0867.119.339

Icon Icon Icon
Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD: NVMe, SATA, M.2

Kiến Thức Sản Phẩm

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD: NVMe, SATA, M.2

975 19/05/2022

Với 2 tên gọi ổ cứng SSD và HDD, nhưng chúng ta có vô vàn sự lựa chọn về chuẩn giao tiếp của 2 loại ổ cứng này. Bài viết sau đây, Khoserver sẽ phân tích và đưa ra những lời giải thích về ổ cứng SSD.

Đôi lời về ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là loại ổ cứng khá phổ biến trên thị trường máy chủ công nghệ hiện nay. Nhưng các bạn có để ý là có quá nhiều chuẩn ổ cứng SSD để lựa chọn không? (nhiều đến mức làm chúng ta rối bời)

Ví dụ như là: 2.5-inch SATA SSD, M.2 SATA, M.2 NVMe, M.2 PCIe, SSHD, mSATA, Micro SATA?

Hiệu năng của ổ cứng SSD so với HDD

Ổ cứng SSD vượt trội hoàn toàn hơn so với HDD từ tốc độ truy xuất dữ liệu cho đến khả năng tiết kiệm điện, cũng như hạn chế phân mảnh dữ liệu data-fragment,…

Việc ổ cứng SSD có nhiều chuẩn giao tiếp là xuất phát từ những cải tiến giúp nâng cao hiệu năng của ổ cứng hơn. Cùng là một ổ cứng SSD nhưng sử dụng chuẩn giao tiếp khác nhau sẽ cho ra tốc độ xử lý và đọc/ghi dữ liệu khác nhau.

>>> Xem ngay các loại ổ cứng SSD cũ giá rẻ

Cách thức hoạt động của ổ cứng SSD

SSD không lưu dữ liệu trên các đĩa từ cũng như không sử dụng đầu đọc. Thay vào đó, dữ liệu sẽ được lưu trên các chip nhớ kiến trúc NAND hay còn được biết đến dưới tên gọi flash NAND.

Giải thích thuật ngữ của ổ cứng SSD

Khi lựa chọn ổ cứng sử dụng cho máy chủ hoặc laptop cá nhân bạn đang phân vân không biết làm sao phân biệt được SSD chuẩn SATA, M.2 và NVMe ?

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD: NVMe, SATA, M.2

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về các thuật ngữ về Dạng thức (Form factor), Cổng kết nối/giao tiếp (Connector) và Giao thức (Interface).

Dạng thức (Form factor)

Dạng thức là hình dáng vật lý của SSD mà chúng ta nhìn thấy được bằng mắt thường. Chẳng hạn bạn sẽ dễ dàng nhận biết SSD M.2 và SATA hoặc PCI Express bởi sự khác biệt về hình dạng. Tuy nhiên với SSD SATA 2,5 inch và SSD U2 (SFF-8639), hoặc giữa mSATA và M.2, bạn khó phân biệt hơn nếu chỉ dựa theo kích cỡ của chúng

Cổng kết nối (Connector)

Cổng kết nối/ chuẩn kết nối hay còn gọi là chuẩn giao tiếp thường có tên gọi tương ứng với Dạng thức (Form Factor).

Ví dụ như SSD SATA phổ biến hiện nay gắn với bo mạch chủ qua cổng SATA 3.0 trong khi SSD PCI Express Intel 750 được gắn trực tiếp trên khe PCI Express của bo mạch chủ. Với SSD M.2 bạn cần kiểm tra chắc chắn trên bo mạch chủ của bạn đã có thiết kế sẵn khe M.2 hay chưa nhé!

>>> Tham khảo các loại Mainboard máy chủ xả kho – giá rẻ

Giao thức (Interface)

Nghe đến từ “giao thức” chắc các bạn cũng sẽ hình dung được ngữ nghĩa của nó rồi phải không nè!!! 

Và đó giao thức là cách mà ổ cứng SSD giao tiếp với ứng dụng và các thành phần phần cứng khác trên máy tính, thông qua bộ điều khiển (Controller).

SATA controller: Dùng để điều khiển giao tiếp của ổ cứng SATA (Serial Advanced Technology Attachment) nói chung. Điểm nổi bật của SATA controller là hỗ trợ AHCI, cho phép truyền nhận dữ liệu với băng thông đạt mức 600 MB/s (chuẩn SATA 3.0).

