0867.119.339

Icon Icon Icon
Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

Kiến Thức Sản Phẩm

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

119 12/04/2024

CPU Intel Meteor Lake là dòng vi xử lý được Intel cho ra mắt vào cuối năm 2023. Tính đến thời điểm hiện tại thì đây là dòng chip mới nhất. Cùng Khoserver khám phá xem sản phẩm này có điểm gì nổi trội nhé.

1. CPU Intel Meteor Lake là gì?

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

Intel Meteor Lake là CPU được ra mắt vào tháng 10/2023, tính cho đến thời điểm hiện tại thì đây là dòng CPU mới và hiện đại nhất đến từ nhà Intel. Là dòng sản phẩm thế hệ thứ 14 của Intel, sản xuất theo tiến trình tiên tiến nhất (7nm) và là dòng chip đầu tiên trên Thế giới sử dụng công nghệ EUV hay còn gọi là công nghệ khắc tia tử ngoại cực tím.

Bên cạnh đó, Intel Meteor Lake cũng là thế hệ đánh dấu cho sự khép lại của cách đặt tên các bộ vi xử lý trước đây. Nếu trước đây sử dụng tiền tố “i” thì nay nó sẽ được thay thế bằng Core Ultra.

Liên hệ Khoserver ngay để mua server Dell R640 hiệu năng mạnh mẽ

2. Tìm hiểu về cấu trúc Chiplet

Không chỉ có sự thay đổi về cách đặt tên mà bên cạnh đó, một trong những điểm nổi bật nhất của Meteor Lake chính là thiết kế Chiplet. Ở các CPU trước đây, Intel sử dụng kiểu CPU đơn, nghĩa là tất cả các thành phần điều được chứa bên trong. Giờ đây, Intel chuyển sang cấu trúc Chiplet, nghĩa tiếng Việt là ô xếp. Họ tách các linh kiện trong CPU ra thành các ô riêng và xếp chồng chúng lên nhau.

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

Với thiết kế Chiplet lần này của Intel Meteor Lake, các thành phần như GPU, IO, SoC điều có cho mình một ngôi nhà riêng biệt. Bên cạnh đó, trên CPU cũng có bộ phận cho các lõi tiết kiệm hoặc LP-core hoạt động để tiết kiệm điện năng.

3. Cấu trúc Chiplet trên CPU Intel Meteor Lake mang lại lợi ích gì?

Cấu trúc Chiplet đơn giản là chia nhỏ linh kiện trong CPU thành từng khối riêng lẻ thay vì nhồi nhét hết chúng vào một không gian chung. Việc này giúp nhà sản xuất có thể tập trung cải thiện năng suất, quy trình được xây dựng đơn giản cũng như tiết kiệm chi phí. 

Với sự thay đổi này, đối với các hãng sản xuất PC như Dell, Lenovo hay Asus học cũng có thể linh hoạt điều chỉnh CPU khi sử dụng trên các sản phẩm của họ một cách tối ưu nhất.

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

Một lợi thế khác mà cấu trúc Chiplet mang đến đó là các bộ phận riêng biệt hoàn toàn có thể giao cho một bên thứ 3 sản xuất, từ đó Intel có thể tận dụng sức mạnh của nhiều ông lớn sản xuất khác nhau tích hợp trong một con CPU. 

Cấu trúc Chiplet về cơ bản mang lại các lợi ích sau:

  • Đơn giản quy trình sản xuất.
  • Linh hoạt trong việc thêm bớt các tính năng vào CPU.
  • Tiết kiệm chi phí.

CPU Intel cũ thanh lý giá rẻ tại Khoserver

4. Khả năng xử lý AI của CPU Intel Meteor Lake được cải thiện

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

AI là xu hướng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Hiểu được nhu cầu của thị chúng, nhà sản xuất CPU Intel Meteor Lake đã tích hợp Intel Arc và NPU – chip được thiết kế đặc biệt để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Từ đó, hiệu năng của GPU vượt trội hơn khi sử dụng các phần mềm liên quan đến AI, trong đó có thể kể đến Generative FIlls của Adobe Photoshop.

5. Chi tiết thông số kỹ thuật và hiệu năng của Intel Meteor Lake

5.1. Thông số kỹ thuật

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

Tổng quan về CPU Intel Meteor Lake mới nhất 2024

5.2. Hiệu năng 

Về hiệu năng đơn nhân, CPU Intel Meteor Lake chậm hơn so với Raptor Lake từ 5 đến 10%. Lý do có sự chênh lệch này là do cấu trúc vi mô khác nhau, cụ thể, Meteor Lake sử dụng lõi nhỏ Gracemont giúp tiết kiệm điện năng hơn là tốc độ.

Hiệu năng đơn nhân có thể kém hơn so với Raptor Lake nhưng hiệu năng đa nhân của Meteor Lake được Intel trang bị khá nhiều nhân và luồng, lợi thế trong việc xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. 

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân. Nếu bạn đang mong muốn có một hiệu năng đơn với tốc độ cao thì có thể chọn Raptor Lake. Bên cạnh đó, Meteor Lake là một lựa chọn không hề tệ nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng. 

Linh kiện SSD cũ bán chạy nhất tại Khoserver

6. Kết luận

Bài viết trên Khoserver đã cung cấp những thông tin mới nhất về CPU Meteor Lake của nhà Intel. Trong tương lai chắc chắn chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin hay nhất về sản phẩm này. Vì thế hãy luôn theo dõi để không lỡ nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339