗ trợ các chuẩn giao tiếp ổ cứng là SATA, SAS, SSD.

3. Ram Workstation (RAM ECC)

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Ram ECC là loại RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu truy xuất trong nó và sở hữu chức năng tự động sửa lỗi. Khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash, RAM ECC có độ ổn định rất cao, giúp giảm rủi ro và chi phí vận hành.

ECC RAM được tích hợp máy trạm sẽ giúp khắc phục gần như 99.99% các lỗi về bộ nhớ giúp máy trạm hoạt động một cách mượt mà mà không gặp chút rắc rối nào và ổn định trong suốt thời gian dài.

4. Ổ cứng

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Ổ cứng HDD bao gồm 3 loại được dùng cho các dòng máy trạm: ổ cứng SATA, ổ cứng SSD và ổ cứng SAS:

Ổ cứng SATA: Là loại ổ cứng cơ học phổ thông giá rẻ, dung lượng cao nhưng tốc độ truy xuất thấp (20mb/s–100mb/s). Nó thường thấy ở tất cả các máy PC, Server và Workstation.

Ổ cứng SAS (Serial Attached SCSI): Là loại ổ cứng trung cấp có giá đắt hơn, tốc độ nhanh hơn (200MB/s–1000mb/s), có dung lượng lưu trữ khoảng 300GB – 1TB, độ bền cao hơn ổ SATA.

Ổ cứng SSD (Solid State Drive): Là loại ổ cứng cao cấp thể rắn dung lượng thấp nhưng tốc độ truy xuất cực kỳ nhanh, tốc độ ghi dữ liệu khoảng 500mb/s – 3000mb/s, tiết kiệm 30%-60% điện năng, không gây tiếng ồn, khả năng chạy của máy mát và chống sốc cao.

>> Truy cập ngay Ổ cứng SSD là gì? Những lưu ý khi mua SSD

5. Card đồ họa

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Card đồ họa chính là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của Workstation, được chia làm 4 loại: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D & High-end 3D. Và một số hãng sản xuất Card đồ họa nổi tiếng hiện nay là NVIDIA với dòng Nvidia Quadro; AMD với dòng ATI FirePro.
Card đồ họa này được sản xuất tối ưu hóa cho những dòng sản phần mềm của các hãng thứ 3 như Autodesk, PTC, Adobe và được cấp chứng chỉ ISV về độ tối ưu và ổn định khi chạy phần mềm của hãng.

Các dòng VGA phổ thông chạy các ứng dụng 3D rất mượt trong Game nhưng khi mô phỏng thiết kế hay render thì lại đuối hơn rất nhiều so với card chuyên dụng.

6. Màn hình, bàn phím và chuột

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Màn hình, bàn phím và chuột là những linh kiện cực kì quan trọng của máy trạm và không thể thiếu để điều khiển, di chuyển hay cập nhật hình ảnh cho người dùng.

Ưu và nhược điểm của Workstation là gì?

1. Ưu điểm của Workstation

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Hiện nay, các máy trạm trên thị trường hiện nay rất đa dạng, được sản xuất từ nhiều hãng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các dòng máy trạm đều có chung các ưu điểm như:

Hoạt động ổn định, hạn chế hư hỏng

Các loại máy trạm chính hãng được nhà sản xuất thiết kế, lắp ráp với các linh kiện điện tử chất lượng cao nên khả năng hoạt động cùng độ bền của máy trạm được đảm bảo. Những dòng máy trạm Dell hay HP đều làm việc tốt hơn gấp 2 lần so với các máy tính thông thường. Và máy trạm cũng rất hiếm bị hư hỏng hay xảy ra lỗi phần mềm, phần cứng. Tất cả đều nhờ vào 2 tính năng chính là:

ECC RAM: Giúp sửa lỗi bộ nhớ mã code: Chiếc máy trạm sẽ sửa lỗi bộ nhớ trước khi chúng ảnh hưởng gì đến hệ thống và làm chậm tốc độ vận hành của máy trạm.

Multiple Processor Cores: Có nhiều nhân xử lý, một máy tính càng nhiều nhân thì khả năng xử lý của nó càng hoạt động mạnh mẽ hơn, đảm nhận được nhiều công việc hơn, giảm thiểu tối đa lỗi hệ thống.

Trước khi máy trạm được tung ra thị trường, những máy trạm ấy luôn được kiểm tra nhiều lần và rất kĩ lưỡng từ các kĩ sư và những cửa hàng bán lẻ. Hơn nữa, máy trạm được thiết kế đồng bộ phần cứng và phần mềm nên máy trạm đạt được sự ăn khớp tối ưu trong hoạt động nên những máy trạm này giảm thiểu tối đa khả năng lỗi hệ thống, và không xảy ra sự cố crash như các dòng máy tính thông thường xảy ra.

Thích hợp với các kỹ thuật viên

Workstation có giá rẻ cùng cấu hình được tạo nhằm phục vụ việc xử lý CAD, hoạt hình, phân tích dữ liệu khổng lồ nhằm thiết kế những video, chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp. Workstation có thể làm được những điều này nhờ vào tất cả các bộ phận (bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng bên trong, card màn hình,…) đều được thiết kế chuyên biệt nhằm sử dụng riêng cho mục đích đẩy nhanh tốc độ hoạt động trong suốt thời gian dài. Tại các doanh nghiệp, đa số các Workstation đều có thể hoạt động liên tục để phân tích, trích xuất dữ liệu ngay cả khi mọi người đã tan ca về nhà.

2. Nhược điểm của Workstation

Tất tần tật những điều cần biết về Workstation

Chi phí sử dụng cao

Máy trạm được thiết kế từ các chất liệu và công nghệ tốt nhất nên chi phí đầu tư để sử dụng Workstation khá cao. Nhưng thay vào đó, người dùng có thể sở hữu được sản phẩm phù hợp chất lượng.

Máy trạm tự ráp có mặt tại nhiều nơi

Chính vì cấu hình mạnh mẽ cùng hiệu năng cao của Workstation nên rất nhiều người đã tự xây dựng cho mình những dòng máy trạm này. Nếu người dùng không có nhiều kiến thức về máy trạm thì rất có thể người dùng sẽ mua phải những chiếc máy trạm không đúng như quy chuẩn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339