0867.119.339

Icon Icon Icon
Những điều cần biết về Máy chủ

Tin Công Nghệ

Những điều cần biết về Máy chủ

118 24/01/2022

Ngày nay, với khối lượng công việc ngày càng cao của doanh nghiệp thì nhu cầu sử dụng máy chủ ngày càng tăng cao. Vì vậy, hãy cùng Kho Server tìm hiểu thêm về Máy Chủ nhé!

Máy chủ là gì?

Những điều cần biết về Máy chủ

Server (hay gọi là máy chủ) là một hệ thống đáp ứng yêu cầu người dùng trên một mạng máy tính để hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng và cũng được gọi là “máy chủ” hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ dữ liệu/ thông tin. Hoặc trường hợp khác, một máy chủ có thể cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.

>> Bạn có thể quan tâm Các loại máy chủ Dell

Cách hoạt động của máy chủ

Những điều cần biết về Máy chủ

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Vì vậy, các máy chủ thực hiện một vài nhiệm vụ thay mặt cho các khách hàng. Các khách hàng thường liên kết với máy chủ thông qua mạng nhưng vẫn có thể hoạt động trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng hoặc để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc người dùng thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình như máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), , máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ mail (mail server), máy chủ ứng dụng (application server) hay một vài loại khác.
Nhiều hệ thống sử dụng mô hình client/server mạng này gồm các trang web và các dịch vụ email. Một mô hình thay thế khác là mạng peer-to-peer cho phép tất cả các máy tính để làm việc như một trong hai (client hoặc server) khi thật sự cần thiết.

>> Xem thêm Các loại máy chủ HP

Ví dụ: Có 10 máy tính trong cùng một phòng, mỗi máy sẽ tự kết nối đến máy in hay cài driver cho 10 máy khi mỗi máy tính muốn in độc lập. Bất tiện hơn là phải rút ra rút vào dây cáp liên kết giữa máy tính và máy in rất nhiều lần. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng server trong doanh nghiệp. Chúng ta chỉ cần kết nối máy chủ và máy in, nối mạng tất cả các máy còn lại với máy chủ. Sau đó, tất cả các máy cá nhân khác không cần in độc lập nữa.

Các loại máy chủ

Những điều cần biết về Máy chủ

Máy chủ có thể phân loại dựa vào phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp:

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

>> Truy cập ngay Máy chủ ảo là gì? Những điều cần biết về máy chủ ảo

Vai trò của máy chủ

Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Những điều cần biết về Máy chủ

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339