0867.119.339

Icon Icon Icon
Ổ cứng SSD NVMe là gì? Tại sao nên sử dụng SSD NVMe

Kiến Thức Sản Phẩm

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Tại sao nên sử dụng SSD NVMe

524 18/05/2022

Chắc hẳn trong thị trường công nghệ, ai cũng sẽ quen thuộc với ổ cứng thông thường (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD), nhưng có một phần cứng lưu trữ mới trong thế giới công nghệ – SSD NVMe sẽ có nhiều điều để bạn tìm hiểu thêm. Khoserver sẽ giải thích điều này chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về SSD NVMe là gì?

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Tại sao nên sử dụng SSD NVMe

NVMe SSD là một ổ cứng thể rắn có thể được cắm trực tiếp vào bo mạch chủ của hệ thống máy tính bằng khe cắm kết nối PCIe chuyên dụng. Ổ cứng NVMe là viết tắt của cụm từ “Non-Volatile Memory Express”, là sản phẩm ra đời vào năm 2013, được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, Samsung, Sandisk, Dell & Seagate.
Từ “Non-Volatile” (tạm dịch: Bất biến) có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. Trong khi đó,
từ “Express” (tạm dịch: Tốc độ cao) đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn.
Điều này mang lại cho ổ cứng một kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ vì dữ liệu sẽ không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advanced Technology Attachment (SATA), do đó tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn.

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Tại sao nên sử dụng SSD NVMe

Tại sao nên sử dụng SSD NVMe?

Doanh nghiệp bạn hoạt động kinh doanh bán hàng online hoặc có số lượng người dùng truy cập vào website lớn thì tốc độ truy cập là vô cùng quan trọng trong việc giữ khách hàng và tăng trải nghiệm khách hàng, cho nên, nếu ổ cứng SSD NVMe thật sự tốt như vậy, có thể thay thế cho các ổ cứng thông thường thì đó là lựa chọn tuyệt vời phải không nào?

SSD NVMe có nhanh hơn SSD thông thường không?

SSD thông thường và SSD NVMe đều cực kỳ nhanh; điều tạo nên sự khác biệt về tốc độ của chúng là giao thức hoặc giao diện mà chúng sử dụng để truyền thông tin đến CPU. Các ổ SSD thông thường sử dụng giao thức SATA III, điều này giới hạn hiệu suất của các ổ SSD thông thường. Mặt khác, SSD NVMe giao tiếp trực tiếp với CPU bằng PCIe, cho phép SSD hoạt động ở tốc độ đọc/ghi tối đa mà bộ nhớ flash của chúng có thể thực hiện.

Hiệu suất mạnh mẽ đỉnh cao với độ trễ thấp

Ổ cứng SSD NVMe là gì? Tại sao nên sử dụng SSD NVMe

Ổ cứng SSD NVMe là giao tiếp cung cấp chỉ số xuất nhập trên giây IOPS (Input/Output Operations Per Second) cao nhất. Ổ cứng SSD NVMe có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi (I/O queue) xử lý các lệnh xuất nhập và với mỗi hàng đợi I/O hỗ trợ lên đến 64K lệnh và tận dụng đầy đủ khả năng đọc/ghi dữ liệu song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND. Mặt khác trên AHCI, hỗ trợ chỉ duy nhất một hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh một hàng đợi, dẫn đến mức hiệu suất thấp hơn nhiều so với ổ SSD NVMe.

>>> Xem thêm các loại ổ cứng SSD cũ giá rẻ dành riêng cho máy chủ

Tiết kiệm điện năng

Ổ cứng SSD NVMe cũng cho khả năng sử dụng năng lượng đặc biệt thấp ở chế độ chờ. Một số hãng đã áp dụng chế độ chờ công suất thấp được xác định bởi tiêu chuẩn PCIe giúp giảm mức tiêu thụ xuống dưới 2mW, tương đương 97% từ mức 50mW tiêu thụ khi sử dụng trạng thái thông thường, chế độ năng lượng thấp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ngoài công suất thấp khi không sử dụng, còn có các trạng thái nguồn khác nhau. Điều này có thể đem đến khả năng tiết kiệm thực sự cho nhiều khách hàng trong doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu giúp cho giá thành của dịch vụ lưu trữ website giảm theo và bảo vệ môi trường.

Hiệu năng NVMe trong doanh nghiệp

Hiệu năng tăng cường của NVMe sẽ mang lại lợi ích cho các khối lượng công việc nhạy cảm với độ trễ và các khu vực khác như phân tích dữ liệu lớn theo thời gian thực hoặc môi trường dữ liệu với khối lượng công việc lớn. Giao thức NVMe tận dụng các đường dẫn dữ liệu độ trễ thấp song song giống như các kiến trúc bộ xử lý tiêu chuẩn ngành. Điều này mang lại hiệu năng cao hơn và độ trễ thấp hơn đáng kể so với giao thức SATA cũ. Điều đó cho phép khối lượng công việc tăng tốc các ứng dụng hiện có đòi hỏi tốc độ nhanh hơn trong khi hỗ trợ các ứng dụng và khả năng mới về xử lý công việc thời gian thực trong trung tâm dữ liệu và tại biên.

>>> Tham khảo một số linh kiện máy chủ giá rẻ ngay tại đây

Tổng kết

Như bạn đã thấy ở trên, ổ cứng SSD NVMe có thể sử dụng các kết nối khác nhau. Một số máy chủ có thể có các khe cắm PCIe có sẵn để chứa các ổ SSD PCIe, nhưng không hỗ trợ bo mạch chủ, khiến mọi thứ trở nên khó hiểu hơn.
Tính đến thời điểm hiện tại, nhà sản xuất duy nhất cung cấp các máy chủ có khả năng hot-swap thực sự là Supermicro, họ đã tích cực hỗ trợ NVMe từ dòng máy chủ X10 của mình. Supermicro dường như có lợi thế để thiết kế một loạt các máy chủ với các kích cỡ khác nhau với các công nghệ mới như NVMe.

>>> Các bài viết liên quan:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339