Trong khi đó NVMe controller (non-volatile memory express) tiêu chuẩn được phát triển cho các SSD hiệu suất cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ Flash NAND, tốc độ SSD cũng cải thiện đáng kể và đã đạt đến ngưỡng băng thông tới hạn của SATA 3.0. Do đó về một chuẩn kết nối mới với tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn để tránh tình trạng nghẽn cổ chai là cần thiết.

Khác với SATA, NVMe controller sử dụng 4 tuyến PCI Express 3.0 để truyền dữ liệu với băng thông đạt mức 4GB/s. Điểm nổi bật của NVMe là hỗ trợ công nghệ NCQ có khả năng phân tích, sắp xếp đến 64.000 hàng đợi so với con số 32 hàng của AHCI.

Tìm hiểu các chuẩn giao tiếp ổ cứng SSD

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD: NVMe, SATA, M.2

Ổ cứng SSD 2.5” SATA

Đây là bản kế nhiệm của ổ cứng HDD, bạn có thể thấy 2 ổ cứng SSD SATA và HDD SATA 2.5 inch có hình dáng rất giống nhau.

Tìm hiểu về công nghệ ổ cứng SSD: NVMe, SATA, M.2

Vậy nên việc nâng cấp rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo ổ HDD 2.5 ra và cắm ổ SSD mới vào là xong thôi. Tuy nhiên chúng ta phải lưu ý nếu trên ổ có cài sẵn HĐH thì việc đầu tiên cần di “chuyển nhà” giữa 2 ổ cứng, tránh gián đoạn công việc do cài phần mềm lại từ đầu.

Mặc dù được coi là dòng SSD hiệu năng thấp nhất trong số các chuẩn, nhưng so với HDD thì các thông số cao gấp cả chục lần là điều bình thường, giúp SSD SATA phù hợp với đại đa số người dùng bình dân.

Ổ cứng SSD M.2 SATA

Chuẩn M.2 SATA SSD hướng đến vấn đề giải quyết diện tích máy (nhất là các dòng Laptop Ultrabook mỏng nhẹ).

Tốc độ đọc ghi của chuẩn ổ cứng SSD này cũng tương tự như các chỉ số của ổ cứng SSD SATA 2.5” bên trên.

Có 2 điểm khác biệt lớn nhất đó là: Kích thước siêu nhỏ gọn (22x80mm), và nó không cần dây dợ loằng ngoằng như khi bạn cắm ổ SSD 2.5 inch trên máy Desktop.

Điểm lưu ý nữa là M.2 SATA phân biệt giữa chân tiếp xúc dạng B và dạng M, hoặc B+M. Vậy nên các bạn nên kiểm tra Mainboard của máy tính để biết máy mình đang hỗ trợ dạng nào nhé.

Ổ cứng SSD chuẩn NVMe

Các bạn nên nhớ M.2 là chuẩn kích thước/kiểu dáng form-factors (quy định khe cắm và chân cắm) của ổ cứng nên phải phân biệt cụ thể M.2 SATA và M.2 NVMe (ngụ ý rằng ổ SSD dùng giao thức NVMe có kiểu dáng M.2).

Ổ cứng chuẩn NVMe sẽ hỗ trợ khởi động nhanh hơn, truyền tải dữ liệu cùng lúc nhiều hơn so với mô hình lưu trữ cũ (sử dụng trình điều khiển AHCI – Advanced Host Controller Interface).

Tương tự mẫu M.2 SATA thì M.2 NVMe/PCIe có thể cắm vào khe M.2 trên mainboard (bắt buộc chân cắm chuẩn M hỗ trợ PCI-Express, nếu là chuẩn B cho SATA thì không được nha các bạn).

Do sử dụng giao diện PCI-Express đi kèm Protocol Specification NVM-Express nên hiệu năng cao hơn rất nhiều so với ổ cứng SSD SATA.

>>> Tìm hiểu thêm về bài viết liên quan ổ cứng SSD NVMe và tại sao nên sử dụng SSD NVMe

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ổ cứng SSD và các chuẩn giao tiếp của nó. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin giúp bạn làm cơ sở cho việc lựa chọn mua ổ cứng cho máy chủ/server hoặc máy tính cá nhân của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339