0867.119.339

Icon Icon Icon
Card đồ họa tích hợp là gì? Card rời và card tích hợp khác nhau ra sao?

Kiến Thức Sản Phẩm

Card đồ họa tích hợp là gì? Card rời và card tích hợp khác nhau ra sao?

575 29/03/2022

Bạn là dân thiết kế đồ hoạ hoặc chuyên về làm hình ảnh video…Khi lựa chọn mua một máy tính/máy chủ/server điều bạn quan tâm nhất là card đồ hoạ. Và chúng ta thường gặp những thuật ngữ như card đồ họa tích hợp hay card onboard (card rời). Bài viết sau đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm của card đồ họa tích hợp là gì?

Card đồ họa tích hợp là gì?

Card đồ họa tích hợp là gì? Card rời và card tích hợp khác nhau ra sao

  • Card đồ họa hay còn có một tên gọi khác là card màn hình là một loại thiết bị chuyên dùng để xử lý những thông tin về hình ảnh trong máy tính cụ thể như chi tiết độ phân giải, màu sắc, và độ tương phản của hình ảnh.
  • Bộ phận quan trọng nhất, quyết định đến sức mạnh của card đồ họa chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hoặc thường được gọi là GPU có nhiệm vụ riêng biệt đó là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.
  • Tóm lại thì card đồ họa quyết định một phần về tốc độ khi giải trí chơi game hoặc video hay sử dụng những phần mềm đồ họa cùng với bộ xử lý CPU.
    Card đồ họa onboard là loại card được tích hợp sẵn ở trên main máy tính hay chính xác hơn là nó được tích hợp vào CPU, rồi sau đó sử dụng sức mạnh của CPU kết hợp cùng với bộ nhớ Ram để hỗ trợ xử lý hình ảnh một cách tối đa.

>>> Tham khảo ngay bài viết: Hướng dẫn bạn chọn VGA phù hợp với CPU

Ưu, nhược điểm của card đồ họa tích hợp

Ưu, nhược điểm của card đồ họa tích hợp>>> Những tính năng tích hợp trên NVIDIA
Ưu điểm: Card đồ họa tích hợp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, tiết kiệm điện năng, giá thành rẻ hơn so với card đồ họa chuyên dụng.
Nhược điểm:
+ Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả hai bộ xử lý sẽ bị giới hạn về hiệu năng.
+ Không thích hợp để chơi các game cao cấp mới nhất hoặc để làm việc với các chương trình đồ họa chuyên sâu.
+ Card đồ họa tích hợp cùng chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, do đó bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.
Tuy nhiên, card đồ họa tích hợp đang được cải tiến nhiều hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Đối với một chiếc máy tính nói riêng, card đồ họa tích hợp có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng nếu được sử dụng một cách hợp lý.

>>> Xem ngay các loại card VGA cũ giá rẻ hiện có tại Khoserver

Card đồ họa tích hợp có gì khác card rời?

Card đồ họa tích hợp là gì? Card rời và card tích hợp khác nhau ra sao

Card đồ họa tích hợp Card đồ họa rời
Khái niệm Là thuật ngữ dùng để đề cập đến một máy tính mà bộ xử lý đồ họa (GPU) được xây dựng tích hợp sẵn trên board mạch chủ (thường gọi là main), cụ thể là được tích hợp sẵn vào CPU. Là một phần cứng được kết nối bên ngoài sử dụng để quản lý hiệu suất đồ họa của máy tính.
Ưu điểm
  • Sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM hỗ trợ để xử lý hình ảnh.
  • Card đồ họa nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng.
Đem tới khả năng xử lý mạnh mẽ hơn, giúp giảm khối lượng công việc trên bộ xử lý chính (CPU) của bạn.
Hạn chế – Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả hai bộ xử lý sẽ bị giới hạn về hiệu năng.
– Không thích hợp để chơi các game cao cấp mới nhất hoặc để làm việc với các chương trình đồ họa chuyên sâu.
– Card đồ họa tích hợp chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, thế nên bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.
Kích thước lớn và tạo ra rất nhiều nhiệt.
Nhu cầu sử dụng phù hợp Thường được trang bị trên các laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các máy tính bàn giá rẻ, dành cho các nhu cầu làm việc và giải trí cơ bản. Máy tính xách tay với card đồ họa rời là máy tính xách tay để chơi game hoặc máy cao cấp dành cho người dùng chuyên nghiệp.
Giá thành Thấp Cao

>>> Các bài viết liên quan:

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin bổ ích về card đồ hoạ tích hợp và so sánh về 2 loại card tích hợp cũng như card rời. Hy vọng những thông tin bổ ích này giúp bạn sẽ có những lựa chọn ưng ý nhất về card đồ hoạ phục vụ cho nhu cầu sử dụng của chính bạn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867119339