0867.119.339

Icon Icon Icon
Thumbnails- khác nhau ram máy chủ vs ram thường

Kiến Thức Sản Phẩm

Sự khác nhau giữa ram máy chủ và ram thường là gì? (ram ECC vs ram Non-ECC)

1142 23/06/2022

Chắc hẳn bạn thắc mắc về sự khác nhau giữa ram máy chủ và ram thường (ram laptop, PC,…), và hai loại ram này có thể lắp thay cho nhau được không. Bài viết sau đây sẽ giải đáp đến bạn về điểm khác biệt giữa chúng cũng như khi nào chúng ta nên sử dụng.

Nhưng trước khi giải đáp thì chúng ta cùng điểm lại vài điều cơ bản nhé!

Mục lục

Tổng quan về RAM

Ram là gì? Ram là từ viết tắt của Random Access Memory – một trong những yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh vi xử lý. Ram là bộ nhớ tạm của máy chủ, máy tính và dữ liệu trên ram chỉ là lưu trữ tạm thời. Nếu như thiết bị mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trên ram sẽ bị xóa.

Random access hay truy cập ngẫu nhiên thể hiện rằng dữ liệu dù có được lưu ở bất kì vị chí nào trên thanh ram thì cũng đều có thể truy cập trực tiếp được đến được nó, không cần biết vị trí cụ thể của nó nằm ở chỗ nào trên ram.

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

Ram là loại bộ nhớ phổ biết nhất trên các thiết bị điện tử hiện nay. RAM được tìm thấy ở bất kỳ đâu trong các thiết bị điện tử như máy chủ, PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay máy in.

Điểm khác biệt giữa ram server và ram thường là gì?

ECC là một trong các thông số trên ram, là thành phần căn bản trong hệ thống máy chủ hiện nay. Nó cũng là thông số giúp chúng ta phân biệt ram server (ram ecc) và ram thường (ram non-ecc). Và 90% server sẽ sử dụng ram ecc. Tại sao lại như thế? Lý do gì mà các doanh nghiệp lại sử dụng ram ecc cho server của mình?

Xem thêm: RAM ECC là gì? Các loại RAM ECC & Ưu nhược điểm

Vậy ram ecc có gì khác so với ram thường?

RAM ECC có những đặc điểm nào khác so với RAM thường hay không?

Cấu tạo RAM ECC và RAM thường

Cơ bản thì cấu tạo của hai loại không hầu có gì khác nhau cả, chỉ khác là ram ecc dùng đến 9 chip nhớ chứ không phải 8 chip nhớ như trên ram thông thường. Trong đó 8 chíp nhớ bình thường và 1 chip dùng để phát hiện và sửa lỗi trong các chip nhớ khác.

Ngoài ra, ram thường không có bộ nhớ đệm và thanh ghi. Ram ecc có các lệnh truy xuất được đưa trực tiếp tới module, có tốc độ xử lý nhanh.

Độ tin cậy RAM ECC cao hơn RAM thường

Như chúng ta đã biết, PC chỉ phục vụ cho 1 người và trong một khoảng thời gian nhất định còn server phải phục vụ cho rất nhiều client cùng truy cập để truy suất dữ liệu cùng một lúc. Vì server sẽ phải hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ nên sẽ có khả năng bị hỏng hoặc mất dữ liệu, đặc biệt các lỗi phần mềm đôi khi gây ra thiệt hại rất lớn. Nên có thể nói sự ổn định sẽ là ưu tiên số một đối với máy chủ kể cả máy chủ đời cũ hay máy trạm.

Lúc này ram ecc với khả năng rà soát và tự sửa lỗi sẽ giúp ít bị mất dữ liệu và giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, điều này giúp cho máy chủ trở nên an toàn hơn.

Các hệ thống máy tính sử dụng ram ecc sẽ hạn chế được xác suất xảy ra sự cố ở mức thấp hơn ram thường rất nhiều. Khi xảy ra xung đột ram ecc chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash, ram ecc có độ ổn định rất cao giúp bạn giảm rủi ro và chi phí vận hành.

Giá thành RAM ECC cao hơn RAM thường

Thời gian để nghiên cứu và phát triển ram ecc dài hơn nhiều dẫn đến giá thành cao hơn nhiều so với ram thường. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, thì ram server cũ giá rẻ vẫn đảm bảo chất lượng tốt sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Khi nào thì sử dụng RAM ECC?

Ram ecc được phát triển cho những hệ thống máy chủ hoặc máy trạm có thời gian hoạt động liên tục 24/7 để ít gặp lỗi nhất có thể. Vậy nên đối với dòng máy cấu hình cao này, phần lớn chúng ta sẽ không dùng ram thường thay thế ram ecc cho máy chủ

Laptop và máy tính bàn có thể hỗ trợ ram ecc nếu dòng cpu trong máy có hỗ trợ tính năng ECC. Ví dụ: như là dòng cpu Xeon của Intel hay là cpu Epyc của AMD. Nếu bạn có ý định nâng cấp ram thường lên ram ecc cho máy tính của mình, để chắc chắn, bạn nên kiểm tra thông số từ nhà sản xuất hoặc nhân viên tư vấn nhé.

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp được sự khác nhau giữa ram server và ram thường. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339