0867.119.339

Icon Icon Icon
windows 11 & những thông tin cần biết

Tin Công Nghệ

Windows 11 & Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết

790 29/06/2021

Microsoft đã chính thức công bố ra mắt phiên bản hệ điều hành máy tính mới nhất là Windows 11 vào ngày 24/06 vừa qua. Tuy nhiên, cuối cùng thì Windows 10 không phải là phiên bản cuối cùng của Windows, nhưng điều đó không sao cả, vì Windows 11 sẽ miễn phí cho tất cả người dùng Windows 10 đi kèm với đó là một loạt các tính năng mới và các cải tiến so với phiên bản Windows 10 hiện tại. Dưới đây là những thông tin cần biết về Windows 11.

Windows 11 & thời gian phát hành

Microsoft cho biết họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc PC chạy Windows 11 mới vào mùa thu này. Windows 11 cũng sẽ bắt đầu được tung ra dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10 cùng thời điểm, mặc dù không phải ai cũng được cung cấp bản cập nhật ngay lập tức. Việc nâng cấp lên Windows 11 cũng sẽ là tùy chọn, có nghĩa là người dùng Windows 10 có thể vẫn sử dụng Windows 10 cho đến khi ngừng hỗ trợ vào năm 2025.

windows 11 user interface khoserver

Giờ đây, bạn có thể xem liệu PC của mình có đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho Windows 11 tại đây. Ngoài ra còn có một số yêu cầu ‘cứng’ và ‘mềm’ khác, bao gồm cả loại CPU, để lại sự linh hoạt cho phần cứng nào có thể cài đặt Windows 11.

Bắt đầu từ ngày 28 tháng 6, người dùng trên Windows Insider Dev Channel cũng có thể bắt đầu tải về và thử nghiệm Windows 11.

Windows 11& những tính năng nổi bật

Windows 11 bao gồm một loạt các tính năng mới và những thay đổi khác biệt so với Windows 10. Bắt đầu là Windows 11 có thiết kế giao diện người dùng (UI) hoàn toàn mới, được xây dựng từ đầu với tính đơn giản và dễ sử dụng. Microsoft đã cố gắng đơn giản hóa giao diện người dùng trong nhiều lĩnh vực nhất có thể, tạo ra một không gian sạch sẽ, linh hoạt cho công việc và giải trí.

Microsoft cho biết giao diện người dùng mới sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong quá trình sáng tạo của mình, vì hệ điều hành cố gắng hết sức để duy trì sự khác biệt. Công ty đang thêm các tính năng năng suất mới giúp duy trì quy trình của bạn, chẳng hạn như menu ‘Snap Navigator’ mới thả xuống từ nút phóng to của cửa sổ ứng dụng. Điều này cho phép bạn gắn ứng dụng vào một tập hợp bố cục lưới được xác định trước mà không cần kéo cửa sổ của bạn ra rìa màn hình.

Ngoài ra còn có một ứng dụng trò chuyện mới được tích hợp ngay trên thanh taskbar, cho phép bạn chia sẻ tệp, văn bản và video với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp qua Microsoft Teams. Microsoft đang tích hợp Teams vào Windows 11 theo các cách khác, chẳng hạn như với khả năng chia sẻ cửa sổ ứng dụng vào cuộc gọi Teams trực tiếp từ thanh taskbar, cũng như tắt tiếng micro của bạn từ khu vực khay hệ thống (system tray).

Microsoft đã xây dựng một trải nghiệm Start menu và Taskbar mới, được canh giữa theo mặc định. Đã qua rồi các ô trực tiếp và ở vị trí của chúng là một lưới các biểu tượng ứng dụng có thể được sắp xếp lại. Các ứng dụng được ghim và đang chạy trên thanh taskbar giờ đây cũng được canh giữa và có nhiều hoạt ảnh tinh tế mới khi nhấp và di chuyển mọi thứ xung quanh. Khay hệ thống và Action Center đã được tinh chỉnh để phù hợp với điều này, NotificationsQuick Actions nhanh hiện được chia thành hai menu riêng biệt.

Quick Actions hiện được gọi là Quick Settings và xuất hiện khi bạn nhấp vào biểu tượng System ở ngoài cùng bên phải của thanh taskbar. Từ đây, bạn có thể kết nối với Wi-Fi hoặc thiết bị Bluetooth, bật đèn ngủ, định cấu hình chế độ lấy nét và hơn thế nữa. Nhấp vào ngày và giờ sẽ mở chế độ xem lịch và thông báo của bạn.

Ngoài ra còn có một số trải nghiệm mới, màn hình khóa và giao diện người dùng File Explorer hiện đại. Microsoft cũng giới thiệu bảng điều khiển ‘Widgets’ mới chứa các tính năng như To Do, Lịch, Ảnh và tin tức từ MSN.

Nhìn chung, Windows 11 là một hệ thống mở hơn nhiều so với Windows 10 và các phiên bản tiền nhiệm.

Cuối cùng, Microsoft đã nói về cách Windows 11 được xây dựng cho game thủ với các tính năng mới như Auto HDR, Direct Storage và DirectX 12 Ultimate.

Windows 11 có những cải tiến mới cho thiết bị cảm ứng

Windows 10 đã thất bại khi nói đến trải nghiệm trên thiết bị cảm ứng, vì vậy thật tuyệt khi thấy Microsoft một lần nữa tập trung vào việc cố gắng tạo ra trải nghiệm cảm ứng tốt trên Windows 11. Microsoft đang bổ sung một số cử chỉ và tính năng mới được thiết kế để tạo cảm giác cho Windows 11 Nhanh chóng và chất lỏng trên máy tính bảng.

