0867.119.339

Icon Icon Icon
Thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá

Tin Công Nghệ

Thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá

381 19/05/2022

TSMC – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới dự định sẽ điều chỉnh giá lần 2 trong vòng 1 năm và khiến thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá. Hãy cùng Khoserver tìm hiểu về tin này nhé!

TSMC tăng giá chip vì chi phí sản xuất tăng

Thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá

Theo như Nikkei Asia, TSMC nâng giá chip bởi vì chi phí sản xuất nó tăng, cùng những lo ngại lạm phát, tham vọng tăng trưởng của công ty trong việc thiếu hụt nguồn cung linh kiện trên toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết giá chip của TSMC dự kiến sẽ tăng lên 5%- 8% tùy vào quy trình sản xuất, bắt đầu được áp dụng vào năm tới. Việc điều chỉnh này áp dụng cả dòng chip phổ thông lẫn dòng chip tiên tiến dùng trên cảm biến, bộ điều khiển, IC nguồn.

>> Tham khảo thêm về Hãng chip Mỹ rút người khỏi Trung Quốc

Các thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá

Thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá

Techwire Asia nhận định rằng động thái của TSMC sẽ ảnh hưởng trực tiếp người dùng đầu cuối bởi vì hàng loạt thiết bị điện tử, từ smartphone, PC, tất cả đều sẽ bị ảnh hưởng.

Hãng nghiên cứu Counterpoint đã ước tính đồ công nghệ có thể được nâng giá lên đến 5-12% trong năm nay bởi vì các nhà cung cấp chip tăng giá. “Các công ty sản xuất điện thoại sẽ bị thiệt hại nặng nhất từ việc điều chỉnh giá chip. Nếu không bán đắt hơn, họ sẽ bị giảm lợi nhuận. Nhưng nếu nâng giá, người dùng sẽ dè chừng hơn trong việc chi tiêu và các lô hàng 5G có nguy cơ bị chậm lại”, Counterpoint đã nhận định.

Theo giới phân tích, dù TSMC thông báo sớm rằng sẽ giúp khách hàng có sự chuẩn bị thì người dùng sẽ vẫn phải sắm thiết bị công nghệ giá cả cao trong thời gian tới bởi vì các nhà sản xuất phải trả rất nhiều tiền hơn để mua chip.

Một giám đốc điều hành có thâm niên trong ngành chip cho biết việc tăng giá có thể áp dụng vào những dòng chip đời mới nhưng lại khó có thể chấp nhận được với các dòng chip phổ thông hay đời cũ.

>> Tham khảo thêm các CPU cũ giá rẻ

Việc tăng giá cũng phản ánh các khoản chi khổng lồ của TSMC cho kế hoạch nâng cấp quy mô hoạt động

Thiết bị công nghệ có nguy cơ tăng giá

Covid-19 cùng nguy cơ lạm phát đã khiến nhu cầu về smartphone và máy tính chững lại, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu của các nhà sản xuất chip. Hơn nữa, việc tăng giá cũng phản ánh các khoản chi khổng lồ của TSMC cho kế hoạch về việc nâng cấp quy mô hoạt động. Từ đầu năm đến nay, công ty đã chi khoảng 40-44 tỷ USD, dự kiến đầu tư thêm tận 100 tỷ USD nhằm mở rộng nhà máy cho đến năm 2023.

Thông báo của TSMC được đưa ra chưa đầy 1 năm sau đợt điều chỉnh mạnh nhất trong 1 thập kỷ. Vào 8/2021, hãng đã thông báo tăng giá chip đến 20% do khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu. Và một số đối thủ cạnh tranh: United Microelectronics và Semiconductor Manufacturing International cũng thay đổi giá rất nhiều lần vào năm ngoái. “Tuy nhiên do độ ảnh hưởng lớn trên phạm vi toàn cầu, động thái của TSMC có thể làm rúng động ngành chip”, Nikkei Asia đã bình luận.

Trước đó, vào tháng 3, Chủ tịch TSMC Mark Liu đã tuyên bố giá linh kiện, vật liệu đắt đỏ đã trực tiếp ảnh hưởng tới tất cả công ty bán dẫn, khiến cho chi phí sản xuất tăng cao.

Quyết định của TSMC được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực về chip đang bị thiếu hụt trầm trọng từ linh kiện, phụ tùng cho đến vật liệu. Tình trạng này đã khiến thời gian giao đơn hàng có thể sẽ bị kéo dài đến 18 tháng.

ASML – nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip lớn nhất châu u, lo ngại về lạm phát, chi phí lao động, nguyên liệu cùng năng lượng tăng cao sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng xuống 1 điểm phần trăm.

TSMC hiện chưa đưa bất kỳ bình luận nào về quyết định tăng giá chip của mình.

>> Xem ngay Sam Zeloof, Sinh viên 22 tuổi tự chế tạo chip bán dẫn ngay tại nhà

Trên đây chính là thông tin về các thiết bị công nghệ sẽ có nguy cơ tăng giá trong thời gian tới. Khoserver hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339