0867.119.339

Icon Icon Icon
Tổng quan về Domain Controller? Chức năng và cách hoạt động 

Tin Công Nghệ

Tổng quan về Domain Controller? Chức năng và cách hoạt động 

176 21/05/2024

Domain Controller là bộ điều khiển không còn quá xa lạ với người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp sử dụng website. Tuy nhiên, ngoài họ ra thì không phải ai cũng hiểu rõ thuật ngữ này cũng như có thể tận dụng tối đa nó vào công việc vận hành hệ thống. Cùng Khoserver tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới.

Tìm hiểu Domain Controller là gì?

Domain Controller (DC), hay còn gọi là Bộ điều khiển miền, là một máy tính đóng vai trò trung tâm trong mạng Active Directory (AD). Nó lưu trữ cơ sở dữ liệu AD, thực hiện các chức năng xác thực người dùng và máy tính, và áp dụng chính sách bảo mật cho miền.

Tổng quan về Domain Controller? Chức năng và cách hoạt động 

Domain Controller đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bảo mật và hiệu quả của mạng Windows. Nó giúp đơn giản hóa việc quản lý người dùng, máy tính và tài nguyên trong miền, đồng thời giúp bảo vệ miền khỏi các truy cập trái phép.

Top server thanh lý giá rẻ bán chạy nhất tại Khoserver

Máy chủ Dell PowerEdge T40

Máy chủ Dell T40

Dell EMC R440

Sử dụng Domain Controller để làm gì?

Domain Controller giống như một “bộ não” của miền, chịu trách nhiệm quản lý và điều phối các hoạt động sau:

 • Xác thực người dùng và máy tính: Khi người dùng đăng nhập vào mạng hoặc máy tính tham gia miền, Domain Controller sẽ kiểm tra tính hợp lệ của tài khoản và mật khẩu của họ.
 • Lưu trữ thông tin người dùng và máy tính: Domain Controller lưu trữ thông tin chi tiết về người dùng, máy tính và các tài nguyên khác trong miền, chẳng hạn như nhóm, thư mục và máy in.

Tổng quan về Domain Controller? Chức năng và cách hoạt động 

 • Áp dụng chính sách bảo mật: Domain Controller áp dụng các chính sách bảo mật đã được định cấu hình cho miền, chẳng hạn như yêu cầu mật khẩu mạnh và kiểm soát truy cập vào tài nguyên.
 • Cập nhật thông tin miền: Domain Controller tự động đồng bộ hóa thông tin với các Domain Controller khác trong miền để đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu.

Khoserver với dịch vụ cho thuê máy chủ giá rẻ

Domain Controller có mấy loại?

Hiện nay, Domain Controller là bộ điều khiển được sử dụng rộng rãi ở các hệ thống. Có hai loại Domain chính được sử dụng nhiều nhất sau:

Primary Domain Controller (PDC)

 • Là Domain Controller đóng vai trò chính trong miền, lưu trữ bản sao chính của cơ sở dữ liệu Active Directory (AD) và đồng bộ hóa nó với các Domain Controller khác.
 • Cung cấp dịch vụ xác thực cho người dùng và máy tính trong miền.
 • Cập nhật thời gian cho các máy tính trong miền.
 • Quản lý các mối quan hệ tin cậy giữa các miền.

Backup Domain Controller (BDC)

Tổng quan về Domain Controller? Chức năng và cách hoạt động 

 • Sao chép cơ sở dữ liệu AD từ PDC và cung cấp dịch vụ xác thực khi PDC không khả dụng.
 • Giúp cân bằng tải xác thực trong miền.
 • Lưu trữ thông tin người dùng và máy tính trong miền.
 • Áp dụng chính sách bảo mật cho miền.

Ngoài ra, còn có một số loại Domain Controller khác, bao gồm:

 • Read-Only Domain Controller (RODC): Chỉ có thể đọc thông tin từ cơ sở dữ liệu AD và không thể ghi dữ liệu vào nó. RODC thường được sử dụng trong các môi trường có yêu cầu bảo mật cao.
 • Domain Master Roles: Là các Domain Controller được chỉ định để thực hiện các chức năng cụ thể, chẳng hạn như quản lý DNS hoặc DHCP.

Màn hình pc giá rẻ thanh lý ở Khoserver

Ưu và nhược điểm của Domain Controller

Bất kỳ một hệ thống nào khi hoạt động điều sẽ sở hữu cho mình những ưu và nhược điểm nhất định. Domain Controller cũng không ngoại lệ, cùng xe ưu và nhược điểm của hệ thống này là gì nhé.

Ưu điểm

 • Quản lý tập trung: Domain Controller cho phép quản trị viên quản lý tất cả người dùng, máy tính và tài nguyên trong miền từ một vị trí.
 • Bảo mật: Domain Controller giúp bảo vệ miền khỏi các truy cập trái phép bằng cách thực thi các chính sách bảo mật, chẳng hạn như yêu cầu mật khẩu mạnh và kiểm soát truy cập vào tài nguyên.
 • Khả năng mở rộng: Domain Controller có thể được sử dụng để hỗ trợ một số lượng lớn người dùng và máy tính.

Tổng quan về Domain Controller? Chức năng và cách hoạt động 

 • Tính sẵn sàng cao: Có thể cài đặt nhiều Domain Controller để đảm bảo tính sẵn sàng cao cho mạng. Điều này có nghĩa là nếu một Domain Controller gặp sự cố, các Domain Controller khác vẫn có thể cung cấp dịch vụ xác thực và quản lý cho miền.
 • Cập nhật phần mềm dễ dàng: Domain Controller có thể được sử dụng để triển khai các bản cập nhật phần mềm cho người dùng và máy tính trong miền, giúp đảm bảo rằng tất cả người dùng và máy tính đều chạy phiên bản phần mềm mới nhất.

Nhược điểm

 • Chi phí: Cài đặt và quản lý Domain Controller có thể tốn kém, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.
 • Độ phức tạp: Domain Controller có thể phức tạp để cài đặt và quản lý. Doanh nghiệp nhỏ có thể cần thuê chuyên gia CNTT để giúp họ cài đặt và quản lý Domain Controller.
 • Yêu cầu phần cứng: Domain Controller yêu cầu phần cứng mạnh để hoạt động hiệu quả. 
 • Nguy cơ bảo mật: Domain Controller là mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc. Nếu tin tặc xâm nhập được vào Domain Controller, họ có thể truy cập vào tất cả thông tin trong miền.

Mainboard server cũ chất lượng

Domain Controller có thực sự quan trọng?

Một câu hỏi đặt ra  liệu Domain Controller có thực sự quan trọng và cần thiết? Câu trả lời ngắn gọn là có, Domain Controller đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mạng Windows, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và tổ chức có nhiều người dùng. Thông tin, dữ liệu quan trọng của khách hàng được bảo mật an toàn hơn bằng bộ điều khiển này.

Tạm kết

Bài viết trên Khoserver đã chia sẻ đến quý bạn đọc về bộ điều khiển Domain Controller là gì cũng như chức năng, tầm quan trọng của nó đối với người dùng doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này có thể ứng dụng hữu ích cho công việc trong tương lai của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339