Microsoft đã tăng kích thước của các hộp hit xung quanh các cửa sổ ứng dụng để việc thay đổi kích thước chúng dễ dàng hơn khi sử dụng thao tác chạm. Ngoài ra còn có một loạt các hình ảnh động tinh tế mới có liên quan khi thao tác các cửa sổ với nỗ lực làm cho trải nghiệm cảm ứng mượt mà hơn và giống với hệ điều hành.

windows 11 touch keyboard khoserver

Giờ đây, người dùng có thể sử dụng cử chỉ ba hoặc bốn ngón tay để vuốt các ứng dụng và mở chế độ Task View. Microsoft cũng đã thêm Touch Keyboard hoàn toàn mới với hỗ trợ SwiftKey và tích hợp bảng biểu tượng cảm xúc (emoji) mới với hỗ trợ cho những thứ như gif. Đối với người dùng bút, Pen Workspace đã được cập nhật với giao diện người dùng mới và khả năng ghim bất kỳ ứng dụng nào vào Pen quick-launch bar.

Giờ đây, bạn cũng có thể định cấu hình hoạt động của single tap, double tap và nhấn & giữ trên Surface Pen của bạn. Bạn có thể mở bất kỳ ứng dụng hoặc chức năng nào mà bạn chọn, được tích hợp ngay trong Windows 11.

Microsoft Store mới mẻ

Một trong những thông báo lớn của Windows 11 là Microsoft đang xây dựng một cửa hàng ứng dụng hoàn toàn mới. Ứng dụng Microsoft Store mới này có giao diện người dùng linh hoạt mới phù hợp với phần còn lại của Windows 11, nhưng đó không phải là điểm mấu chốt. Microsoft đang thay đổi một số chính sách chi phối loại ứng dụng nào được phép vào cửa hàng.

microsoft store mới

Với Microsoft Store mới, các nhà phát triển ứng dụng hiện có thể gửi các ứng dụng Win32 chưa được đóng gói ở dạng .exe hoặc .MSI. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng mạng phân phối nội dung và nền tảng thương mại của riêng họ mà không cần Microsoft cắt giảm doanh thu. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho hầu hết mọi ứng dụng trên nền tảng Windows được người dùng cuối liệt kê và tìm thấy trong Microsoft Store.

Microsoft cho biết họ đang thêm các ứng dụng của riêng mình, chẳng hạn như Teams, Office và Visual Studio vào Microsoft Store mới để cho thế giới thấy rằng họ nghiêm túc với nỗ lực Store mới này và hy vọng các nhà phát triển ứng dụng khác như Mozilla và Adobe cũng làm theo.

Microsoft cũng thông báo rằng các ứng dụng Android như TikTok sẽ được hỗ trợ trên Windows 11 và Microsoft Store mới!

Một bản cập nhật lớn vào mỗi năm

Microsoft cũng thông báo rằng, với Windows 11, công ty sẽ chỉ phát hành một bản cập nhật tính năng lớn vào mỗi năm. Ở Windows 10, Microsoft đã cố gắng cung cấp hai bản cập nhật lớn cho hệ điều hành này, nhưng thường phải vật lộn để thực hiện điều này mà không có lỗi lớn gây ra sự cố cho người dùng cuối.

Quay trở lại một bản cập nhật lớn mỗi năm sẽ giúp Windows 11 phù hợp với phần còn lại của đối thủ cạnh tranh và cho Microsoft thêm thời gian để xây dựng các tính năng mới cho mỗi bản phát hành mới, khiến mọi phiên bản mới trở nên có ý nghĩa hơn trước. Windows 11 dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào mùa thu năm nay, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được một bản cập nhật tính năng mới vào cuối năm.

Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí

Như đã đề cập ở trên, Windows 11 sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay và sẽ được cung cấp dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10. Microsoft cho biết không có giới hạn thời gian về việc này, có nghĩa là bạn sẽ không phải nâng cấp lên Windows 11 ngay lập tức nếu không muốn.

Tuy nhiên, OEM sẽ vẫn phải trả phí cho giấy phép Windows 11. Bản thân giấy phép không miễn phí, nhưng nếu bạn nâng cấp từ Windows 10, bạn có thể giữ lại giấy phép của mình và do đó vẫn được kích hoạt. Đây chính xác là cách nó hoạt động khi chuyển từ Windows 7 và Windows 8 sang Windows 10. Chúng tôi cũng hy vọng Windows 11 sẽ có sẵn để mua độc lập cho người tiêu dùng, như Windows 10.

Windows 11 có Insider Program không?

Cũng giống như Windows 10, người dùng sẽ có thể đăng nhập vào Windows Insider Program (chương trình người dùng nội bộ) và cài đặt các bản install preview của Windows 11. Microsoft vẫn chưa phát hành bản install preview chính thức của Windows 11 cho người dùng nội bộ, nhưng thời gian chờ đợi sẽ không lâu. Có vẻ như công ty đang có kế hoạch tung ra bản install preview Windows 11 đầu tiên cho người dùng nội bộ ngay trong tuần tới.

Để đảm bảo rằng bạn là người đầu tiên trong hàng, hãy đăng ký Windows Insider Program ngay hôm nay và chọn Insider Dev Channel để tới đúng đường dẫn của bản install preview Windows 11 đầu tiên.

Nguồn: WindowsCentral

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339